Thứ năm, 06 Tháng 9 2018 08:20

Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn – Điểm tựa cho Đoàn viên

Quỹ xã hội Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn được phát động từ năm 2014 với tên gọi Quỹ "Mái ấm công đoàn", đến nay đổi tên thành "Quỹ xã hội". Xác định việc thành lập và duy trì hiệu quả nguồn quỹ sẽ góp phần tích cực vào công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Ngay sau khi thành lập, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban Quản lý Quỹ, xây dựng quy chế hoạt động của Quỹ, với mức hỗ trợ: xây nhà mới 30 triệu đồng, sửa chữa nhà 15 triệu đồng, hỗ trợ thăm hỏi từ 500 trăm đến 1 triệu đồng/người.

Theo đó, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành đã tích cực tuyên truyền, triển khai đến 100% Công đoàn cơ sở về mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn của Quỹ. Do đó, khi Quỹ xã hội phát động đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, với mức đóng góp là 30.000đồng/người/năm. Để nguồn quỹ phát huy hiệu quả, hàng năm các cấp Công đoàn tiến hàng rà soát, thống kê danh sách đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo; con của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập, gửi Công đoàn cấp trên để hỗ trợ kịp thời. Sau 4 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh đã có sức lan toả sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, "Lá lành đùm lá rách", được đông đảo đoàn viên, công nhân viên chức lao động, các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đồng tình hưởng ứng. Đến nay, đã có 99 công nhân, viên chức, lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây mới, sửa lại nhà ở với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng, trong đó có 67 nhà xây mới và 32 nhà sửa. Qua kết quả thẩm định thực tế, các công trình nhà ở do LĐLĐ tỉnh hỗ trợ đều đạt chất lượng tốt, đảm bảo tính kiên cố, đáp ứng nhu cầu ổn định về nhà ở của đối tượng được hỗ trợ, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp của người lao động nghèo khó.

Trao tiền hỗ trợ AMCĐ BG

Đ/c Hoàng Văn Chung , Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Gia  (đứng thứ 2 từ phải sang)

trao tiền  hỗ hợ xây nhà cho đoàn viên công đoàn

UB trao 2

Đ/c Phạm Hùng Trường- Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh trao quà choCông nhân lao động

có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình "Tết Sum vầy" năm 2018

Cùng với xây sửa nhà ở, Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh còn được dùng để hỗ trợ khi đoàn viên, công nhân viên chức lao động ốm đau, tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, còn đoàn viên người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bình quân mỗi năm hỗ trợ khoảng 20-30 trường hợp với mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Những việc làm đó đã thể hiện sự quan tâm của tổ chức công đoàn, động viên đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Có thể khẳng định "Quỹ xã hội" LĐLĐ tỉnh đã khơi dậy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn, khó khăn của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn tỉnh. là một trong những hoạt động hướng về cơ sở, trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, động viên kịp thời đoàn viên, người lao động ốm đau, tai nạn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức Công đoàn trong đoàn viên, người lao động và trong xã hội./.

Bài & ảnh: Bế Thị Hòa, LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn