Thứ hai, 30 Tháng 7 2018 14:49

Các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI

Hòa chung với không khí thi đua sôi nổi của các cấp, các ngành trong tỉnh, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn cũng vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, ngày hội lớn của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn tỉnh. Đại hội đã tiến hành tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2013-2018.

Báo cáo chính trị trình Đại hội đã khẳng định phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn Lạng Sơn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho công nhân viên chức lao động trên địa bàn. Báo cáo cũng đưa ra những hạn chế trong phong trào công nhân viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đồng thời, đặt ra mục tiêu hoạt động trong nhiệm kỳ mới đó là: "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững".

Theo đó, các nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp cụ thể đã được đưa ra thảo luận, xin ý kiến tham gia góp ý và biểu quyết tại Đại hội, từ đó đã tăng thêm niềm tin của các đại biểu có mặt tại Đại hội.

Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 có 248 đại biểu đại diện cho hơn 48 nghìn đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh tham dự. Hầu hết các đại biểu mong muốn các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động; Chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các phong trào thi đua gắn với thực tiễn của địa phương, đơn vị để đem lại hiệu quả cao hơn. Chú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động; kịp thời nắm bắt số lượng đơn vị doanh nghiệp và các tổ chức trên địa bàn. Bên cạnh đó, đoàn viên, người lao động cũng mong muốn, tổ chức Công đoàn trong nhiệm kỳ mới sẽ quan tâm vấn đề việc làm, các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức trong nhiệm kỳ mới và những năm tiếp theo.

Toàn cảnh ĐHCĐ tỉnh XVI

Toàn cảnh Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023

Với khẩu hiệu "Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm", tại các đại biểu đã tiến hành thảo luận thông qua phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018- 2023 với các chỉ tiêu chủ yếu như: phấn đấu phát triển, kết nạp mới 6.000- 7.000 đoàn viên công đoàn giai đoạn 2018- 2023; 100% đơn vị, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có 15 lao động trở lên thành lập được tổ chức công đoàn, trong đó, 70% trở lên người lao động là đoàn viên công đoàn; 90% trở lên công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại tốt; 60% trở lên công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước xếp loại vững mạnh.

Trên cơ sở những chỉ tiêu đưa ra tại Đại hội sẽ giúp cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp nhận thức rõ hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong nhiệm kỳ mới; chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, người lao động nắm được nhiệm vụ trọng tâm, hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ mới. Từ đó nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của đoàn viên, công nhân viên chức lao động thi đua, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 đã đề ra góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh./.

Bài & ảnh: Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn