Thứ ba, 04 Tháng 8 2015 16:45

Thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH: Tạo điều kiện tốt nhất cho lao động nữ phát triển

Thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về "Công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước", các cấp công đoàn toàn tỉnh đã tạo mọi điều kiện để nữ CNVCLĐ yên tâm làm việc, khẳng định năng lực trong công tác, lao động, sản xuất.

2.429 lượt nữ CNVCLĐ được đào tạo nâng cao trình độ

Toàn tỉnh hiện có 24.547 CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn là nữ (chiếm 57,5%). Để nâng cao nhận thức của CNVCLĐ nữ, từ năm 2011 đến nay, các cấp công đoàn đã tổ chức 1.500 cuộc tuyên truyền các văn bản pháp luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và gia đình... thu hút hơn 55 ngàn lượt nữ CNVCLĐ tham gia.

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã cấp phát 5.000 cuốn sổ tay công tác nữ công, trên 4.000 cuốn thông tin phụ nữ, tờ rơi, tập gấp liên quan đến công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nữ CNVCLĐ, các cấp công đoàn đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ nữ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có 2.429 lượt nữ CNVCLĐ được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Chị Triệu Bích Mai (đoàn viên Công đoàn cơ sở Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) nói: "Trong quá trình công tác, tôi và các đồng nghiệp thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ ở cơ quan và các tỉnh, thành phố. Chị em có con nhỏ được lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện về thời gian để vừa chăm sóc gia đình vừa hoàn thành nhiệm vụ. Hiện nay, cơ quan tôi có khoảng 20 cán bộ, phóng viên đang theo học các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ."

6bNữ CBCNVCLĐ tham gia học, nâng cao tay nghề thông qua lớp kỹ năng nấu ăn

Đảm bảo chế độ, chính sách đối với lao động nữ

Để chị em yên tâm công tác, các cấp công đoàn đã tham gia xây dựng và kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với CNVCLĐ nữ. Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã phối hớp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra được 205 cuộc về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, chế độ thai sản...

Mặt khác, LĐLĐ tỉnh đã kiểm tra gián tiếp và chỉ đạo 100% LĐLĐ các huyện, thành phố phối hợp với hội phụ nữ đồng cấp xây dựng kế hoạch tự kiểm tra và báo cáo kết quả về LĐLĐ tỉnh theo định kỳ. Sau mỗi đợt kiểm tra, những hạn chế, tồn tại chỉ ra đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khắc phục, đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ nữ đúng theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ nữ CNVCLĐ vượt qua khó khăn

Trong quá trình công tác, lao động sản xuất, tổ chức công đoàn thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng của CNVCLĐ, nhất là lao động nữ. Bằng nhiều biện pháp, công đoàn đã hỗ trợ chị em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Từ năm 2011 đến nay, các cấp công đoàn đã phối hợp với Hội phụ nữ tỉnh vận động quyên góp, ủng hộ quỹ Mái ấm tình thương để xây mới và sửa chữa nhà ở cho 47 nữ CNVCLĐ với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt năm 2014, LĐLĐ tỉnh được Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam hỗ trợ cho 3 trường hợp con CNVCLĐ phẫu thuật tim bẩm sinh với số tiền hơn 85 triệu đồng. Đồng thời tiếp nhận và trao tặng 1.000 cặp phao cứu sinh cho học sinh tiểu học ở vùng có nhiều sông suối.

Bà Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Qua 5 năm thực hiện nghị quyết, địa vị của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Nữ CNVCLĐ được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt, chủ động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng gia đình no ấm bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc với tỷ lệ gia đình nữ CNVCLĐ đạt chuẩn văn hóa hằng năm trên 80%.

Nguồn Báo LS.VN