Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Hoạt động LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn

  Thực hiện Kế hoạch số 37/KH-CĐN ngày 17/ 4 /2017 của Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Lạng Sơn về việc Tổ chức Đại hội Công đoàn giáo dục các cấp và Đại hội Đại biểu Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ngày 14/8/2017, CĐCS trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú – Trung học cơ sở (PTDTNT – THCS) huyện Bình Gia đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 – 2022 (Đây là đơn vị được Công đoàn ngành lựa chọn, chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm).

  Dự và chỉ đạo đại hội, Công đoàn Ngành Giáo dục Lạng Sơn có đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục Lạng Sơn; đồng chí Hà Thị Thúy Hằng, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Ngành Giáo dục Lạng Sơn; các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn của các trường THPT, PTDTNT - THCS trực thuộc CĐN Giáo dục tỉnh.Về phía Trường có đồng chí Hoàng Thị Huệ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu cùng 40 công đoàn viên là cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

  Đại hội đã diễn ra trang trọng và đúng quy trình. Đại hội đã thông qua Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012-2017 và Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 - 2022. Đại hội đã nhận được các ý kiến phát biểu làm phong phú thêm các nội dung bản Dự thảo báo cáo tổng kết và phương hướng, nhiệm vụ của công tác Công đoàn. Toàn thể Đại hội đã nhất trí tán thành các nội dung cơ bản về đánh giá tổng kết hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2012-2017; đồng thời thông qua báo cáo góp ý, bổ sung sửa đổi Điều lệ và dự thảo báo cáo nhiệm kỳ của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh.

DH Diem

Toàn cảnh Hội nghị

  Trên tinh thần dân chủ và đoàn kết, Đại hội đã tiến hành bầu 03 đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình và trách nhiệm tham gia Ban Chấp hành Công Đoàn trường nhiệm kỳ 2017 - 2022. Hội nghị Ban chấp hành họp phiên thứ nhất, bầu đồng chí Hứa Thị Hồng Mơ là Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 – 2022; bầu ra Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Ngành Giáo dục Lạng Sơn gồm 2 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

   Đại hội thông qua Dự thảo Nghị quyết với 100% đại biểu tham dự tán thành. Đại hội kết thúc tốt đẹp mở ra nhiều hi vọng cho nhiệm kỳ sắp tới. Với chủ đề "Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm", đoàn viên công đoàn trường PTDTNT - THCS huyện Bình Gia sẽ đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục của nhà trường. Xứng đáng là công đoàn cơ sở liên tục đạt vững mạnh, nhà trường đạt tập thể lao động xuất sắc và trường học đạt chuẩn quốc gia./.

 Tin & ảnh: Lê Thị Kim Hoa

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh

   Sáng ngày 12/8/2017, Công đoàn cơ sở (CĐCS) Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2017 – 2022. Dự Đại hội có đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh; đồng chí Trương Thu Hà, Phó giám đốc, Chủ tịch CĐCS Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Hữu Công, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh; đại diện các ngân hàng trên địa bàn, cùng 100 đại biểu là đoàn viên công đoàn.

VN DHoi

Văn nghệ chào mừng Đại hội

   Đại hội đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017, phương hướng nhiệm vụ công tác nhiệm kỳ 2017 – 2022; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành CĐCS. Các đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia sôi nổi đóng góp ý kiến, nội dung chủ yếu là chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên công đoàn; nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ; xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

   Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được của CĐCS Chi nhánh nhiệm kỳ 2012 – 2017. Chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động, thăm hỏi động viên kịp thời; thực hiện tốt các phong trào thi đua, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác từ thiện. Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ tới Ban Chấp hành công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, coi trọng chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Thực hiện tốt công tác tham gia quản lý, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho đoàn viên, người lao động với điều kiện đảm bảo phúc lợi tốt hơn, CĐCS đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; đồng thời quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, người lao động theo tinh thần các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, cấp ủy, nhất là giáo dục xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, có nếp sống văn hóa; quan tâm sâu sát tới tâm tư nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động,...

SEp KA phat bieu

Đ/c Trần Thị Kim Anh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Đại hội

  Đại hội đã bầu ra 07 đồng chí có đủ năng lực, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn vào Ban chấp hành công đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2022; bầu 02 đại biểu đi dự Đại hội công đoàn cấp trên ( 01 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự bị)./.

Người viết: Liễu Thị Thúy, LĐLĐ tỉnh

  Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh Lạng Sơn xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017 đến các cấp công đoàn. Đến thời điểm này, một số chỉ tiêu đã cơ bản hoàn thành. Đây sẽ là tiền đề để các cấp Công đoàn Lạng Sơn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

  Thực hiện chủ đề năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên". Với chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như: phối hợp với chuyên môn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động: thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể; duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, triển khai đổi thẻ đoàn viên công đoàn; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước góp phần tăng năng suất lao động, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho đoàn viên. Theo đó, các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các chỉ tiêu phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị, ngành và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, các cấp công đoàn đã hoàn thành 2 chỉ tiêu: 100% công đoàn cơ sở đăng ký thi đua tổ chức cho đoàn viên, người lao động đăng ký thực hiện các danh hiệu thi đua, cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; 100% cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp Nhà nước, 60% doanh nghiệp ngoài Nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm chú trọng. Kết quả 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành và 1.332 công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền lồng ghép triển khai các văn bản chính sách pháp luật, thu hút trên 125 nghìn lượt đoàn viên, người lao động tham gia.

  Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn thực hiện tốt vai trò là đại diện, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Quan tâm thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn; quan tâm giám sát chất lượng bữa ăn; bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao...Đến nay, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 11.013 lượt đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức lao động...với tổng giá trị trên 5,5 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật. Hỗ trợ cho 28 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền là 705.000.000 đồng...Đặc biệt, hưởng ứng tháng công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 5 năm "Tháng công nhân" và phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

CT tang qua Tet CN

                    Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh, do đồng chí Lô Tiến Sơn làm trưởng đoàn (đứngthứ tư, từ trái sang) đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động, Công Ty TNHH Môi Trường Minh Sơn nhân dịp tết Nguyên đán

Công tác phát triển đoàn viên công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh và công tác bồi dưỡng giáo dục đoàn viên Công đoàn tích cực giới thiệu cho Đảng cũng được quan tâm. Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài nhà nước, kết nạp 135 đoàn viên, nâng tổng số Công đoàn cơ sở toàn tỉnh lên 1.447 Công đoàn, với hơn 43 nghìn đoàn viên; giới thiệu 996 quần chúng ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, và đã có 614 quần chúng được kết nạp đảng. Đặc biệt, trong năm 2017 này là năm diễn ra Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, các cấp Công đoàn đã chuẩn bị tích cực từ cơ sở vật chất, nhân sự, văn kiện...đảm cho đại hội diễn ra theo đúng thời gian và đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tính đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố đã tổ chức xong đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối hành chính và khối doanh nghiệp; thành lập các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023; Xây dựng đề cương chi tiết báo cáo của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV trình tại đại hội XVI...

Le ra mat Thien Phu

Lễ ra mắt CĐCS Công ty TNHH TM Xây dựng Thiên Phú, thành phố Lạng Sơn

  Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những tháng cuối năm 2017, các cấp Công đoàn Lạng Sơn cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời các đường lối, chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, xây dựng củng cố tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là nơi đoàn viên, người lao động gửi gắm niềm tin./.

Người viết: Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 21/7/2017, Đoàn công tác của Ngành Giáo dục Đào tạo (GDĐT) Lạng Sơn do đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn Ngành, đồng chí Bùi Văn Quang - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GDĐT, Lãnh đạo Trường CĐSP Lạng Sơn đã tới thăm và tặng quà 2 gia đình của liệt sĩ thuộc ngành GDĐT tỉnh Lạng Sơn.

   Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" tri ân những người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Công đoàn ngành GDĐT Lạng Sơn đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các đồng chí cán bộ giáo viên (CBGV) và nhân viên trong Ngành là thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ; triển khai các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sĩ để giáo dục truyền thống yêu nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi CBGV, nhân viên và học sinh sinh viên.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành GDĐT Lạng Sơn cùng với Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Lạng Sơn thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Hà Văn Su xã Tràng Các, huyện Văn Quan và gia đình liệt sĩ Lương Xuân Trịnh, xã Vân Mộng, huyện Văn Quan. Liệt sĩ Hà Văn Su và Lương Xuân Trịnh nguyên là giáo sinh Trường Sư phạm Lạng Sơn (nay là Trường CĐSP Lạng Sơn) đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xếp bút nghiên lên đường ra trận, đã anh dũng hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập và tự do của dân tộc. Các anh mãi mãi ở lứa tuổi hai mươi với tâm hồn thuần khiết và tình yêu quê hương đất nước đã hòa vào đất mẹ, là hình ảnh đẹp cho các thế hệ thanh niên Lạng Sơn noi theo.

Trao qua

Đ/c Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành GDĐT trao quà cho gia đình chính sách

   Tại mỗi điểm đến thăm, đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành GDĐT ân cần thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh các gia đình liệt sĩ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các gia đình liệt sĩ, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Xúc động trước sự quan tâm và tình cảm của ngành GDĐT Lạng Sơn, Trường CĐSP, mẹ liệt sĩ Lương Xuân Trịnh đã cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo ngành GDĐT Lạng Sơn. Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo ngành GDĐT Lạng Sơn đối với những đóng góp của các gia đình Thương binh, Liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

  Tiếp đó, ngày 27/7/2017, đồng chí Lê Thị Kim Hoa cùng Ban chấp hành CĐGD Việt Nam viếng nghĩa trang liệt sỹ nhà giáo tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Khu tưởng niệm liệt sỹ Nhà giáo nằm trên đồi 82 tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Tân Biên, công trình có diện tích 310m2 gồm tượng đài và bia được khắc tên 621 liệt sỹ , trong đó có 111 nhà giáo đi B và 510 nhà giáo địa phương miền Nam đã hi sinh.

Tâp thể tại nghia trang

   Tập thể đoàn Công đoàn Giáo dục Việt Nam viếng nghĩa trang liệt sỹ nhà giáo tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

   Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt, là nguồn lực tinh thần quý báu tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam trong suốt 70 năm qua/.

Bài & ảnh: Lê Thị Kim Hoa

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh

   Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ , với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân công lao của những người có công với quê hương đất nước. Ngày 26/7, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân gia đình chính sách của Cơ quan.

   Đại diện đoàn, đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe gia đình và tặng quà cho gia đình (giá trị 1 triệu đồng). Đồng thời đồng chí cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ và nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của các anh, các chú trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm luôn là niềm tự hào để các thế hệ hôm nay noi theo. Đồng thời, động viên gia đình chính sách vượt qua khó khăn, nỗ lực lao động, sản xuất cải thiện cuộc sống

Tham GD chinh sach

           Đ/c Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho gia đình                                                                                        chính sách

   Đây cũng là một hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh nhằm tri ân, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người có công với cách mạng cũng như thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Hoạt động thăm hỏi của Cơ quan không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, mà thông qua các hoạt động này đã phần nào làm vơi đi những nỗi đau cho các gia đình chính sách đồng thời tô thắm thêm truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam./.

Nông Thúy Hương

Ban Nữ Công LĐLĐ tỉnh

  Thực hiện Kế hoạch số 15/ KH-LĐLĐ, ngày 21/3/2017 của Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023; kế hoạch số 53/KH-CĐVC ngày 03/4/2017 của Công đoàn Viên chức tỉnh về tổ chức Đại hội CĐCS tiến tới Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 - 2022; ngày 05/7/2017 Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Hoàng Văn thụ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Đại hội điểm nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đây là đơn vị được Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh lựa chọn, chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm, qua đó rút kinh nghiệm cho các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường chính trị Hoàng Văn Thụ; đồng chí Trần Quốc Vương, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh và các đồng chí đại biểu đại diện cho các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh.

  Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí thông qua kết quả đạt được nhiệm kỳ 2012 – 2017, nổi bật là: Công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đánh cho đoàn viên, người lao động, cử đại diện tham gia các hội đồng của cơ quan, tổ chức thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động khi có ốm đau, hiếu hỷ, thai sản, ... tham gia đầy đủ, có hiệu quả các hoạt động xã hội từ thiện. Công tác tuyên truyền giáo dục, thi đua khen thưởng, phát triển đoàn viên xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; công tác nữ công, công tác tài chính được triển khai thực hiện có hiệu quả, chế độ thông tin báo cáo được thực hiện đầy đủ. Đại hội cũng đã đánh giá các hạn chế, nguyên nhân và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2017 – 2022.

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn cơ sở trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022 cần phải tập trung sức lực, trí tuệ, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, tập trung vào việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đổi mới nội dung, hình thức, tổ chức có hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức kiểm tra thường xuyên việc chấp hành Điều lệ công đoàn và công tác tài chính công đoàn.

DH diem

      Đ/c Nguyễn Đức Quyền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành CĐCS nhiệm kỳ 2017-2022

   Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 07 đồng chí. Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành đã bầu ra Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy ban Kiểm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Đồng chí Nguyễn Đức Quý, Phó hiệu trưởng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Tin & ảnh: Tô Thị Ái, Công đoàn Viên chức tỉnh

     Trong 2 ngày 01- 02/7/2017, Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ làm công tác công đoàn tại 41 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tham gia lớp tập có 82 đồng chí là Ủy viên BCH, ủy viên UBKT công đoàn ngành, Chủ tịch hoặc phó chủ tịch CĐCS trực thuộc và 01 ủy viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở trực thuộc.
Các đồng chí tham dự lớp tập huấn đã được bồi dưỡng các kĩ năng về tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở, công tác quản lý tài chính, công tác thi đua khen thưởng, đánh giá phân loại công đoàn cơ sở và một số nội dung về nghiệp vụ công tác công đoàn. Ngoài ra, các đồng chí còn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung về tổ chức hoạt động công đoàn ở cơ sở.
Tap huan
 
Toàn cảnh Hội nghị tâp huấn

    Qua đây, các cán bộ làm công tác công đoàn có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác công đoàn tại cơ sở, đặc biệt là trong việc tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017- 2022; Tại lớp tập huấn, đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn ngành trong thời gian tới./.
                               
                                                                      Tin & ảnh: Lê Thị Kim Hoa 
                                                       Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục

  Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), họp ngày 04 tháng 7 năm 2017, bầu bổ sung 03 đồng chí vào Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn (khóa XV):

         1- Đ/c: Hoàng Thị Cúc, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh;

         2- Đ/c: Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh;

        3- Đ/c: Trần Thị Thủy, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Sơn.

  Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2017; thống nhất các văn bản: đề cương báo cáo của Ban Chấp hành khóa XV tại đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI; đề án chuẩn bị nhân sự đại hội công đoàn tỉnh; hướng dẫn phân bổ đại biểu dự đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023.

  Đánh giá khái quát kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017: Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và Chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017, đến các cấp công đoàn; Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" thiết thực, ý nghĩa. Chương trình đã trao tặng 405 xuất quà cho các đối tượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, con của đoàn viên, người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ; phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện các quy định về lao động, BHXH, bữa ăn giữa ca và thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả

Chu tich SK 6T

Đ/c Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị

  Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực kinh tế ngoài nhà nước và xây tổ chức công đoàn vững mạnh. Từ đầu năm đến nay thành lập mới 11 CĐCS, kết nạp 135 đoàn viên công đoàn tại 11 đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, Hợp tác xã ngoài khu vực nhà nước. Tiêu biểu là LĐLĐ Thành phố thành lập được 5 CĐCS.

TT KA SK 6T

         Đ/c Trần Thị Kim Anh, phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh thông qua báo cáo công tác 6 tháng                                                                              đầu năm 2017

   Phân công, chỉ đạo đôn đốc cán bộ các ban LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành tăng cường đi cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; Nắm việc tổ chức triển khai thực hiện công tác trọng tâm của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong năm 2017; Đôn đốc các cấp công đoàn thực hiện tốt chương trình phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, hiệp hội trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

   Tuy nhiên công tác đi cơ sở của một số cán bộ công đoàn chưa đảm bảo về nội dung, chưa kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của công nhân lao động ; công tác chỉ đạo thu kinh phí công đoàn các doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn thấp.

   Hội nghị thông qua Nghị quyết của Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa XV với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần chỉ đạo là: Thực hiện sắp xếp lại công đoàn ngành, công đoàn Giáo dục cấp huyện, thành phố; Chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở và đại hội điểm LĐLĐ thành phố; Tổng kết các chuyên đề và hoạt động công đoàn năm 2017; tổng kết thực hiện 4 chương trình hành động và các chuyên đề nhiệm kỳ 2013 – 2018; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày ngày 17/7/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phát triển đoàn viên, xây dựng củng cố tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng dự thảo các văn kiện đại hội, Công tác chuẩn bị cho Đại hội XVI Công đoàn tỉnh ; nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra đánh giá trách nhiệm thực hiện của các cấp công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp./.

Hoàng Văn Liệu

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

  Ngày 20/6/2017 Công đoàn Viên chức tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Văn An, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đồng chí Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh khóa II.

   Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và nhất trí thông qua kết quả đạt được 6 tháng đầu năm trong hoạt động của Công đoàn Viên chức tỉnh, chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp; thực hiện tốt phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa; tăng cường tham gia đóng góp các ý kiến xây dựng và thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đúng tiến độ, nội dung quy định,....; các đại biểu cũng tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh Lạng Sơn khóa II tại Đại hội lần thứ III; thông qua dự thảo đề án chuẩn bị nhân sự Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III và dự kiến số lượng đại biểu dự Đại hội.

SK VC 6t -2017

Toàn cảnh Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí Thư Đảng ủy Khối, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn Viên chức tỉnh, đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh cần phải tập trung sức lực, trí tuệ, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022 đúng tiến độ, nội dung quy định./.

Tin & ảnh: Tô Thị Ái, Công đoàn Viên chức tỉnh

   Để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Ngày 15/6/2017, LĐLĐ huyện Chi Lăng và Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2020. Tham dự Hội nghị, về phía LĐLĐ huyện có các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch cùng các đồng chí trong Ban chấp hành, về phía Tòa án nhân dân huyện có Chánh án, Phó Chánh án và các Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng.

   Tại Hội nghị các đại biểu đã thống nhất nội dung thực hiện phối hợp công tác giữa Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng và Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng giai đoạn 2016-2020 đó là: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng pháp luật về Lao động, công đoàn, việc làm, bảo hiểm xã hội và An toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; bồi dưỡng nghiệp vụ tham gia tố tụng cho cán bộ Công đoàn các cấp; phối hợp trong công tác giải quyết các vụ án tranh chấp liên quan đến pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động,...

LĐLĐ và TAND huyện Chi Lăng ký quy chế phối hợp 1

Buổi lễ ký kết

    Tính đến ngày 15/6/2017, LĐLĐ huyện Chi Lăng đã tổ chức ký quy chế phối hợp với 4 cơ quan trong huyện gồm: Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng.Việc tổ chức ký quy chế phối hợp giữa LĐLĐ huyện Chi Lăng với các cơ quan trong huyện vừa góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, vừa nâng cao chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Chi Lăng những năm tiếp theo./.

Tin & ảnh: Hoàng Thị Thanh Hòa,

Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng

Trang 1 / 15