Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững.         -        Nhiệt liệt chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)          -        Cán bộ, Công nhân, Viên chức, Lao động thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)          -          Xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 16:39

Sôi nổi Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi. Xác định Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động. Do vậy, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Công đoàn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của cơ sở tổ chức thành lập các đội thi phù hợp, với mục tiêu tiết kiệm, hiệu quả. Trên cơ sở đó, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành đã chủ động nghiên cứu xây dựng đề cương, hệ thống câu hỏi và lựa chọn các tình huống phù hợp với khả năng, trình độ nhận thức của cán bộ Công đoàn ở cơ sở. Với sự chuẩn bị kỹ về nội dung, hình thức tổ chức, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi được Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tổ chức từ tháng 5 đến hết tháng 7 năm 2019 đã có 14/14 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức thành công hội thi với hơn 1.000 cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia. Qua các Hội thi của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Ban Tổ chức đã trao 14 giải nhất và trên 30 giải nhì; trên 100 giải ba và nhiều giải chuyên đề cho các đội thi có thành tích xuất sắc.

z1479026593728 4108702c4f144ec3e607716ac5317079

Tiết mục năng khiếu của CĐCS dự thi tại LĐLĐ Thành phố

Để Hội thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, trên cơ sở quy chế chung, mỗi đơn vị tự xây dựng những cách thức tổ chức khác nhau nên mỗi hội thi đều có những sắc thái riêng biệt. Để tham gia hội thi, đội ngũ cán bộ các Công đoàn cơ sở phải tự học hỏi, tìm tòi sưu tầm, nghiên cứu tài liệu nhằm trang bị kiến thức, cũng như kỹ năng xử lý tình huống. Ngoài việc ôn luyện bộ đề thi lý thuyết gồm gợi ý 20 câu hỏi thi nghiệp vụ và gợi ý 20 câu hỏi thi xử lý tình huống về các văn bản pháp luật liên quan quan như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động… các đội thi phải linh hoạt liên hệ với thực tiễn của đơn vị để có những cách xử trí hợp tình hợp lý. Cùng với việc ôn luyện lý thuyết, cán bộ Công đoàn cơ sở còn dành thời gian để luyện tập văn nghệ, xây dựng tiểu phẩm, cắm hoa… Từ đó đã đem đến Hội thi những tiết mục năng khiếu đặc sắc và đã để lại ấn tượng cho Ban tổ chức cũng như khán giả.

Hội thi là dịp để đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ôn lại kiến thức, rà soát lại các tình huống thực tế, cùng nhau chia sẻ, học hỏi thêm những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ở Công đoàn cơ sở, từng bước xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội thi diễn ra sôi nổi từ Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành, thu hút hàng nghìn cán bộ Công đoàn từ tham gia dự thi và đã lựa chọn được 70 cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu tham dự hội thi cấp tỉnh. Kết quả giải nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng; hai giải nhì thuộc về Công đoàn ngành Y tế và Giáo dục; các đội đạt giải ba: Liên đoàn Lao động các huyện Lộc Bình, Bắc Sơn, Hữu Lũng. Trong đó phần thi nghiệp vụ xuất sắc nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng; phần thi xử lý tình huống xuất sắc nhất thuộc về Công đoàn ngành Y tế; phần thi năng khiếu xuất sắc nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Hữu Lũng.

z1479033188900 9e4d33f5263c4f178d60ac98ee6fa1d4

Đ/c Lý Đức Thanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải cho các đội thi xuất sắc

Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi đã khép lại. Thành công của Hội thi không chỉ tạo sân chơi cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, giao lưu, học hỏi mà qua đây còn là dịp để Công đoàn cấp trên nhìn nhận, đánh giá năng lực thực tế của cán bộ Công đoàn cơ sở, từ đó đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và xây dựng các sân chơi để nâng cao kiến thức, năng lực, bản lĩnh hơn nữa cho cán bộ Công đoàn ở cơ sở, góp phần thực hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh./.

Bài và ảnh: Bế Hòa- LĐLĐ tỉnh