Thứ năm, 26 Tháng 10 2017 23:55

Các cấp công đoàn tích cực chuẩn bị Đại hội công đoàn cơ sở theo đúng kế hoạch

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017-2022 và Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018- 2023. Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tích cực chuẩn bị tốt nội dung văn kiện, dự kiến nhân sự, cơ sở vật chất đảm bảo cho Đại hội cơ sở diễn ra theo đúng quy trình, quy định của Điều lệ Công Đoàn Việt Nam.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 43 nghìn đoàn viên Công đoàn, sinh hoạt ở 1.447 Công đoàn cơ sở. Theo kế hoạch đại hội Công đoàn cấp cơ sở diễn ra từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2017; Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp hoàn thành trước ngày 31/3/2018 và Đại hội Công đoàn thành phố Lạng Sơn (đại hội điểm) hoàn thành trước ngày 31/12/2017; Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lạng Sơn, hoàn thành trước ngày 30/6/2018. Để thực hiện đúng lộ trình kế hoạch đề ra, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tập trung tập huấn, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở chuẩn bị tốt nội dung văn kiện và công tác dự kiến nhân sự theo Chỉ thị của Tỉnh ủy, Hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh.

Thành phố Lạng Sơn là đơn vị được chọn làm điểm tổ chức Đại hội Công đoàn cấp huyện, thành phố. Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, Ban thường vụ LĐLĐ thành phố đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ những bước chuẩn bị về nhân sự cũng như các biểu mẫu xây dựng báo cáo trình Đại hội. Đồng thời, lựa chọn Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Lạng Sơn là Đại hội điểm trong khối doanh nghiệp, tiến hành bầu trực tiếp chức danh Chủ tịch tại Đại hội và chọn Công đoàn cơ sở khối Dân vận là điểm cho các Công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp. Để đại hội diễn ra theo quy trình, lãnh đạo, cán bộ LĐLĐ thành phố chỉ đạo, đôn đốc hướng dẫn Ban chấp hành chuẩn bị nhân sự, văn kiện đại hội. Trong quá trình tổ chức đại hội, LĐLĐ thành phố luôn bám sát kịch bản chương trình, điều chỉnh kịp thời những vướng mắc, để các đại hội diễn ra theo đúng quy định. Qua 2 Đại hội điểm trên, LĐLĐ thành phố Lạng Sơn đã họp và rút kinh nghiệm cho đại diện Công đoàn cơ sở trực thuộc, từ đó các Công đoàn cơ sở tổ chức đại hội đúng yêu cầu đề ra. Góp phần để đại hội Công đoàn Thành phố Lạng Sơn lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 diễn ra theo đúng thời gian quy định, xứng đáng là đơn vị điểm để LĐLĐ các huyện, thành phố làm theo.

ĐBCĐCS Thuy loi

Đ/c Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu, chỉ đạo Đại hội CĐCS Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2017-2022

Theo đó, LĐLĐ các huyện, thành phố đã tổ chức nhiều đợt tập huấn công tác tổ chức đại hội để hướng dẫn Công đoàn cơ sở về công tác nhân sự, một số nội dung liên quan đến công tác tổ chức trong đại hội; hướng dẫn xây dựng báo cáo chính trị đại hội Công đoàn cơ sở, chương trình đại hội và một số nội dung liên quan đến đại hội... Đồng thời, lựa chọn các đơn vị tổ chức đại hội điểm để các đơn vị khác học và làm theo. Đến nay, toàn tỉnh có 1.067/1.447 CĐCS tổ chức đại hội đạt 73,8%. Các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành tiến hành tổ chức hội nghị Ban chấp hành lấy ý kiến đóng góp về Đề án nhân sự Ban chấp hành, nhân sự Ủy ban kiểm tra, giới thiệu nhân sự tham gia Ban chấp hành LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành nhiệm kỳ 2018-2013.

DH VPTU

Đ/c Tô Thị Ái, Phó chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh (đứng thứ tư, từ bên phải) tặng hoa chúc mừng BCH CĐCS nhiệm kỳ 2017-2022

Xác định Đại hội Công đoàn cơ sở là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các cấp Công đoàn, vì thế Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tập trung xây dựng báo cáo ngắn gọn, có số liệu cụ thể để phân tích, đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ...Đồng thời, trên cơ sở nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ tới... tổ chức đại hội, đảm bảo theo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Với sự chuẩn bị tích cực của các cấp Công đoàn trong tỉnh, tin tưởng rằng Đại hội Công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra thành công tốt đẹp. Qua các đại hội, công nhân, viên chức, lao động sẽ bầu ra Ban chấp hành có đầy đủ năng lực, phẩm chất chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn thời kỳ mới. Thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ bảo vệ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động./.

Bài & ảnh: Bế Thị Hòa

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn