Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững.         -        Xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ năm, 14 Tháng 5 2020 10:25

Các cấp công đoàn tham gia phòng chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm đời sống của người lao động, và hoạt động của tổ chức công đoàn. Trong thời gian qua các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ đoàn viên, người lao động, tổ chức các hoạt động thiết thực chung tay phòng chống dịch Covid -19.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, các văn bản triển khai của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid - 19), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ban hành Công văn số 543/LĐLĐ ngày 04/02/2020, Công văn số 546/LĐLĐ 11/02/2020 về việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong cán bộ, đoàn viên, người lao động. Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động thăm hỏi, nắm tình hình đoàn viên, người lao động sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý – 2020. Chỉ đạo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo dõi sát sao tình hình đoàn viên, người lao động sau dịp nghỉ tết và trong giai đoạn tình hình dịch bệnh hiện nay, chỉ đạo công đoàn cơ sở nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy cơ sở, chủ động phối hợp với Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong công ty, các cơ quan chức năng có liên quan tập trung vận động đoàn viên, người lao động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; Tích cực phối hợp trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng, đề phòng chống dịch bệnh.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức trong đoàn viên, người lao động về công tác phòng dịch các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ, y, bác sỹ  đang trực tiếp là công tác phòng dịch; trao tặng khẩu trang, nước rửa tay cho công nhân lao động…được đồng thời tổ chức. Ngày 12/2, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế, Công ty TNHH Bảo Long, tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho hơn 400 hội viên, đoàn viên, người lao động, cán bộ Hội Chữ thập đỏ, tình nguyện viên trên địa bàn toàn tỉnh. Tại chương trình, các đơn vị đã trao tặng 120 chai nước rửa tay; 1.000 khẩu trang, 600 bánh xà phòng cho hội viên, đoàn viên, người lao động. Tham dự chương trình đoàn viên, người lao động được nghe thông tin về tình hình dịch bệnh, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn sử dụng khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đúng cách. Từ đó có thêm kiến thức phòng bệnh hiệu quả, đảm bảo sức khỏe lao động sản xuất. Ngày 14/3, phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh, Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2020, kết quả có trên 450 cán bộ công đoàn chuyên trách, đoàn viên công đoàn trực thuộc Công đoàn viên chức, Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn ngành Y tế, LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Cao Lộc, các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh và các tình nguyện viên trên địa bàn tham gia hiến máu. Kết quả thu được 367 đơn vị máu an toàn, đạt gần 250% kế hoạch đề ra.Tại chương trình Ban tổ chức đã cung cấp nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang vải, xà phòng, tờ rơi tuyên truyền và đo thân nhiệt cho người tham gia hiến máu.

 ĐV CĐ THAM GIA HIÊN MAU

Đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện

 LĐ 2 bên chup anh luu niem

Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chụp ảnh lưu niệm nhân Ngày hội hiến máu tình nguyện trong CNVCLĐ

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, các trường ngoài công lập LĐLĐ tỉnh đã ban hành công văn về việc lùi thời gian đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, các doanh nghiệp có số lao động thuộc đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc trở lên được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30/6/2020, nếu sau thời điểm này dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn thì thời gian lùi đến 31/12/2020. Hưởng ứng Thư kêu gọi của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng số tiền 20 triệu đồng để ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai gây ra. 

Theo đó, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng có nhiều hoạt động thiết thực tham gia phòng, chống dịch bệnh. Tiêu biểu như LĐLĐ Thành phố đã tổ chức thăm, nắm tình hình và tặng 200 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn cho 7 CĐCS doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, vận tải trên địa bàn thành phố trị giá 13 triệu đồng. Công đoàn ngành Y tế tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ, y, bác sĩ đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh với số tiền quà trị giá trên 60 triệu đồng, LĐLĐ huyện Đình Lập phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức thăm, động viên cán bộ chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại 6 chốt biên phòng (đồn biên phòng Bắc Xa và đồn biên phòng Chi Lăng huyện Đình Lập) với số tiền quà trị giá 12 triệu đồng....

 TP tang nuoc RT cho 7 DN

Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, thành phố thăm hỏi, trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn cho đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố

Nhiều công đoàn cơ sở đã phối hợp với Ban Giám đốc doanh nghiệp hỗ trợ thiết thực cho người lao động như phát khẩu trang, trang bị nước rửa tay, hỗ trợ thực phẩm, lương cho người lao động phải nghỉ việc vì ảnh hưởng của dịch bệnh, thường xuyên cập nhật, nắm tình hình lao động, việc làm của đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19. Theo báo cáo từ các CĐCS, LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành tính đến hết ngày 15/4/2020 có 45 doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn), trên 1.700 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh phải nghỉ việc do dịch bệnh. Đây là cơ sở để triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đến tay người lao động một cách kịp thời, đúng đối tượng, bảo đảm quyền lợi của người lao động và củng cố nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn. Với những hoạt động cụ thể thiết thực, LĐLĐ tỉnh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch covid - 19./.

 

Bài & ảnh: Bế Thị Hòa

                                                                    LĐLĐ tỉnh