Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; Tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 15:53

An cư để lạc nghiệp

  Hỗ trợ nhà ở cho công nhân, viên chức và người lao động (CNVCLĐ) là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại Lạng Sơn. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, những năm qua, tỉnh đã chú trọng thực hiện nhiều biện pháp giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người lao động.

Nha o XH

Một góc nhà ở chính sách - xã hội khu đô thị phía Đông thành phố Lạng Sơn

Trong các loại quỹ do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phát động, thiết thực và hiệu quả nhất phải kể đến hoạt động của quỹ "Mái ấm công đoàn". Tính từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 50 người được hỗ trợ xây dựng "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng. Riêng trong "Tháng công nhân" năm 2015, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 28 người lao động với tổng số tiền gần 800 triệu đồng (trong đó xây mới 25 nhà và sửa 3 nhà).

Được trực tiếp trò chuyện, trao đổi với những người lao động được hỗ trợ nhà mới thấy dù là xây mới hay sửa chữa thì mỗi "Mái ấm công đoàn" đều mang ý nghĩa của sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái giữa tổ chức công đoàn đối với CNVCLĐ. Anh Nguyễn Phương Nam, đoàn viên công đoàn ngành giáo dục chia sẻ: nguồn hỗ trợ từ Quỹ "Mái ấm công đoàn" không những tạo điều kiện cho gia đình tôi ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn giúp mỗi đoàn viên công đoàn thêm tin tưởng và gắn bó với tổ chức công đoàn. Bên cạnh quỹ "Mái ấm công đoàn", nguồn quỹ "Mái ấm tình thương" đã giúp nhiều lượt nữ CNVCLĐ có cơ hội cải tạo và xây mới nhà ở. Trong năm 2014, quỹ đã hỗ trợ cho 15 nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 390 triệu đồng, trong đó xây 11 nhà và sửa 4 nhà.

Ngoài các hoạt động hỗ trợ xây nhà, việc bố trí căn hộ tại các khu tái định cư, nhà ở xã hội góp phần giải quyết nhu cầu về nhà ở cho CNVCLĐ toàn tỉnh. Chị Đinh Hồng Vân, người sử dụng căn hộ tại nhà ở chính sách – xã hội, khu đô thị phía Đông thành phố Lạng Sơn cho biết: Các căn hộ tại đây có mức giá cho thuê từ 650.000 đồng – 1 triệu đồng mỗi tháng, đây là mức giá phù hợp với khả năng chi trả khi các thành viên trong gia đình tôi đều là CNVCLĐ có mức lương theo quy định của Nhà nước. Cùng với nhà ở chính sách – xã hội, hiện nay trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có nhiều khu chung cư, tái định cư như chung cư Khòn Lải, tái định cư Thác Mạ (phường Đông Kinh), tái định cư Phai Luông (phường Chi Lăng), tái định cư Mỹ Sơn... hỗ trợ về nhà ở cho hàng nghìn CNVCLĐ.

Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy, toàn tỉnh hiện nay mới chỉ có trên 1.100 người được Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp sắp xếp nhà ở (chiếm 2,4%) và vẫn còn trên 1.600 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở (nhà xuống cấp, dột nát). Với phương châm "An cư lạc nghiệp", việc hỗ trợ, sắp xếp nhà ở sẽ là nguồn khích lệ, động viên CNVCLĐ tích cực tham gia lao động, sản xuất, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nguồn báo Lạng Sơn.VN