Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững.         -        Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020)!          -        Cán bộ, Công nhân, Viên chức, Lao động thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019)          -          Xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

LĐLĐ tỉnh

LĐLĐ tỉnh (101)

Ngày 12/02/2020 tại Công ty TNHH Bảo Long, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) cho hơn 400 hội viên, đoàn viên, người lao động, cán bộ Hội Chữ thập đỏ, tình nguyện viên trên địa bàn toàn tỉnh.

 Đoàn viên người lao động tham dự Lễ ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nCoV 1

Đoàn viên, NLĐ tham dự Lễ ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona

Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe thông tin về tình hình dịch bệnh, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Hướng dẫn sử dụng khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng đúng cách.

Phát biểu lại Lễ ra quân, đồng chí Lý Đức Thanh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã yêu cầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy cơ sở, chủ động phối hợp vi Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong công ty, các quan chức năng có liên quan tập trung vn động đoàn viên, người lao động triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; Tích cực phối hợp trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng, đề phòng chống dịch bệnh. Đề nghị mỗi đoàn viên, người lao động cần hiểu, nhận thức đầy đủ cách thức phòng ngừa dịch theo hướng dẫn của cán bộ y tế, mỗi đồng chí cần nâng cao ý thức tự giác chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, hạn chế tham gia các hoạt động có nguy cơ gây bệnh. Cần thường xuyên cập nhật các thông tin từ các nguồn chính thống, cần hiểu rõ đâu là thông tin đúng, không dao động, hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến công việc; không viết bài, không chia sẻ thông tin sai sự thật, đưa các thông tin không chính xác trên mạng xã hội, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống của đoàn viên, người lao động và nhân dân.

 đ.c Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu

Đ/c Lý Đức Thanh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại Lễ Ra Quân

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 120 chai nước rửa tay cho Công ty TNHH Bảo Long, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát 1.000 khẩu trang, 600 bánh xà phòng miễn phí cho hội viên, đoàn viên, người lao động, đại biểu tham dự chương trình; cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty cổ phần Sao vàng và người dân có mặt tại Bến xe Phía Bắc.

 ĐcLý Đức Thanh tặng 120 chai nước rửa tay cho các tổ sản xuất

Đ/c Lý Đức Thanh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng  nước rửa tay cho các tổ sản xuất của Công ty TNHH Bảo Long

 Đồng chí Bế Thị Hòa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát xà phòng và khẩu trang cho đoàn viên công ty TNHH Bảo Long

Đ/c Bế Thị Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát khẩu trang, xà phòng rửa tay cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Bảo Long

 

Tin & ảnh: Dương Mai Khoa

   Ban Chính sách – Pháp luật

Ngày 31/01/2020 Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-LĐLĐ về tổ chức các hoạt động thăm hỏi, nắm tình hình đoàn viên, người lao động sau dịp nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý – 2020. Theo đó LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành sẽ tới thăm, nắm tình hình đoàn viên tại một số đơn vị trực thuộc, riêng Liên đoàn Lao động tỉnh từ ngày 04/02 đến ngày 07/02/2020 sẽ tới thăm 16 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh. Đến thăm các doanh nghiệp, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi tình hình sản xuất kinh doanh và các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của doanh nghiệp và công đoàn cơ sở.

z1728295308842 7e1f2cda42f6c0698cc2ae51ea4016ac

Đ/c Lý Đức Thanh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, nắm tình hình đoàn viên tại HTX Tiến Đạt, huyện Lộc Bình

Đồng thời trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đề nghị công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động có biện pháp cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, các cán bộ công đoàn cần làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho đoàn viên, người lao động, gia đình và cộng đồng.

z1728295486736 f9c046cd57c178fe0d0d75742d081556

 Đ/c Bế Thị Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, nắm tình hình đoàn viên tại Công ty cổ phần Chợ Lạng Sơn

 

Tin & ảnh: Dương Mai Khoa 

                                             Ban Chính sách – Pháp luật

 

 

Thành lập từ 1/10/2009, Công đoàn Viên chức tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo đời sống công chức, viên chức, lao động, xây dựng tổ chức công đoàn phát triển ngày càng vững mạnh.

Năm 2009, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn quản lý và chỉ đạo trực tiếp 11 Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, 5 công đoàn ngành với 1.264 công đoàn cơ sở (CĐCS), trong đó có 61 CĐCS, do LĐLĐ tỉnh chỉ đạo trực tiếp. Trong 61 CĐCS)  do LĐLĐ tỉnh chỉ đạo trực tiếp, có 47 CĐCS) là những đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan Đảng, đoàn thể cấp tỉnh với 2.524 đoàn viên. Đây là số cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) có trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ và chính trị cao, tiếp cận và xử lý nhiều thông tin, hiểu biết và quan hệ rộng, là những cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật, cán bộ đảng, đoàn thể, có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, góp phần hoạch định các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội, đối ngoại, phục vụ sự lãnh đạo và chỉ đạo của Đảng, chính quyền và đoàn thể có hiệu quả, làm cho đường lối, chính sách, pháp luật đi vào cuộc sống. Hơn nữa, lực lượng này ổn định và có những hoạt động đặc thù khác với công nhân lao động ở các doanh nghiệp. Vì vậy, cần có sự chỉ đạo sâu sát của Công đoàn cấp trên theo hệ thống dọc, để nắm bắt và giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất kiến nghị của CBCCVC cùng các cơ quan Nhà nước xây dựng lực lượng CBCC theo tinh thần các Nghị quyết của Đảng đã đề ra.

Trước yêu cầu đó, LĐLĐ Lạng Sơn đã  thống nhất với Đảng ủy Khối cơ quan dân chính đảng tỉnh xây dựng Đề án số 93/ĐA-LĐLĐ, ngày 16 tháng 9 năm 2009 về thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh Lạng Sơn. Được sự nhất trí của Tỉnh ủy Lạng Sơn, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-LĐLĐ, ngày 29/9/2009 thành lập Công đoàn Viên chức tỉnh Lạng Sơn từ ngày 01 tháng 10 năm 2009, chỉ định Ban Chấp hành lâm thời gồm 15 ủy viên, Ban Thường vụ 5 Ủy viên, quản lý, chỉ đạo 47 CĐCS trực thuộc với 2.524 đoàn viên công đoàn.

 Ảnh CĐVC

BCH Lâm thời CĐVC tỉnh Lạng Sơn

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Ban chấp hành Công đoàn Viên chức tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo và hoạt động, có tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực vào phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn ở địa phương, đáp ứng niềm tin và sự mong đợi của đoàn viên, không ngừng lớn mạnh với tổng số 62 CĐCS trực thuộc với 4.107 đoàn viên công đoàn. Công đoàn viên chức tỉnh đã tổ chức thành công 3 kỳ đại hội (Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2009-2013 ngày 18/12/2009; Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2013 – 2018 ngày 25/11/2013; Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 được tổ chức trong 2 ngày từ 19- 20/3/2018).

Trải qua 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với  Khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm", Công đoàn Viên chức tỉnh và các CĐCS đã tích cực, chủ động trong việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra và đạt được những kết quả quan trọng. Công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, hàng năm 100% CĐCS phối hợp tổ chức Hội nghị CBCCVC; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được 2.550 lượt với tổng số tiền hơn 1 tỷ 60 triệu đồng; tham gia ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện được gần 2 tỷ đồng; tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến 100% đoàn viên, người lao động. 100% CĐCS triển khai tổ chức các phong trào thi đua, tổ chức được 381 Hội thi văn nghệ, thể thao; giới thiệu được 115 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét, kết nạp. Tỷ lệ Công đoàn cơ sở vững mạnh hàng năm đạt 84,1%.

Những kết quả trên của các cấp CĐVC tỉnh đã góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; CĐCV tỉnh vinh dự được LĐLĐ tỉnh,UBND tỉnhLạng Sơn, CĐVC Việt Nam tặng nhiều cờ thi đua và bằng khen; nhiều tập thể và đoàn viên công đoàn được tặng thưởng huân chương, cờ thi đua, bằng khen và các danh hiệu cao quý khác.

Trước những yêu cầu của tình hình mới và nhu cầu, nguyện vọng ngày càng cao, phong phú của đoàn viên, người lao động, thời gian tới, Công đoàn viên chức tỉnh tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI Công đoàn tỉnh và Đại hội III CĐVC tỉnh (nhiệm kỳ 2018 - 2023); các chủ trương của Ban Chấp hành, Ban thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan, của từng ngành, cơ quan, đơn vị, trong từng giai đoạn để chủ động đổi mới hoạt động, theo hướng thiết thực, hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, khẳng định là người đại diện thực sự, người bảo vệ tin cậy quyền lợi hợp pháp của người lao động, thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo".

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, ngày 01 tháng 10 năm 2019 tại Hội trường Thành ủy - Ủy ban nhân dân Thành phố Lạng Sơn, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tổ chức Tọa đàm ôn lại quá trình hình thành và phát triển. Dự buổi tọa đàm có đồng chí Hướng Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, đồng chí Lý Đức Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, đại diện lãnh đạo Công đoàn nghành Y tế, Giáo dục, Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện Cao Lộc, Đoàn Khối, Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, Ủy viên Ban Thường vụ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra đương nhiệm Công đoàn Viên chức tỉnh; đại diện các Công đoàn cơ sở trực thuộc. Tại buổi tọa đàm đã ôn lại quá trình hình thành; phát triển và những kết quả nổi bật của Công đoàn Viên chức tỉnh trong 10 năm qua.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Hướng Văn Độ, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Công đoàn Viên chức tỉnh trong 10 năm qua, đồng chí chỉ đạo trong thời gian tới Công đoàn Viên chức tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác phù hợp với điều kiện thực tế, thực hiện có hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

 ảnh Kỷ niệm 10 năm CĐVC

Đồng chí Hướng Văn Độ, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi tọa đàm đã có 04 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”; 05 tập thể, 05 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam và 06 tập thể, 05 cá nhân được tặng Giấy khen của Công đoàn Viên chức tỉnh.

 

Bài và ảnh: Trần Quốc Vương 

Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh


Nhận lời mời của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đoàn cấp cao của Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào (TWLHCĐ), do đồng chí Van Na Đuông Pha Chanh, UV Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch TW LHCĐ Lào làm Trưởng đoàn, sang thăm và làm việc tại Việt Nam, thời gian từ ngày 16-20/9/2019.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đến thăm và làm việc với LĐLĐ tỉnh và thăm một số địa danh của tỉnh Lạng Sơn từ 18 đến 20 tháng 9 năm 2019.

 Ảnh có BĐ BP

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Cửa khẩu Hữu nghị

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lý Đức Thanh Chủ tịch LĐLĐ tỉnh bày tỏ sự vui mừng về sự hiện diện của Đoàn TW LHCĐ Lào. Đồng chí thông tin nhanh với đoàn đại biểu Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh.Đồng chí Van-na Đuông-pha-chanh cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt, tràn đầy tình cảm anh em mà đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn dành cho Đoàn; bày tỏ vui mừng, tự hào về mối quan hệ hợp tác phát triển của 2 nước nói chung, 2 tổ chức Công đoàn nói riêng.

 Ảnh 2 Trưởng đoàn

 Hai đồng chí trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm

 

Ngày 19/9/2019 Đoàn đi thăm Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Hữu Nghị và Khu Du lịch Mẫu Sơn, đến sáng ngày 20/9/2019 đoàn chia tay về Hà Nội. Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Lạng Sơn. Cảm nhận về chuyến thăm Đoàn đại biểu công đoàn Lào rất ấn tượng, ngưỡng mộ sự phát triển kinh tế xã hội, môi trường khí hậu, con người Lạng Sơn rất thân thiện mến khách và đặc biệt chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành sớm việc phân giới cắm mốc với Trung Quốc. Đoàn mời Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đầu năm 2020 sang thăm nước bạn trong thời gian thích hợp.

                                                     

                                                                            Tin &  ảnh: Hoàng Văn Liệu

                                                                 VP LĐLĐ  tỉnh Lạng Sơn

Ngày 22 – 23/8/2019, Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường cho 70 đồng chí là các an toàn vệ sinh viên, cán bộ phụ trách lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động của các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa tỉnh.

 MG_2084

 Báo cáo viên truyền đạt nội dung của Hội nghị

Trong 2 ngày tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về Văn hóa an toàn trong sản xuất ở Việt Nam; Cách thức triển khai, tự đánh giá kết quả thực hiện văn hóa an toàn tại doanh nghiệp; Các dạng ô nhiễm môi trường lao động; Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lao động đến sức khỏe người lao động và các biện pháp phòng ngừa bảo vệ nguồn nhân lực; Các vấn đề về pháp luật An toàn vệ sinh lao động. Nhận diện nguy cơ và đánh giá rủi ro an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp. 

 MG_2087

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Hội nghị tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng, giải pháp cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ, trong các doanh nghiệp về công tác an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường.

Kết thúc Hội nghị, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động cho 70/70 học viên./.

                                                                       

                                              Tin & ảnh: Dương Mai Khoa

                                          Ban Chính sách – Pháp luật

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi. Xác định Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động. Do vậy, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cấp Công đoàn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của cơ sở tổ chức thành lập các đội thi phù hợp, với mục tiêu tiết kiệm, hiệu quả. Trên cơ sở đó, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành đã chủ động nghiên cứu xây dựng đề cương, hệ thống câu hỏi và lựa chọn các tình huống phù hợp với khả năng, trình độ nhận thức của cán bộ Công đoàn ở cơ sở. Với sự chuẩn bị kỹ về nội dung, hình thức tổ chức, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi được Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành tổ chức từ tháng 5 đến hết tháng 7 năm 2019 đã có 14/14 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức thành công hội thi với hơn 1.000 cán bộ Công đoàn cơ sở tham gia. Qua các Hội thi của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Ban Tổ chức đã trao 14 giải nhất và trên 30 giải nhì; trên 100 giải ba và nhiều giải chuyên đề cho các đội thi có thành tích xuất sắc.

 z1479026593728 4108702c4f144ec3e607716ac5317079

Tiết mục năng khiếu của CĐCS dự thi tại LĐLĐ Thành phố

Để Hội thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, trên cơ sở quy chế chung, mỗi đơn vị tự xây dựng những cách thức tổ chức khác nhau nên mỗi hội thi đều có những sắc thái riêng biệt. Để tham gia hội thi, đội ngũ cán bộ các Công đoàn cơ sở phải tự học hỏi, tìm tòi sưu tầm, nghiên cứu tài liệu nhằm trang bị kiến thức, cũng như kỹ năng xử lý tình huống. Ngoài việc ôn luyện bộ đề thi lý thuyết gồm gợi ý 20 câu hỏi thi nghiệp vụ và gợi ý 20 câu hỏi thi xử lý tình huống về các văn bản pháp luật liên quan quan như: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động… các đội thi phải linh hoạt liên hệ với thực tiễn của đơn vị để có những cách xử trí hợp tình hợp lý. Cùng với việc ôn luyện lý thuyết, cán bộ Công đoàn cơ sở còn dành thời gian để luyện tập văn nghệ, xây dựng tiểu phẩm, cắm hoa… Từ đó đã đem đến Hội thi những tiết mục năng khiếu đặc sắc và đã để lại ấn tượng cho Ban tổ chức cũng như khán giả. 

Hội thi là dịp để đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ôn lại kiến thức, rà soát lại các tình huống thực tế, cùng nhau chia sẻ, học hỏi thêm những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ở Công đoàn cơ sở, từng bước xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hội thi diễn ra sôi nổi từ Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành, thu hút hàng nghìn cán bộ Công đoàn từ tham gia dự thi và đã lựa chọn được 70 cán bộ Công đoàn xuất sắc tiêu biểu tham dự hội thi cấp tỉnh. Kết quả giải nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng; hai giải nhì thuộc về Công đoàn ngành Y tế và Giáo dục; các đội đạt giải ba: Liên đoàn Lao động các huyện Lộc Bình, Bắc Sơn, Hữu Lũng. Trong đó phần thi nghiệp vụ xuất sắc nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng; phần thi xử lý tình huống xuất sắc nhất thuộc về Công đoàn ngành Y tế; phần thi năng khiếu xuất sắc nhất thuộc về Liên đoàn Lao động huyện Hữu Lũng.

 z1479033188900 9e4d33f5263c4f178d60ac98ee6fa1d4

Đ/c Lý Đức Thanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải cho các đội thi xuất sắc

Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi đã khép lại. Thành công của Hội thi không chỉ tạo sân chơi cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, giao lưu, học hỏi mà qua đây còn là dịp để Công đoàn cấp trên nhìn nhận, đánh giá năng lực thực tế của cán bộ Công đoàn cơ sở, từ đó đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và xây dựng các sân chơi để nâng cao kiến thức, năng lực, bản lĩnh hơn nữa cho cán bộ Công đoàn ở cơ sở, góp phần thực hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh./.

 

Bài và ảnh: Bế Hòa- LĐLĐ tỉnh


Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 , 28-7-2019), các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực, nhiều phong trào thi đua được phát động với những công trình, phần việc nhằm góp phần thực hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, khẳng định ý nghĩa quan trọng của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Công đoàn Việt Nam được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1929, trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức Công đoàn các cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng  của mình, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động. Để thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Việc tổ chức phát động thi đua được các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức phát động thường xuyên, liên tục thông qua các hội nghị sơ, tổng kết, hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động với các nội dung thi đua như: thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu “năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” qua đó tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

 z1473501827557 366eb2f1e79caba996a6010e0fd7182e

Đ/c Hà Văn Huân – Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Lộc trao Bằng khen cho các nhân có thành tích xuất sắc

Đối với khu vực hành chính, sự nghiệp, các CĐCS đã phát động trong cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần làm chủ tập thể, thực hiện quy chế dân chủ, tích cực cải cách các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tham gia giám sát và phát hiện những yếu kém, lệch lạc trong công tác quản lý hành chính, quản lý xã hội, xây dựng công sở văn minh, văn hóa, an toàn, xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với tổ chức thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,…

Đối với Khối doanh nghiệp, các CĐCS đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp, tổ chức cho công nhân lao động học tập, nâng cao tay nghề; phối hợp tổ chức hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, tham gia hội nhập khu vực và quốc tế…Từ đó tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Mỗi CĐCS mỗi phần việc cụ thể thiết thực đã tạo ra phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam rộng khắp các CĐCS trên địa tỉnh Lạng Sơn. Đã có 03 công trình, sản phẩm, phần việc được LĐLĐ tỉnh lựa chọn công nhận gắn biển chào mừng; 34 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong đợt thi đua đặc biệt được UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh khen thưởng.

 z1469752246746 4435fdb2d15654d75a321230d67d9322_opt

Đ/c Nguyễn Long Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Song song với việc tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua, các CĐCS cũng đảm nhận các công trình, phần việc, thực hiện các công trình phúc lợi hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Các cấp Công đoàn đã chủ động nắm tình hình việc làm, đời sống của công nhân lao động, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên; phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia xây dựng các chính sách có liên quan đến đoàn viên và người lao động, để đảm bảo công nhân lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Chủ động tham mưu, phối hợp ký kết các thoả thuận với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ thiết yếu nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên công đoàn; tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ phù hợp, để đông đảo đoàn viên được tham gia, thụ hưởng. Từ đầu năm đến nay, các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành và các CĐCS đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 24.177 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động, với tổng giá trị trên 6,1 tỷ đồng; đã xét hỗ trợ 32 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 825 triệu đồng; biểu dương 90 công nhân lao động, chủ tịch CĐCS xuất sắc, tiêu biểu; biểu dương khen thưởng 90 học sinh con công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong học tập,... Các hoạt động kỷ niệm đồng thời sẽ kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Đại hội XVI Công đoàn Lạng Sơn và các chương trình hành động để thực hiện nghị quyết. Đồng thời LĐLĐ từ tỉnh đến cơ sở sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao trong công nhân, viên chức, lao động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi,…Những phần việc, những hoạt động đó đã tăng thêm niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn, giúp họ yên tâm hăng say lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Mỗi CĐCS mỗi phần việc cụ thể thiết thực đã tạo ra phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam rộng khắp các CĐCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam; góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với Đảng, nhà nước và tổ chức công đoàn./.

 Bài và ảnh: Bế Hòa

LĐLĐ tỉnh

Trong những năm qua, cuộc vận động học và làm theo lời Bác đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Qua thực tiễn triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tổ chức Công đoàn các cấp đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thực hiện chuyên môn, nhiệm vụ, góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của lực lượng đoàn viên Công đoàn và người lao động, do vậy Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện trong toàn hệ thống Công đoàn. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từng vị trí việc làm. Trong đó, chú trọng đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tác phong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nói đi đôi với làm... Đồng thời, xây dựng việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn đó là hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và Chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Thông qua việc đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các các chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động; quan tâm, động viên kịp thời khi có đoàn viên, người lao động gặp ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ mái ấm tình thương… 

 Ảnh 2 A Công

Đ/c Lương Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh triển khai các nội dung nhân Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 

 Có thể khẳng định phong trào thi đua học và làm theo Bác đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn. Mỗi tổ chức Công đoàn tùy thuộc vào nhiệm vụ chính trị của ngành đã có những việc học và làm theo Bác cụ thể thiết thực. Đặc biệt trong năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đã nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động để kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn giải quyết những vướng mắc phát sinh, nhất là những vướng mắc trong quan hệ lao động, góp phần tạo quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong đoàn viên, người lao động. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu với những cách làm cụ thể, thiết thực, với nhiều mô hình hay, hiệu quả. Trong năm 2018 đã có 233 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, góp phần hoàn thành kế hoạch của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2018 cótrên 88% Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh. Nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Đối với cơ quan Liên đoàn lao động tỉnh, tập thể Chi bộ và 01 đảng viên được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh biểu dương; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

 anh chỉ thị 05 1

Đ/c Hoàng Ngọc Thúy- Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh được biểu dương tại Hội nghị

Qua triển khai thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, đại bộ phận cán bộ, đoàn viên, người lao động có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác sát với thực tế của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh toàn diện./.

 

Bài và ảnh: Bế Hòa -PCT- LĐLĐ tỉnh

 

 

 

 

 

 

Năm 2019 là năm thứ 8 Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 5 là “Tháng Công nhân”.

“Tháng Công nhân” những năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động, trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân lao động trên địa bàn. Việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. 

 z1368550408733 d42fa0d047f6f3f067f22bfd6e11c13a

Đ/c Nguyễn Long Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  trao Bằng khen cho CNLĐ

 Năm nay, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng loạt một số hoạt động trong các cấp Công đoàn như: Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, đồng thời với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019; biểu dương, khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”,…

 z1368150126846 dd4be2d4fb0ddd5d847beab903612e52

Đ/c Lý Đức Thanh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn

Điểm nhấn trong Tháng Công nhân 2019 là: Với chủ đề của năm nay, chính mỗi Công đoàn cơ sở sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở. Đối với cấp tỉnh, tập trung triển khai các hoạt động cụ thể như: Tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân năm 2019” và biểu dương 90 công nhân lao động, chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu; bán hàng giá ưu đãi; truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe, tư vấn pháp luật cho trên 300 đoàn viên, người lao động; trao 32 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 825 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà 05 gia đình công nhân bị tai nạn lao động…

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể hy vọng “Tháng Công nhân” năm 2019 tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của người lao động và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh rất mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, sự hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, của người sử dụng lao động để  hoạt động “Tháng Công nhân” ngày càng đáp ứng được nhiều hơn nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Bài và ảnh: Bế Hòa- LĐLĐ tỉnh

Thiết thực tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch và Thể lệ Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019. Đối tượng dự thi là cán bộ công đoàn không chuyên trách trong các loại hình công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc.

Với 3 phần thi theo hình thức sân khấu hóa: Nghiệp vụ công tác công đoàn, xử lý tình huống, năng khiếu tự chọn. Đối với cấp huyện, thành phố, ngành Hội thi tổ chức xong trong quý II, cấp tỉnh tổ chức vào tháng 7/2019 vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ công đoàn cơ sở về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn, đồng thời nâng cao khả năng phân tích, xử lý tình huống trong hoạt động tại công đoàn cơ sở góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh./.

 

Tin: Hoàng Thị Cúc 

                                                                                      Liên đoàn Lao động tỉnh


Trang 1 / 11