Thứ sáu, 28 Tháng 11 2014 08:29

Học sinh vùng lũ của Lạng Sơn cần được hỗ trợ nhiều cặp phao cứu sinh

Lạng Sơn là một tỉnh có mật độ sông suối thuộc loại trung bình đến khá dày, qua địa phận có các sông chính là sông Kỳ Cùng, Sông Bắc Giang, Sông Bắc Khê, Sông Thương... Hằng năm cứ đến mùa mưa lũ nhiều nơi thuộc thành phố Lạng Sơn, huyện Tràng Định, Văn Lãng, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng... bị ngập sâu, bị lũ chia cắt, mọi việc đi lại đều phụ thuộc vào các phương tiện, như thuyền, bè, mảng. Nhưng gian nan và nguy hiểm nhất là đối với các em học sinh, nhất là học sinh tiểu học.

Đầu năm 2014, tại huyện Hữu Lũng đã có 01 học sinh đi bè qua sông đến lớp bị rơi xuống nước, rất may có người kịp thời cứu giúp nên chỉ bị ướt quần áo và sách vở; cơn bão số 2 vừa rồi, tại huyện Bình Gia, có 01 học sinh tiểu học khi qua suối đã bị lũ cuốn và chết đuối rất thương tâm.

Trong khi nước lũ lên cao thì các địa phương của tỉnh Lạng Sơn hết sức quan tâm đến vấn đề an toàn cho học sinh. Có nhiều hoạt động như tổ chức đưa đón học sinh đến trường, cấp phát áo phao cho học sinh... Đặc biệt, trong tháng 11 vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí đã gửi tặng 500 cặp phao cứu sinh cho các cháu học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn thuộc vùng lũ, vùng khó khăn, phải qua sông, suối và cầu tạm. Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức trao tặng cặp phao cho 18 trường tiểu học thuộc 7 huyện bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, số 3 nhiều nhất là Tràng Định, Lộc Bình, Cao Lộc, Văn Lãng, Hữu Lũng, Chi Lăng, Đình Lập.

Anh trao cap cuu sinh

LĐLĐ tỉnh trao cặp phao cứu sinh cho học sinh Trường Tiêủ học Tân Việt,

huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn

Cô Nông Thị Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình chia sẻ: "Cơn bão số 2 vừa qua nhà trường bị ngập trong nước lũ cao 1,5 m, rất may nhà trường được sự giúp đỡ của bộ đội Biên phòng và bà con. Bên cạnh đó, các em học sinh của trường phần lớn đi học phải qua suối, khe, còn có nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình không có tiền mua cặp cho các cháu, nhiều em còn phải dùng túi bóng để đựng sách, vở và dụng cụ học tập. Nhà trường có 140 em học sinh được nhận cặp phao đợt này là món quà vô cùng ý nghĩa, không những giúp các em học sinh yên tâm đến trường học tập nhất là trong mùa mưa lũ, mà còn góp phần giảm bớt khó khăn cho gia đình các em".

Chiếc cặp phao cứu sinh đa năng, có nhiều tác dụng, không chỉ đựng sách, vở và dụng cụ học tập mà còn là chiếc phao cứu sinh khi học sinh gặp tai nạn khi qua sông, suối. Thời gian tới, học sinh vùng lũ của tỉnh Lạng Sơn rất cần được các cấp, các ngành, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Công đoàn Việt Nam tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cặp phao cứu sinh nhiều hơn nữa./.

Hoàng Cúc

LĐLĐ tỉnh