Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Hoạt động LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn

   Hội thi Tiếng hát công nhân, viên chức, lao động  (CNVCLĐ) thành phố Lạng Sơn chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập thành phố Lạng Sơn và Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội công đoàn Việt Nam diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/9/2017. Tại Hội thi có hơn 550 lượt  CNVCLĐ đến từ 45 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc đã tham gia biểu diễn 71 tiết mục hát, múa thu hút sự theo dõi, cổ vũ nhiệt tình của hàng ngàn lượt khán giả.

   Ngay sau khai mạc mỗi CĐCS biểu diễn từ 1 đến 3 tiết mục với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi giai cấp công nhân Việt Nam. Mỗi tiết mục mang một màu sắc riêng biệt, nhưng đều được chuẩn bị, dàn dựng công phu với trang phục đạo cụ đẹp mắt đã thu hút sự theo dõi và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả. Ngày thường, họ là những cán bộ, CNVCLĐ hòa nhã, điềm đạm ở công sở thế nhưng trên sân khấu, dường như họ đã trở thành những diễn viên chuyên nghiệp với những lời ca trau chuốt mượt mà, những động tác múa mềm dẻo, điêu luyện... làm cho khán giả phải ngạc nhiên. Những tiếng pháo tay giòn giã, những ánh mắt chăm chú là cảnh tượng thường thấy bên dưới sân khấu. Đó chính là quà tặng tinh thần cho CNVCLĐ cũng như các diễn viên quần chúng tham dự Hội thi, tạo khí thế phấn khởi, hăng say lao động học tập và công tác

Anh 1

Đại diện lãnh đạo trao giải cho các tiết mục

  Hội thi là một sân chơi bổ ích cho tất cả đoàn viên các CĐCS. Đây là cơ hội để CNVCLĐ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm biểu diễn, dàn dựng, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ ở đơn vị mình cũng như khơi dậy phong trào văn hóa văn nghệ trong cán bộ, CNVCLĐ.

   Ông Nguyễn Bá Khoa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Lạng Sơn, Trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi tiếng hát CNVCLĐ LĐLĐ Thành phố Lạng Sơn năm 2017 thực sự là những bông hoa tươi thắm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Thành phố Lạng Sơn (17/10/2002- 17/10/2017) và Đại hội công đoàn các cấp hướng tới Đại hội XII công đoàn Việt Nam. Qua hội thi, LĐLĐ TPLS mong muốn duy trì và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, tạo khí thế phấn khởi, hăng say lao động học tập và công tác; tích cực thi đua lập thành tích cao nhất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPLS trong năm 2017 và những năm tiếp theo./.

Tin & ảnh: Lương Chí Công,

Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh

  Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh Lạng Sơn xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017 đến các cấp công đoàn. Đến thời điểm này, một số chỉ tiêu đã cơ bản hoàn thành. Đây sẽ là tiền đề để các cấp Công đoàn Lạng Sơn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

  Thực hiện chủ đề năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên". Với chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như: phối hợp với chuyên môn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động: thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể; duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, triển khai đổi thẻ đoàn viên công đoàn; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước góp phần tăng năng suất lao động, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho đoàn viên. Theo đó, các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các chỉ tiêu phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị, ngành và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, các cấp công đoàn đã hoàn thành 2 chỉ tiêu: 100% công đoàn cơ sở đăng ký thi đua tổ chức cho đoàn viên, người lao động đăng ký thực hiện các danh hiệu thi đua, cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; 100% cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp Nhà nước, 60% doanh nghiệp ngoài Nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm chú trọng. Kết quả 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành và 1.332 công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền lồng ghép triển khai các văn bản chính sách pháp luật, thu hút trên 125 nghìn lượt đoàn viên, người lao động tham gia.

  Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn thực hiện tốt vai trò là đại diện, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Quan tâm thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn; quan tâm giám sát chất lượng bữa ăn; bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao...Đến nay, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 11.013 lượt đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức lao động...với tổng giá trị trên 5,5 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật. Hỗ trợ cho 28 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền là 705.000.000 đồng...Đặc biệt, hưởng ứng tháng công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 5 năm "Tháng công nhân" và phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

CT tang qua Tet CN

                    Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh, do đồng chí Lô Tiến Sơn làm trưởng đoàn (đứngthứ tư, từ trái sang) đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động, Công Ty TNHH Môi Trường Minh Sơn nhân dịp tết Nguyên đán

Công tác phát triển đoàn viên công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh và công tác bồi dưỡng giáo dục đoàn viên Công đoàn tích cực giới thiệu cho Đảng cũng được quan tâm. Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài nhà nước, kết nạp 135 đoàn viên, nâng tổng số Công đoàn cơ sở toàn tỉnh lên 1.447 Công đoàn, với hơn 43 nghìn đoàn viên; giới thiệu 996 quần chúng ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, và đã có 614 quần chúng được kết nạp đảng. Đặc biệt, trong năm 2017 này là năm diễn ra Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, các cấp Công đoàn đã chuẩn bị tích cực từ cơ sở vật chất, nhân sự, văn kiện...đảm cho đại hội diễn ra theo đúng thời gian và đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tính đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố đã tổ chức xong đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối hành chính và khối doanh nghiệp; thành lập các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023; Xây dựng đề cương chi tiết báo cáo của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV trình tại đại hội XVI...

Le ra mat Thien Phu

Lễ ra mắt CĐCS Công ty TNHH TM Xây dựng Thiên Phú, thành phố Lạng Sơn

  Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những tháng cuối năm 2017, các cấp Công đoàn Lạng Sơn cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời các đường lối, chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, xây dựng củng cố tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là nơi đoàn viên, người lao động gửi gắm niềm tin./.

Người viết: Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

  Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 21/7/2017, Đoàn công tác của Ngành Giáo dục Đào tạo (GDĐT) Lạng Sơn do đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn Ngành, đồng chí Bùi Văn Quang - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GDĐT, Lãnh đạo Trường CĐSP Lạng Sơn đã tới thăm và tặng quà 2 gia đình của liệt sĩ thuộc ngành GDĐT tỉnh Lạng Sơn.

   Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" tri ân những người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Công đoàn ngành GDĐT Lạng Sơn đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà các đồng chí cán bộ giáo viên (CBGV) và nhân viên trong Ngành là thương binh và thân nhân gia đình liệt sĩ; triển khai các hoạt động tuyên truyền về ý nghĩa của ngày Thương binh Liệt sĩ để giáo dục truyền thống yêu nước và khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi CBGV, nhân viên và học sinh sinh viên.

Nhân dịp này, Công đoàn ngành GDĐT Lạng Sơn cùng với Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) Lạng Sơn thăm và tặng quà gia đình liệt sĩ Hà Văn Su xã Tràng Các, huyện Văn Quan và gia đình liệt sĩ Lương Xuân Trịnh, xã Vân Mộng, huyện Văn Quan. Liệt sĩ Hà Văn Su và Lương Xuân Trịnh nguyên là giáo sinh Trường Sư phạm Lạng Sơn (nay là Trường CĐSP Lạng Sơn) đã nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xếp bút nghiên lên đường ra trận, đã anh dũng hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập và tự do của dân tộc. Các anh mãi mãi ở lứa tuổi hai mươi với tâm hồn thuần khiết và tình yêu quê hương đất nước đã hòa vào đất mẹ, là hình ảnh đẹp cho các thế hệ thanh niên Lạng Sơn noi theo.

Trao qua

Đ/c Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành GDĐT trao quà cho gia đình chính sách

   Tại mỗi điểm đến thăm, đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành GDĐT ân cần thăm hỏi sức khỏe, hoàn cảnh các gia đình liệt sĩ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các gia đình liệt sĩ, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Xúc động trước sự quan tâm và tình cảm của ngành GDĐT Lạng Sơn, Trường CĐSP, mẹ liệt sĩ Lương Xuân Trịnh đã cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo ngành GDĐT Lạng Sơn. Đây là một trong những hoạt động thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo ngành GDĐT Lạng Sơn đối với những đóng góp của các gia đình Thương binh, Liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

  Tiếp đó, ngày 27/7/2017, đồng chí Lê Thị Kim Hoa cùng Ban chấp hành CĐGD Việt Nam viếng nghĩa trang liệt sỹ nhà giáo tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Khu tưởng niệm liệt sỹ Nhà giáo nằm trên đồi 82 tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Tân Biên, công trình có diện tích 310m2 gồm tượng đài và bia được khắc tên 621 liệt sỹ , trong đó có 111 nhà giáo đi B và 510 nhà giáo địa phương miền Nam đã hi sinh.

Tâp thể tại nghia trang

   Tập thể đoàn Công đoàn Giáo dục Việt Nam viếng nghĩa trang liệt sỹ nhà giáo tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

   Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt, là nguồn lực tinh thần quý báu tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam trong suốt 70 năm qua/.

Bài & ảnh: Lê Thị Kim Hoa

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh

   Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ , với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân công lao của những người có công với quê hương đất nước. Ngày 26/7, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân gia đình chính sách của Cơ quan.

   Đại diện đoàn, đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe gia đình và tặng quà cho gia đình (giá trị 1 triệu đồng). Đồng thời đồng chí cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ và nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của các anh, các chú trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm luôn là niềm tự hào để các thế hệ hôm nay noi theo. Đồng thời, động viên gia đình chính sách vượt qua khó khăn, nỗ lực lao động, sản xuất cải thiện cuộc sống

Tham GD chinh sach

           Đ/c Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho gia đình                                                                                        chính sách

   Đây cũng là một hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh nhằm tri ân, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người có công với cách mạng cũng như thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Hoạt động thăm hỏi của Cơ quan không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, mà thông qua các hoạt động này đã phần nào làm vơi đi những nỗi đau cho các gia đình chính sách đồng thời tô thắm thêm truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam./.

Nông Thúy Hương

Ban Nữ Công LĐLĐ tỉnh

     Trong 2 ngày 01- 02/7/2017, Công đoàn Ngành Giáo dục tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ làm công tác công đoàn tại 41 cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tham gia lớp tập có 82 đồng chí là Ủy viên BCH, ủy viên UBKT công đoàn ngành, Chủ tịch hoặc phó chủ tịch CĐCS trực thuộc và 01 ủy viên Ban chấp hành công đoàn cơ sở trực thuộc.
Các đồng chí tham dự lớp tập huấn đã được bồi dưỡng các kĩ năng về tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở, công tác quản lý tài chính, công tác thi đua khen thưởng, đánh giá phân loại công đoàn cơ sở và một số nội dung về nghiệp vụ công tác công đoàn. Ngoài ra, các đồng chí còn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung về tổ chức hoạt động công đoàn ở cơ sở.
Tap huan
 
Toàn cảnh Hội nghị tâp huấn

    Qua đây, các cán bộ làm công tác công đoàn có thêm kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để thực hiện công tác công đoàn tại cơ sở, đặc biệt là trong việc tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017- 2022; Tại lớp tập huấn, đồng chí Lê Thị Kim Hoa - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn ngành trong thời gian tới./.
                               
                                                                      Tin & ảnh: Lê Thị Kim Hoa 
                                                       Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục

  Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), họp ngày 04 tháng 7 năm 2017, bầu bổ sung 03 đồng chí vào Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn (khóa XV):

         1- Đ/c: Hoàng Thị Cúc, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh;

         2- Đ/c: Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh;

        3- Đ/c: Trần Thị Thủy, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Sơn.

  Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2017; thống nhất các văn bản: đề cương báo cáo của Ban Chấp hành khóa XV tại đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI; đề án chuẩn bị nhân sự đại hội công đoàn tỉnh; hướng dẫn phân bổ đại biểu dự đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023.

  Đánh giá khái quát kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017: Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và Chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017, đến các cấp công đoàn; Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" thiết thực, ý nghĩa. Chương trình đã trao tặng 405 xuất quà cho các đối tượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, con của đoàn viên, người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ; phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện các quy định về lao động, BHXH, bữa ăn giữa ca và thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả

Chu tich SK 6T

Đ/c Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị

  Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực kinh tế ngoài nhà nước và xây tổ chức công đoàn vững mạnh. Từ đầu năm đến nay thành lập mới 11 CĐCS, kết nạp 135 đoàn viên công đoàn tại 11 đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, Hợp tác xã ngoài khu vực nhà nước. Tiêu biểu là LĐLĐ Thành phố thành lập được 5 CĐCS.

TT KA SK 6T

         Đ/c Trần Thị Kim Anh, phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh thông qua báo cáo công tác 6 tháng                                                                              đầu năm 2017

   Phân công, chỉ đạo đôn đốc cán bộ các ban LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành tăng cường đi cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; Nắm việc tổ chức triển khai thực hiện công tác trọng tâm của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong năm 2017; Đôn đốc các cấp công đoàn thực hiện tốt chương trình phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, hiệp hội trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

   Tuy nhiên công tác đi cơ sở của một số cán bộ công đoàn chưa đảm bảo về nội dung, chưa kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của công nhân lao động ; công tác chỉ đạo thu kinh phí công đoàn các doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn thấp.

   Hội nghị thông qua Nghị quyết của Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa XV với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần chỉ đạo là: Thực hiện sắp xếp lại công đoàn ngành, công đoàn Giáo dục cấp huyện, thành phố; Chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở và đại hội điểm LĐLĐ thành phố; Tổng kết các chuyên đề và hoạt động công đoàn năm 2017; tổng kết thực hiện 4 chương trình hành động và các chuyên đề nhiệm kỳ 2013 – 2018; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày ngày 17/7/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phát triển đoàn viên, xây dựng củng cố tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng dự thảo các văn kiện đại hội, Công tác chuẩn bị cho Đại hội XVI Công đoàn tỉnh ; nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra đánh giá trách nhiệm thực hiện của các cấp công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp./.

Hoàng Văn Liệu

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

  Ngày 20/6/2017 Công đoàn Viên chức tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Văn An, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Đồng chí Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh khóa II.

   Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận và nhất trí thông qua kết quả đạt được 6 tháng đầu năm trong hoạt động của Công đoàn Viên chức tỉnh, chỉ ra tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 như: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp; thực hiện tốt phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa; tăng cường tham gia đóng góp các ý kiến xây dựng và thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động; tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 đúng tiến độ, nội dung quy định,....; các đại biểu cũng tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh Lạng Sơn khóa II tại Đại hội lần thứ III; thông qua dự thảo đề án chuẩn bị nhân sự Đại hội Công đoàn Viên chức tỉnh lần thứ III và dự kiến số lượng đại biểu dự Đại hội.

SK VC 6t -2017

Toàn cảnh Hội nghị

  Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí Thư Đảng ủy Khối, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn Viên chức tỉnh, đồng thời chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh cần phải tập trung sức lực, trí tuệ, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2022 đúng tiến độ, nội dung quy định./.

Tin & ảnh: Tô Thị Ái, Công đoàn Viên chức tỉnh

   Để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, nâng cao hiệu quả và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Ngày 15/6/2017, LĐLĐ huyện Chi Lăng và Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2020. Tham dự Hội nghị, về phía LĐLĐ huyện có các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch cùng các đồng chí trong Ban chấp hành, về phía Tòa án nhân dân huyện có Chánh án, Phó Chánh án và các Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng.

   Tại Hội nghị các đại biểu đã thống nhất nội dung thực hiện phối hợp công tác giữa Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng và Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng giai đoạn 2016-2020 đó là: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham gia xây dựng pháp luật về Lao động, công đoàn, việc làm, bảo hiểm xã hội và An toàn vệ sinh lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; bồi dưỡng nghiệp vụ tham gia tố tụng cho cán bộ Công đoàn các cấp; phối hợp trong công tác giải quyết các vụ án tranh chấp liên quan đến pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động,...

LĐLĐ và TAND huyện Chi Lăng ký quy chế phối hợp 1

Buổi lễ ký kết

    Tính đến ngày 15/6/2017, LĐLĐ huyện Chi Lăng đã tổ chức ký quy chế phối hợp với 4 cơ quan trong huyện gồm: Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng.Việc tổ chức ký quy chế phối hợp giữa LĐLĐ huyện Chi Lăng với các cơ quan trong huyện vừa góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, vừa nâng cao chất lượng công tác của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Chi Lăng những năm tiếp theo./.

Tin & ảnh: Hoàng Thị Thanh Hòa,

Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng

  Tháng Công nhân là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của các cấp Công đoàn Lạng Sơn. Để "Tháng Công nhân" đạt hiệu quả, Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Đây là dịp để tổ chức công đoàn thể hiện vai trò, phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tối đa mọi nguồn lực để tổ chức các hoạt động thiết thực, phong phú hướng tới người lao động nói chung và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, giúp người lao động giảm bớt khó khăn, có việc làm và thu nhập ổn định.

  Với phương châm "lấy người lao động là trung tâm" để tổ chức các hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động vì mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, các cấp Công đoàn trong tỉnh Lạng Sơn đã duy trì hoạt động "Tháng Công nhân" với hình thức ngày càng phong phú, nội dung thiết thực.

  Thực hiện nhiệm vụ này, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức sơ kết 5 năm "Tháng Công nhân", phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017 và biểu dương công nhân lao động xuất sắc. Tại hội nghị, 106 công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc trực tiếp lao động sản xuất ở các đơn vị sản xuất kinh doanh. Trong đó 2 đoàn viên có nhiều sáng kiến được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 47 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và 57 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đây là ghi nhận những đóng góp của công nhân viên chức, người lao động trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, củng cố niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đối với tổ chức Công đoàn.

CT tang bang LDST Thang CN

         Đ/c Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho  đoàn viên công đoàn

  Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho 27 trường hợp đoàn viên, CNCVLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 675 triệu đồng. Trong đó: 18 nhà làm mới (30 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 09 nhà (15 triệu đồng/nhà). Đây là hoạt động của tổ chức công đoàn Lạng Sơn thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động, giúp CNVCLĐ ổn định về nhà ở, yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả công tác chuyện môn, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với các hoạt động trên, trong Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn còn tổ chức gặp mặt Chủ tịch các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp cho các cấp Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn ở các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, nắm bắt tình hình, từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở còn chủ động tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động.

CT CDCS phat bieu C.Hoa

           Đ/c Đỗ Hà Bắc, Chủ tịch CĐCS Công tyTNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi                                                                                     Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

 Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cao, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra.

  Với những hoạt động cụ thể, thiết thực của các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay đã và đang góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động./.

Bài & ảnh:  Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

  Ngày 24/5/2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Chi Lăng tổ chức ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) giai đoạn 2017-2020. Dự buổi ký kết có đồng chí Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch LĐLĐ huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ huyện; về phía Bảo hiểm Xã hội huyện có đồng chí Vi Thị Lê Hoa, Giám đốc, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các bộ phận của BHXH huyện.

CTPH chi lang

Toàn cảnh buổi lễ ký kết

  Hội nghị đã thông qua Chương trình phối hợp giữa hai cơ quan với những quy định cụ thể về mục đích, đối tượng, phạm vi áp dụng và nguyên tắc phối hợp. Nội dung nêu rõ trách nhiệm của hai cơ quan trong việc phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT; kịp thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp,...

  Việc ký kết Quy chế phối hợp có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người lao động theo quy định của pháp luật./.

Tin và ảnh: Hoàng Thị Thanh Hòa,  

LĐLĐ huyện Chi Lăng

Trang 1 / 14