Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Chuyên đề Công đoàn

CT TLD tang hoa ĐB dự ĐHPNTQ

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tặng hoa cho các nữ cán bộ CĐ chuyên trách tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Ảnh: Hải Nguyễn

  Sáng 6.3, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã gặp gỡ thân mật với 24 nữ cán bộ CĐ chuyên trách là đại biểu tham dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, dự kiến tổ chức từ ngày 7- 9.3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

  Cùng dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, Trần Văn Lý và Nguyễn Thị Thu Hồng. Trong số các đại biểu, có 11 đồng chí đại diện cho Tổng LĐLĐVN và khối CĐ ngành TƯ và tương đương, 13 đồng chí là là đại biểu các LĐLĐ tham gia đoàn đại biểu khối tỉnh, TP. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPNVN khóa XI là Trưởng đoàn Đại biểu của Tổng LĐLĐVN.

Gap mat 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Gap mat 2

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ủy viên Đoàn chủ tịch TƯ Hội LHPNVN khóa XI phát biểu tại buổi gặp mặt

găp mat 3

Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi gặp mặt. 

  Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đồng chí Bùi Văn Cường nhiệt liệt chào mừng và biểu dương những thành tích mà nữ CNVCLĐ đã đạt được thời gian qua, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách và 24 đồng chí – những cán bộ CĐ tiêu biểu tham dự Đại hội. Đồng chí nhấn mạnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tin tưởng, với tâm huyết, trí tuệ của mình, các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Đại hội, xứng đáng với niềm tin mà đoàn viên và NLĐ gửi gắm.

Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, đồng chí Bùi Văn Cường đã có lời chúc mừng và tặng các đại biểu những bó hoa tươi thắm.

Theo Báo Lao động

Trong 2 ngày 10-11/3, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Giao ban hoạt động CĐ cụm LĐLĐ 6 tỉnh miền núi phía Bắc, bao gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang.

Đây là hoạt động thường niên để tổng kết những kết quả nổi bật trong hoạt động Công đoàn 6 tỉnh miền núi phía Bắc năm 2016; trao đổi kinh nghiệm, những phương pháp mới, kinh nghiệm hay về hoạt động công đoàn và các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn của LĐLĐ 6 tỉnh miền núi phía Bắc gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt mối quan hệ, gắn bó, nhằm thúc đẩy phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của 6 tỉnh ngày càng phát triển toàn diện và đẩy mạnh phong trào văn hoá, thể thao, rèn luyện sức khoẻ trong cán bộ chuyên trách công đoàn.

Anh Giao lu 6 tinh

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

    Trong chương trình giao ban, LĐLĐ các tỉnh đã tham gia các hoạt động văn hoá và thể thao. Cán bộ chuyên trách CĐ các tỉnh biểu diễn các tiết mục văn nghệ với những ca khúc hát về công nhân lao động và CĐ Việt Nam, đặc biệt là các ca khúc hát về quê hương mình để giới thiệu những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và bản sắc văn hoá đặc trưng của mỗi tỉnh.

   Sáng ngày 11/3, LĐLĐ các tỉnh tham gia giải thi đấu giao hữu thể thao với các môn thi: Cầu lông, bóng bàn, tennis và nhảy bao bố.

   Những trận đấu không chỉ để phân định thứ bậc, mà còn thể hiện tình cảm nồng ấm, gần gũi, tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng hướng tới mục tiêu chung của giải, đó là tăng cường giao lưu chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa LĐLĐ 6 tỉnh. Ban tổ chức đã trao 29 giải cho các vận động viên xuất sắc thi đấu ở các nội dung: Cầu lông (đôi nam lãnh đạo, đôi nam phong trào, đôi nam - nữ, đôi nữ); bóng bàn (đôi nam, đơn nam, đơn nữ), ten nít (đôi nam) và nhảy bao bố.

Kết thúc chương trình giao ban, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang đã trao sổ truyền thống cho LĐLĐ tỉnh Hà Giang - đơn vị đăng cai tổ chức Giao ban công tác công đoàn cụm 6 tỉnh miền núi phía Bắc năm 2018.

                                                                                           Nguồn:  Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang

 Tổng LĐLĐVN đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ VN (LHPNVN) đối với các cán bộ nữ công ở tất cả các tỉnh, thành. Đáng chú ý, các đại biểu đã phân tích, đánh giá và cho rằng việc thành lập cơ sở hội phụ nữ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ chồng chéo chức năng, trong khi tổ chức công đoàn được giao trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích của CNVCLĐ trong đó có lao động nữ.

    Chồng chéo chức năng

  Theo LĐLĐ TP.Hà Nội, hoạt động CĐ và hoạt động Hội phụ nữ ở các đơn vị, DN là độc lập, hay nói cách khác là 2 trong 1 (2 tổ chức/1 đối tượng, 1 nội dung). Phần lớn các hội, chi hội phụ nữ trong DN được thành lập đều không có kinh phí hoạt động, vì thế đều trông chờ vào kinh phí của đơn vị; Những đơn vị vừa có tổ chức CĐ, vừa có chi hội phụ nữ thì các hoạt động phối hợp tuyên truyền, chăm lo cho nữ CNVCLĐ vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, Ngày Gia đình VN 28.6, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Phụ nữ VN... đều do kinh phí CĐ đảm nhiệm. Nếu được DN hỗ trợ thì đó là sự hỗ trợ chung.

Nếu thành lập tổ chức Hội LHPN các KCN-KCX sẽ gây khó khăn rất lớn trong chỉ đạo và hoạt động CĐ các KCN-KCX, trực tiếp là hơn 200 CĐCS của các DN hiện đang hoạt động trong các KCN-KCX thuộc TP.Hà Nội, Ban Nữ công LĐLĐ TP tham mưu với Thường trực LĐLĐ TP đề nghị tạm dừng thành lập Hội LHPN các KCN-KCX. Bởi, thực tế, hoạt động nữ công, công tác chăm lo đời sống của CNLĐ, công tác tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; chăm sóc sức khỏe sinh sản... là những nội dung hoạt động Ban Nữ công CĐCS. Hiện công tác này đã và đang được CĐCS và CĐ KCN-KCX Hà Nội chỉ đạo và tổ chức có hiệu quả, được chủ DN ghi nhận và đánh giá cao, khẳng định uy tín của cán bộ CĐCS với chủ DN và tập thể CNLĐ trong DN, góp phần ổn định, hạn chế tranh chấp LĐ, xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa trong DN.

Các tham luận khác cũng cho rằng, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội đều dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng. Mỗi đối tượng quần chúng cụ thể, Đảng đều phân công cho một tổ chức quần chúng phụ trách. Các tổ chức đều có chức năng, nhiệm vụ riêng. Mỗi tổ chức không nên tự ý bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ cũng như quy định riêng cho tổ chức mình; tránh hoạt động chồng chéo gây kém hiệu quả và khi có vấn đề xảy ra, không có đơn vị chịu trách nhiệm.

chongcheo   Nữ CNVCLĐ - một bộ phận của giai cấp công nhân VN và là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước.

    Vai trò CĐ đối với nữ CNVCLĐ đã rõ ràng

  Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam đã quy định vai trò của tổ chức CĐ là tổ chức đại diện cho NLĐ. Bộ luật LĐ, Luật CĐ khẳng định quyền và trách nhiệm của CĐ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; vai trò của CĐ trong quan hệ LĐ, đại diện cho CBCCVC, công nhân và những NLĐ khác. Các Nghị quyết của Đảng cũng chỉ rõ vai trò của tổ chức CĐ đối với nữ CNVCLĐ. Đặc biệt, cho đến nay chưa có văn bản nào của Đảng cho phép thành lập Hội Phụ nữ cơ sở ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, còn ở các DN tư nhân mới chỉ cho phép làm thí điểm.

Hiện nay, nữ CNVCLĐ là bộ phận của giai cấp CNVN và là lực lượng nòng cốt trong phong trào phụ nữ cả nước, chiếm khoảng 44,7% tổng số CNVCLĐ trong cả nước và tập trung phần lớn ở các KCN (Hà Nội - trên 60%; TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương chiếm trên 70%) và ở một số ngành nghề như giáo dục, y tế, dệt may, chế biến thủy sản, da giày... Báo cáo sơ kết 5 năm Chương trình hành động của Tổng LĐLĐVN về bình đẳng giới (giai đoạn 2011-2015) và báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/TLĐ của BCH Tổng LĐLĐVN về công tác vận động nữ CNVCLĐ và Chỉ thị 03/TLĐ của Đoàn Chủ tịch về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ đều cho thấy chất lượng nữ CNVCLĐ được nâng lên nhiều mặt: Trình độ năng lực, phẩm chất đạo đức; năng động, sáng tạo; thích ứng với cơ chế thị trường và ngày càng tham gia một cách tích cực hơn vào thị trường LĐ giúp tăng thu nhập cho phụ nữ. Nhiều chị em được tín nhiệm và đề bạt giữ những vị trí chủ chốt trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, các DN. Về tiền lương, thu nhập và đời sống của CNVCLĐ trong đó có nữ CNVCLĐ đã từng bước được cải thiện, thu nhập ngày càng tăng lên.

Thực tế cũng cho thấy, công tác phụ vận trong nữ CNVCLĐ chính là công tác nữ công của các cấp CĐ. Nhiều năm qua, kết quả thực hiện chương trình phối hợp giữa hai tổ chức theo chỉ đạo của Đảng đã khẳng định sự phân công hợp lý của Đảng trong công tác phụ vận, nhằm tránh sự chồng chéo giữa các tổ chức, đảm bảo sự ổn định của mỗi tổ chức, hơn nữa, mỗi tổ chức CĐ hay Hội Phụ nữ đều phát huy được thế mạnh của mình trong công tác phụ vận, nữ CNVCLĐ được chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, được chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Do vậy, các ý kiến tại hội nghị cho rằng không nên đưa vấn đề "Có cần thiết phải quy định về tổ chức hội cơ sở trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và DN không?" ra thảo luận tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và không nên quy định về tổ chức hội cơ sở trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và DN trong Điều lệ T.Ư Hội Phụ nữ lần thứ XII.

(Nguồn: Báo Lao động)

  Ngày 2/12/2016, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2016 cho gần 100 học viên là Chủ tịch, Phó chủ tịch công đoàn cơ sở, các loại hình Doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

  Tại hội nghị, các học viên đã được nghe báo cáo viên của Liên đoàn Lao động tỉnh truyền đạt các chuyên đề về: xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở; công đoàn cơ sở tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; hoạt động của ủy ban kiểm tra công đoàn cơ sở; công tác tài chính công đoàn cơ sở...

Tap huan DN ngày 2.12

Toàn cảnh Hội nghị 

  Lớp tập huấn trang bị cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở kiến thức, kỹ năng cơ bản trong hoạt động công đoàn, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn trong thời gian tới, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh./.

Tin& ảnh: Mạnh Đức

Liên đoàn Lao động tỉnh

   Thực hiện Chương trình phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở giai đoạn 2013- 2018; Quyết định số 210/QĐ-TLĐ, ngày 22/01/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về việc giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên năm 2016.

KQCTpt ÐV

             Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tại Lễ ra mắt Ban chấp hànhCông đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV                                                                                xe điện DK Việt Nhật

    Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, ngay từ đầu năm, Ban vận động phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài nhà nước LĐLĐ tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ: Ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở cho các LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành; xây dựng quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; xây dựng kế hoạch phân công cán bộ đi cơ sở nắm tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động...Đồng thời, thường xuyên đôn đốc các đơn vị phối hợp tổ chức khảo sát doanh nghiệp, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ở những đơn vị doanh nghiệp đủ điều kiện.

KQ PTDV 2

   Lãnh đạo LĐLĐ huyện Chi Lăng tại Lễ ra mắt CĐCS Công ty Cổ phần vật tư xây dựng Quán Thanh

  Kết quả, đến hết tháng 11 năm 2016, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập mới được 19 Công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài nhà nước, với 446 đoàn viên. Trong đó các LĐLĐ huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Lãng, Đình Lập, Văn Quan hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch LĐLĐ tỉnh giao, tiêu biểu có LĐLĐ thành phố hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao./.

Hoàng Văn Cường

Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh

   Thực hiện Chương trình công tác phối hợp giữa Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh năm 2016; Ngày 14/11 Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện khối nữ Công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tỉnh dự Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Lô Tiến Sơn - Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

   Tham dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 có 51 đại biểu nữ CNVCLĐ (trong đó: Đại biểu chính thức được chọn cử 20, đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN đương nhiệm 09, đại biểu do Ban Thường vụ Hội LHPN chỉ định 22 đồng chí). Các chị là những tấm gương tiêu biểu cho sự cống hiến, đóng góp của đội ngũ nữ CNVCLĐ vào những thành tựu phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Anh Găp mat nư

Quang cảnh buổi gặp mặt

   Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã ghi nhận sự đóng góp to lớn của đội ngũ nữ CNVCLĐ vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời hy vọng các đại biểu dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV sẽ phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho đại hội, trong đó tập trung thảo luận dự thảo các văn kiện của Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV, dự thảo văn kiện Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII; bổ sung, sửa đổi Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; chú ý đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến nữ CNVCLĐ...

  Qua đó thể hiện ý chí, nguyện vọng và quyết tâm phấn đấu vươn lên của đội ngũ nữ CNVCLĐ nói riêng và các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh nói chung, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Nhân dịp này, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã tặng quà chúc mừng các đại biểu nữ CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV./.

Tin & ảnh:  Nông Thúy Hương, Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh

  Được sự chỉ đạo của cấp ủy chi bộ, thủ trưởng cơ quan, ngày 14/9/2016, tại cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban chấp hành công đoàn cơ sở cơ quan phối hợp với Ban chấp hành công đoàn cơ sở Trung tâm dạy nghề Công đoàn và Chi đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Đêm hội trăng rằm nhân dịp Tết Trung thu năm 2016 cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con cán bộ, công chức, viên chức, lao động công tác tại cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm dạy nghề Công đoàn tỉnh.

Ảnh

Toàn cảnh "Đêm hội trăng rằm"

     Dự Đêm hội trăng rằm có đồng chí Lô Tiến Sơn, Bí thư chi bộ, Thủ trưởng cơ quan; các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức, lao động 02 cơ quan và gần 30 cháu thiếu niên, nhi đồng. Tại Đêm hội, các cháu thiếu niên, nhi đồng đã được nghe và ôn lại nguồn gốc của Tết Trung thu, tham gia biểu diễn các tiết mục văn nghệ, phá cỗ, các câu hỏi đố vui,... Ban chấp hành công đoàn cơ sở 02 cơ quan đã tặng 30 suất quà cho các cháu với tổng trị giá 3.000.000, đồng. Các hoạt động của Đêm hội đã thực sự đem đến không khí vui tươi và có ý nghĩa thiết thực, giúp cho các cháu có một đêm Trung thu đầy bổ ích, lý thú./.

Hoàng Cúc, LĐLĐ tỉnh

   Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2016), ngày 23/7/2016 Liên Chi đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh- Văn phòng Chi cục Thú y - Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Đoàn thanh niên xã Hoàng Đồng tổ chức thăm hỏi, tặng 01 suất quà và giúp thu hoạch 2,5 sào lúa cho gia đình bà Hoàng Thị Niu có bố là liệt sỹ tại thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn.

  Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn với hộ gia đình chính sách thể hiện truyền thống đạo lý tốt đẹp "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Đồng thời, đây là dịp để đoàn viên thanh niên phát huy vai trò xung kích tình nguyện, giao lưu học hỏi, rèn luyện nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn.

Anh 1

Đoàn viên thanh niên thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách

Anh 2 Găt

Đoàn viên thanh niên giúp đỡ gia đình chính sách thu hoạch lúa

 Tin & ảnh: Hải Yến, LĐLĐ tỉnh

   Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" là một trong những phong trào rộng lớn tác động đến nhiều lĩnh vực và đời sống xã hội thường xuyên và lâu dài. Những năm qua các cấp công đoàn trong tỉnh đã không ngừng đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào này đã thúc đẩy các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nâng cao ý thức làm chủ tập thể, xây dựng cuộc sống văn minh lành mạnh, có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, các giá trị văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

CQ VH 1

Giao lưu thể thao công nhân, viên chức, lao động

  Để phong trào này đi vào chiều sâu, ngày càng thực chất Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tổng LĐLĐ Việt Nam và của tỉnh về xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá".

  Xây dựng Chương trình phối hợp số 153 - CTPH/LĐLĐ, ngày 27/4/2001 giữa LĐLĐ tỉnh - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (SVHTT&DL) về "Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước"; Chương trình phối hợp số 37 b-CTPH/LĐLĐ, ngày 02/10/2006 giữa LĐLĐ- Sở VHTT&DL tỉnh về phong trào "xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá"; Chương trình phối hợp hoạt động số 131/CTPH/LĐLĐ-SVHTTDL, ngày 14/4/2011, giữa LĐLĐ tỉnh và SVHTT&DL tỉnh về xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ giai đoạn 2011-2015; Hướng dẫn số 192/HD-LĐLĐ, ngày 19/6/ 2012 của LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trọng tâm là: Chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh phối hợp với chuyên môn, các ban ngành, đoàn thể triển khai thực hiện Quyết định số 1366/QĐ-UB, ngày 22/8/2000 của UBND tỉnh về việc ban hành 6 tiêu chuẩn cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hoá; Kế hoạch số 36/KH- BCĐ, ngày 07/7/2005 của Ban Chỉ đạo tỉnh về thực hiện cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" giai đoạn 2006 – 2010; Chỉ thị số 11-CT/TU, ngày 26/11/2006 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" từ nay đến năm 2010; Quyết định số: 1610/QĐ - TTg, ngày 16/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định phê duyệt Chương trình thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020; Chỉ thị số 07-CT/TU, ngày 23/5/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, về việc tiếp tục đẩy mạnh phong trào " Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" giai đoạn 2011- 2015... Hàng năm, chỉ đạo LĐLĐ huyện, phành phố phối hợp với Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa... kiểm tra, giám sát việc thực hiện và bảo cáo kết quả thực hiện với LĐLĐ tỉnh, Ban Chỉ đạo phong trào tỉnh.

  Thực hiện Quyết định số 1801/QĐ-UBND, ngày 03/9/2008 của Uỷ ban nhân dân tỉnh, về Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" tỉnh Lạng Sơn, LĐLĐ tỉnh có nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện phong trào "Học tập, lao động sáng tạo" trong cán bộ, công nhân, viên chức và phong trào "Xây dựng cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hoá" trong các cấp công đoàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, có hiệu quả, tham m¬¬ưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động, h¬ướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tập trung vào việc thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo, xây dựng nội quy, quy chế làm việc phù hợp với thực tế của cơ sở, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, động viên cán bộ, CNVCLĐ tích cực thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo, đạt năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới khoa học và công nghệ trong sản xuất kinh doanh, trong thực hiện cải cách hành chính, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh.

 Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Văn hoá thông tin và Uỷ ban TDTT Việt Nam về xây dựng đời sống văn hoá cơ sở trong CNVCLĐ giai đoạn (2001- 2005) và Chương trình phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (2006-2010), giai đoạn (2010-2015). LĐLĐ tỉnh đã phối hợp xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động từng giai đoạn trên cơ sở cụ thể hoá 6 tiêu chuẩn cơ quan, đơn vị có nếp sống văn hoá của UBND tỉnh, 5 tiêu chuẩn đơn vị có đời sống văn hóa tốt do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và các tiêu chí xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc các doanh nghiệp làm tốt công tác đăng ký, tổ chức thực hiện, đánh giá, chấm điểm và báo cáo Ban Chỉ đạo các cấp; Thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động với Sở VHTTDL tỉnh trong các giai đoạn, trong đó, giai đoạn 2005-2012, thực hiện tốt công tác triển khai, thẩm định, đánh giá đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố; tham gia với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tỉnh.

  Trong những năm qua, phong trào đã gắn với nhiệm vụ trọng tâm của mỗi cơ quan, đơn vị là hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chăm lo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hoá ở cơ sở như: sân bãi, nhà tập luyện thi đấu thể thao, nhà truyền thống, phòng đọc, nhà văn hoá, bảng tin, tủ sách pháp luật, hệ thống truyền thanh... phục vụ tốt cho công tác thông tin, truyền thông, nghiên cứu, học tập và các hoạt động tập luyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Ảnh cơ quan VH

            Đồng chí Trần thị Kim Anh Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh trao giải cho các cá nhân                                                                            đạt giải trong hội thi 

  Một số cơ quan, đơn vị được đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, đầu tư trang thiết bị góp phần hiện đại hóa công sở, có biển hiệu, biển báo, chỉ dẫn, hướng dẫn, có các bảng nội quy, quy chế làm việc hương dẫn các trình tự, thủ tục, quy trình làm việc, các quy định được công khai để mọi người biết và tự giác thực thực hiện. Tổ chức nơi làm việc gọn gàng, ngăn nắp, khoa học, hợp lý, đảm bảo an toàn, thuận tiện trong làm việc, giao dịch.., thực hiện xây dựng môi trường làm việc, nơi làm việc " Xanh - Sạch - Đẹp", an toàn, có nếp sống văn hoá. Phong trào được công chức, viên chức, người lao động hưởng ứng tích cực. Tỷ lệ cơ quan, đơn đạt chuẩn văn hóa tăng dần hàng năm, từ 70% năm 2001 lên trên 87% năm 2015; 100% các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh đã đăng ký đạt chuẩn văn hóa. (đạt chỉ tiêu giai đoạn 2000- 2015 của tỉnh).

   Phong trào xây dựng đời sống văn hóa nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, tạo ra nhiều nội dung hoạt động phong phú, thiết thực, phát huy mọi nguồn lực tham gia vào việc xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở, hướng tới mục tiêu chung, nâng cao đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho CNVCLĐ trong cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, có đời sống văn hóa, tiến bộ, luôn gắn với phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trở thành một trong các phong trào thi đua sâu rộng là một trong các tiêu chí để đánh giá, xếp loại Công đoàn cơ sở vững mạnh, xây dựng giai cấp công nhân và con người Việt Nam trở thành lực lượng đi đầu trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa./.

Phùng Thanh Huyên, LĐLĐ tỉnh

  Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6/2016, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam đã vận động nhà tài trợ Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tặng 500 cặp phao cứu sinh cho các cháu học sinh tiểu học của tỉnh Lạng Sơn đi học thường xuyên phải đi qua sông, suối, cầu, đò...

LĐ tặng Cặp Hữu Lũng                Đ/c Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đ/c Nguyễn Xuân Cao Cường, Phó Giám đốc                              Ngân hàng Vietcombanhk, chi nhánh Lạng Sơn trao tặng cặp phao cho học sinh trường                                                                    Tiểu học Cai Kinh, huyện Hữu Lũng

  Từ ngày 24/5 đến ngày 26/5/2016, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Lạng Sơn trao tặng số cặp phao trên đến các trường tiểu học Cai Kinh (Hữu Lũng), tiểu học Bắc Thủy (Chi Lăng), tiểu học Hùng Việt (Tràng Định), tiểu học và THCS Song Giáp (Cao Lộc), tiểu học Hồng Phong (Bình Gia).

Cặp phao Chi Lang

       Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và đại diện nhà tài trợ trao tặng cặp phaotại trường Tiểu học Bắc Thủy,                                                                                huyện Chi Lăng

 Nhận được món quà là những chiếc cặp phao, các em học sinh tiểu học đã rất vui mừng và phấn khởi. Đó không chỉ là món quà mang ý nghĩa thiết thực mà còn mang giá trị tinh thần lớn lao, giúp cho các em yên tâm đến lớp, vượt qua khó khăn khi gặp trở ngại trên đường đến trường những lúc mưa lũ, góp phần hạn chế tình trạng đuối nước, đồng hành cùng các em vượt khó vươn lên trong học tập để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước./.

 Tin & ảnh: Hoàng Thị Cúc, LĐLĐ tỉnh

Trang 1 / 7