Thứ hai, 27 Tháng 4 2015 11:21

HOẠT ĐỘNG “THÁNG CÔNG NHÂN” NĂM 2015 CỦA LĐLĐ TỈNH LẠNG SƠN

Sáng ngày 25/4/2015, tại Thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động "Tháng Công nhân" và biểu dương công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc năm 2015.

Dự Lễ phát động có đồng chí Nông Thị Lâm, Uỷ viên Ban Thường vụ tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí lãnh đạo đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và trên 150 đại biểu là công nhân lao động, cán bộ công đoàn.

Thang CN 1

Đại biểu dự Lễ phát động "Tháng Công nhân"

Tại Lễ phát động, đồng chí Lô Tiến Sơn, Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của "Tháng Công nhân", ôn lại lịch sử Ngày Quốc tế Lao động 01/5 và kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Thang CN 2 CT

Đồng chí Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát động "Tháng Công nhân" năm 2015

Thang CN 3

Đồng chí Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Quỹ "Mái ấm Công đoàn"

Năm 2015, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" cho 28 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây, sửa nhà với tổng số tiền là 795.000.000,đ. Tại Lễ phát động, đã hỗ trợ xây dựng 10 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 30.000.000,đ/nhà. Đồng thời tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 88 công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc.

Thang CN 4Đ/c Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã giao nhiệm vụ đề nghị các cấp công đoàn, CNVCLĐ thực hiện tốt các hoạt động trong "Tháng Công nhân":

Thứ nhất: Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, tinh thần đoàn kết quốc tế với phong trào công nhân trên thế giới; về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Tuyên truyền kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 125 năm - Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong CNVCLĐ; chú trọng tuyên truyền phổ biến Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam; triển khai có hiệu quả 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước". Trong "Tháng Công nhân" đẩy mạnh việc giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú là công nhân lao động cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp.

Thứ hai: Tập trung mọi hoạt động hướng về cơ sở, bám sát thực tiễn về điều kiện việc làm, đời sống của công nhân lao động động viên đoàn viên, công nhân lao động chấp hành tốt kỷ luật lao động, phấn đấu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh để duy trì, phát triển sản xuất, doanh nghiệp, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập của người lao động tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ và đồng thuận trong hành động giữa người lao động và người sử dụng lao động vì mục tiêu phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống, môi trường làm việc của người lao động.

Thứ ba: Tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua hành động cách mạng, trọng tâm là phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", phong trào "Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ATVSLĐ"; phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ, phong trào "Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới"... với phương châm chất lượng, hiệu quả, thiết thực. Vận động CNVCLĐ thi đua lao động, sản xuất; nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa dịch vụ , khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh trong nước... gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, công tác, tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao trong CNVCLĐ. Phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các thành phần kinh tế; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng và đa dạng hoá các hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Thứ tư: Quan tâm việc thực hiện các chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong đó chú trọng việc tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện tốt ATVSLĐ, quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tổ chức đối thoại trong doanh nghiệp, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể, tổ chức hội nghị người lao động... Tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, các chế độ chính sách khác liên quan tới người lao động.

Thứ năm: Vận động CNVCLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất xây dựng chính sách, các giải pháp, sáng kiến cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ Nhân dân; tích cực nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, sinh học, vật liệu mới... để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Thứ sáu: Đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện, tiếp tục vận động CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ "Mái ấm công đoàn"; tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn kịp thời, đúng đối tượng. Phát động và nhân rộng phong trào "Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn", khi có công nhân lao động gặp khó khăn đều được tổ chức Công đoàn giúp đỡ.

Buổi Lễ phát động "Tháng công nhân" năm 2015 do LĐLĐ tỉnh tổ chức đã thành công tốt đẹp trong niềm vui, tin tưởng của cán bộ công đoàn, đoàn viên và CNVCLĐ, hứa hẹn "Tháng công nhân" năm 2015 với những kết quả có ý nghĩa thiết thực đối với người lao động./.

Hoàng Thị Hà -LĐLĐ tỉnh