Thứ ba, 02 Tháng 7 2019 17:14

Các cấp công đoàn học tập và làm theo Bác

Trong những năm qua, cuộc vận động học và làm theo lời Bác đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Qua thực tiễn triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tổ chức Công đoàn các cấp đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thực hiện chuyên môn, nhiệm vụ, góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của lực lượng đoàn viên Công đoàn và người lao động, do vậy Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện trong toàn hệ thống Công đoàn. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từng vị trí việc làm. Trong đó, chú trọng đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tác phong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nói đi đôi với làm... Đồng thời, xây dựng việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn đó là hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và Chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Thông qua việc đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các các chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động; quan tâm, động viên kịp thời khi có đoàn viên, người lao động gặp ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ mái ấm tình thương…

Ảnh 2 A Công

Đ/c Lương Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh triển khai các nội dung nhân Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Có thể khẳng định phong trào thi đua học và làm theo Bác đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn. Mỗi tổ chức Công đoàn tùy thuộc vào nhiệm vụ chính trị của ngành đã có những việc học và làm theo Bác cụ thể thiết thực. Đặc biệt trong năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đã nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động để kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn giải quyết những vướng mắc phát sinh, nhất là những vướng mắc trong quan hệ lao động, góp phần tạo quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong đoàn viên, người lao động. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu với những cách làm cụ thể, thiết thực, với nhiều mô hình hay, hiệu quả. Trong năm 2018 đã có 233 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, góp phần hoàn thành kế hoạch của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2018 cótrên 88% Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh. Nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Đối với cơ quan Liên đoàn lao động tỉnh, tập thể Chi bộ và 01 đảng viên được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh biểu dương; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

anh chỉ thị 05 1

Đ/c Hoàng Ngọc Thúy- Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh được biểu dương tại Hội nghị

Qua triển khai thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, đại bộ phận cán bộ, đoàn viên, người lao động có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác sát với thực tế của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh toàn diện./.

Bài và ảnh: Bế Hòa -PCT- LĐLĐ tỉnh