Thứ sáu, 28 Tháng 4 2023 23:11

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 27/4/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023), 20 năm Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4/2003 - 28/4/2023). Dự lễ phát động có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và gần 200 đại biểu đại diện cho hơn 41.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là có sự đồng hành của các đối tác ký Chương trình phúc lợi, thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn.

Thời gian qua, Tháng Công nhân và Tháng hành động về Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Năm 2023, hưởng ứng Tháng Công nhân với chủ đề “Kết nối công nhân - Xây dựng tổ chức” và Tháng hành động về ATVSLĐ với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng nơi làm việc”, đến nay, 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố; công đoàn ngành đã có kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức lễ phát động tại cơ sở với những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị với một số trọng tâm hoạt động như: tổ chức các hoạt động Văn hóa - Thể thao; biểu dương cán bộ công đoàn, đoàn viên tiêu biểu; tặng quà, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…Điểm nhấn của buổi Lễ phát động tập trung vào công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và huy động các nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; hỗ trợ xây, sửa nhà “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức khám sức khỏe miễn phí, bán hàng giảm giá cho công nhân lao động; tôn vinh, biểu dương lao động tiêu biểu trong lao động, sản xuất, kinh doanh…

ẢNH SẾP HÀ

Các đồng chí Lãnh đạo trao bằng khen cho công nhân lao động tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 20 công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 40 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh năm 2022; tổ chức khám sức khỏe miễn phí (mỗi suất trị giá 920.000đ) cho trên 300 đại biểu là cán bộ chuyên trách công đoàn, công nhân lao động được khen thưởng và được trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn; phát 250 phiếu mua hàng miễn phí (mỗi phiếu trị giá 200.000); 600 bộ quần áo trẻ em miễn phí với tổng trị giá trên 100.000.000đ cho đoàn viên, con đoàn viên là công nhân lao động; tổ chức thăm hỏi động viên 10-15 đoàn viên, gia đình đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Tham quan gian hàng

Các đại biểu tham quan gian hàng có giá ưu đãi dành cho người lao động

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, đã có 20 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn với tổng kinh phí 720 triệu đồng từ Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh.

Trao nhà mái ấm

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thông qua các hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn cùng các đơn vị vận động nhiều nguồn lực để tổ chức đợt cao điểm chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động./.

Tin & ảnh:  Hứa Đức Việt

Ban CSPL & QHLĐ LĐLĐ tỉnh