Thứ ba, 02 Tháng 4 2019 10:29

Tấm gương một chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hằng ngày, trên chiếc xe đạp quen thuộc, với dáng cao, gầy, hiền lành, chất phác của một người công nhân vệ sinh môi trường đã in sâu trong tâm trí của tôi, anh cần mẫn, chăm chỉ quét dọn sạch sẽ những đống rác ven đường và dọn dẹp trong khuôn viên cơ quan Tỉnh ủy Lạng Sơn, Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ...

Đó là những ấn tượng của tôi về anh Nguyễn Xuân Thẩm, công nhân vệ sinh môi trường, chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàng, thành phố Lạng Sơn. Anh sinh năm 1965 trong một gia đình thuần nông tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, bố mẹ anh sinh được 11 người con, anh Thẩm là người con thứ bảy. Xuất thân trong hoàn cảnh gia đình đông anh em, lam lũ và nghèo khó, anh đã luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, ngay từ hồi còn nhỏ anh đã rất cần cù, chăm chỉ.

Ảnh 1

Anh Nguyễn Xuân Thẩm, công nhân vệ sinh môi trường, Công ty TNHH Huy Hoàng, thành phố Lạng Sơn

Năm 1993, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàng là công ty thu gom rác thải đầu tiên được thành lập tại Lạng Sơn. Anh Thẩm quyết định từ Hải Dương lên Lạng Sơn xin làm công nhân vệ sinh môi trường trong công ty. Tính đến nay, anh đã gắn bó với nghề thu gom rác được 26 năm, từng đoạn đường, ngõ ngách của thành phố đều in dấu chân anh Thẩm.

Anh tâm sự: “Rác thải ngày càng nhiều và là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất đối với môi trường hiện nay, đó là những thứ mà người dân bỏ đi, họ tránh xa, họ không dám đến gần vì hôi hám, bẩn thỉu thì lại là thứ mà người công nhân vệ sinh môi trường gắn bó hằng ngày, hằng giờ, đó là công việc đòi hỏi phải chăm chỉ, không quản ngày đêm, giờ giấc, những ngày thường chúng tôi phải thức dậy từ 4 giờ sáng, có khi đến tận 9 giờ đêm mới hoàn thành công việc trong ngày, còn ngày lễ, tết có lúc phải làm đến tận 2 giờ sáng hôm sau. Công việc thường xuyên đối mặt với nguy hiểm, những mảnh sành, mảnh thủy tinh vỡ hay kim tiêm vứt bừa bãi có thể gây chấn thương bất cứ lúc nào. Ngoài ra, người thu gom rác còn liên tục phải đắm mình trong bụi bặm, hôi hám và nhiều loại rác thải nguy hại. Nhưng với tâm niệm: Không có nghề nào sang, không có nghề nào hèn, chỉ cần đó là lao động chân chính thì nghề nào cũng đều đáng quý, tôi đã lựa chọn thì phải yêu nghề của mình, cứ mỗi con đường sạch sẽ, khu dân cư không có người dân phàn nàn về môi trường lại tiếp thêm cho tôi động lực, lòng yêu nghề và nhiệt tình, trách nhiệm, bám trụ với nghề mà mình đã lựa chọn”.

Ảnh 2

Anh Nguyễn Xuân Thẩm với công việc hằng ngày của mình

Do đặc thù công việc vệ sinh môi trường, anh Thẩm rất ít khi được về quê thăm gia đình, vợ con, chỉ khi gia đình có việc lớn anh mới xin nghỉ phép về quê nhưng không dám nghỉ lâu. Dịp tết Kỷ Hợi năm 2019 vừa rồi có lẽ là một cái tết vui nhất trong 26 năm làm nghề thu gom rác thải của anh Thẩm, đó là năm đầu tiên anh được về quê ăn tết và sum họp với gia đình.

Từ năm 1995 đến nay, tròn 24 năm trong vai trò là chủ tịch công đoàn cơ sở công ty, anh Thẩm đã luôn đi đầu, năng nổ, nhiệt tình trong mọi hoạt động công đoàn, anh đã tích cực triển khai các phong trào thi đua do các cấp, các ngành, công đoàn cấp trên phát động gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Anh chính là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, đặc biệt anh luôn quan tâm kiến nghị với người sử dụng lao động chăm lo đời sống, thu nhập, chế độ tiền lương, thưởng và điều kiện làm việc, an toàn lao động, bảo hộ lao động cho anh, chị, em công nhân, phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch trong công ty. Việc làm của người lao động luôn ổn định với thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đến 6 triệu đồng/tháng, các chế độ, chính sách đối với người lao động đều được đảm bảo theo quy định của pháp luật, dịp tết nguyên đán 2019 bình quân mỗi người lao động đều được thưởng tết 3 triệu đồng/người. Từ những đóng góp tích cực trong hoạt động công đoàn của anh Nguyễn Xuân Thẩm, công đoàn cơ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Hoàng đã liên tục được công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh, được biểu dương và tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, của tổ chức Công đoàn.

Với những thành tích xuất sắc trong lao động và trong hoạt động công đoàn, từ năm 1993 đến nay, anh Nguyễn Xuân Thẩm đã được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng, trong đó có kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng; 12 Bằng khen, đặc biệt trong năm 2018 anh vinh dự là công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu được Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn biểu dương, khen thưởng.

Anh Nguyễn Xuân Thẩm không những là một chủ tịch công đoàn cơ sở quan tâm, gần gũi, thân thiết với người lao động, mà còn là một người công nhân cần cù, chịu khó trong lao động để mọi công nhân trong công ty noi theo. Anh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Bài và ảnh: Hoàng Cúc

Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh