Thứ sáu, 15 Tháng 7 2022 23:24

6 tháng đầu năm 2022 Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đạt nhiều kết quả nổi bật

Sáng 15-7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm2022. Sơ kết khen thưởng Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Dự Hội nghị về phía Tổng LĐLĐ Việt Nam có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương, ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo. Đại diện lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lạng Sơn, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các tổ chức Chính trị - xã hội, các sở, ban ngành, đơn vị có chương trình phối hợp công tác với LĐLĐ tỉnh.

Đồng chí Vũ Thị Giáng Hương

Đồng chí Vũ Thị Giáng Hương, ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có 07/13 chỉ tiêu do Tổng Liên đoàn giao đã về đích, 03/13 chỉ tiêu hoàn thành đúng tiến độ, 03/13 chỉ tiêu tiếp tục thực hiện trong 6 tháng cuối năm.

Các chỉ tiêu về đích sớm là: Tổ chức hội nghị cán bộ công chức tại cơ quan, đơn vị; tổ chức hội nghị người lao động tại doanh nghiệp nhà nước; tổ chức hội nghị người lao động tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc tại doanh nghiệp nhà nước; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc tại doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; số công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức Tháng công nhân; tổ chức kiểm tra tài chính công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đồng cấp đều đạt và vượt từ 01 – 9% chỉ tiêu giao.

Các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể, hướng về đoàn viên, người lao động như chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 các cấp công đoàn đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 20.937 lượt đoàn viên, người lao động, với tổng giá trị trên 10,1 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật; tổ chức các Chương trình, “Tết Sum vầy – Xuân Bình an”, đã trao tặng 837 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, con đoàn viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, với tổng giá trị là 762,6 triệu đồng. Tháng công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã khen thưởng 74 công nhân lao động có thành tích xuất sắc, 13 tập thể, 18 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021, với số tiền 96,7 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà cho 115 đoàn viên, người lao động và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với tổng số tiền 51 triệu đồng; hỗ trợ đoàn viên xây và sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho 31 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền hỗ trợ 980 triệu đồng; hỗ trợ 1.353 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với tổng số tiền 1.376 triệu đồng. Ký kết 03 chương trình phối hợp công tác, 03 thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ấm áp nghĩa tình nữ đoàn viên công đoàn”; phối hợp tổ chức thành công chương trình “Ngày hội hiến máu tình nguyện”; truyền thông về chuyển đổi số trong hoạt động công đoàn. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng. Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, giai đoạn 1, kết quả có 3.001 sáng kiến được cập nhật đạt 150% kế hoạch.Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều chuyển biến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành.

Tuy nhiên hoạt động công đoàn trong 6 tháng qua còn có mặt hạn chế đó là: Công tác đi cơ sở, nắm tình hình đoàn viên, người lao động của một số cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở chưa thường xuyên; Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động, khối doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa thực sự được người sử dụng lao động quan tâm. Công tác thu và trích nộp kinh phí công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn chậm, đạt thấp; Các CĐCS đơn vị, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giải thể chiếm tỷ lệ cao (10%).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Thị Giáng Hương đã biểu dương ghi nhận những kết quả, đạt được trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua, đồng thời nêu lên còn có mặt hạn chế mà Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cần tập trung chỉ đạo, có những giải pháp cụ thể để khắc phục trong 6 tháng cuối năm 2022.

Trong chương trình, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trao bằng khen cho 7 tập thể, 35 cán bộ, đoàn viên có thành tích xuất sắc trong Chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” năm 2022.

Lãnh đạo LĐLĐ tặng BK 1

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng BK2

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Một số chỉ tiêu tiếp tục thực hiện trong 6 tháng cuối năm đó là việc chỉ đạo thành lập 02 Ban Nữ công quần chúng CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; đôn đốc CĐCS thực hiện việc trích nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản Công đoàn Việt Nam; đôn đốc kiểm tra tài chính tại CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước...