Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững.         -        Xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam vững mạnh, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.         -       Nhiệt liệt chào mừng Đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh

LĐLĐ tỉnh (184)

Ngày 16/5/2023 Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với đoàn viên công đoàn, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, các đồng chí Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đoàn Thu Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo, Trưởng, phó các Ban Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành và 70 cử tri là cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động.

 ảnh 5

Tại Hội nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông tin tới cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023. Kỳ họp lần này được chia làm 2 đợt: đợt 1 từ ngày 22/5 đến 10/6; đợt 2 từ ngày 19/6 đến 23/6. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến vào 8 dự án luật, trong đó có các dự án luật liên quan đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở (sửa đổi); Luật Căn cước công dân (sửa đổi); Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)…, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, công tác giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tại hội nghị, 14 cử tri đã phát biểu bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc đề nghị được xem xét, giải quyết; đồng thời, kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh những vấn đề, lĩnh vực cử tri quan tâm như: Xem xét điều chỉnh thời gian nghỉ hưu phù hợp với đặc thù từng ngành nghề, lĩnh vực; điều chỉnh quy định thời gian chờ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần; bổ sung chế độ chính sách, phụ cấp cho người lao động; ban hành cơ chế, tạo điều kiện để người lao động mua nhà ở xã hội; đưa chế độ ăn ca của người lao động vào luật; ngăn chặn tín dụng đen ảnh hưởng tới đời sống người lao động…

Sau khi nghe ý kiến của các cử tri, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phát biểu làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

ảnh 6

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cử tri đóng góp ý kiến vào các dự án luật, cũng như những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn trong đời sống, lao động sản xuất. Đồng chí khẳng định: Các ý kiến đóng góp của cử tri là những thông tin quan trọng làm cơ sở để Đoàn ĐBQH tỉnh xem xét, thảo luận tại nghị trường Quốc hội, đồng thời tổng hợp gửi tới các cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện, bảo đảm các dự án luật sớm được ban hành, đi vào thực tiễn cuộc sống.

ảnh sếp Hà UBND

Đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành cần tiếp tục quan tâm, tiếp thu các ý kiến của cử tri để xem xét, giải quyết, đưa vào kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Các doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn các cấp để xem xét giải quyết đảm bảo các quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, tạo môi trường làm việc văn minh, an toàn, dân chủ, bình đẳng. Cán bộ, đoàn viên, người lao động cần tiếp tục nỗ lực, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc vì sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tặng 100 suất quà của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 120 triệu đồng./.

 

Tin, ảnh: Tô Thị Ái

Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh


Chiều 27/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Dự Hội nghị có đồng chí Lý Đức Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo các đơn vị có quy chế phối hợp với LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh; toàn thể các bôn chuyên trách công đoàn và 45 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023.

Hội nghị đã đánh giá kết quả đạt được qua 03 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ chính trị của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đưa ra những hạn chế, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW trong thời gian tiếp theo trong các cấp công đoàn.

 a1

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023

Trong giai đoạn 2021 - 2023, để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên trong các cấp công đoàn, trong đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện Kết luận số 01 nghiêm túc, đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở; đồng thời xây dựng hướng dẫn cụ thể, lựa chọn các nội dung phù hợp để chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai, thực hiện.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, các cấp công đoàn đã xây dựng được 852 mô hình điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, có 425 mô hình về xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, 176 mô hình về tuyên truyền, 146 mô hình về hoạt động xã hội từ thiện, 83 mô hình về chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người lao động… Qua đây, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp công đoàn, thu hút được đông đảo người lao động tham gia. Tỷ lệ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hằng năm đạt 100%, công đoàn cơ sở xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt trên 85%.

 a2

Đồng chí Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên truyền nội dung về kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (15/6/1933 - 15/6/2023)

Tại Hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã đã biểu dương, khen thưởng cho 14 tập thể, 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2023.

Trong chương trình, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trực tiếp tuyên truyền nội dung về kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn (15/6/1933 - 15/6/2023)./.

 

Tin và ảnh: Tô Thị Ái

Ban TGNC LĐLĐ tỉnh


Sáng 27/4/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023), 20 năm Ngày Thế giới về an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc (28/4/2003 - 28/4/2023). Dự lễ phát động có lãnh đạo một số sở, ban, ngành và gần 200 đại biểu đại diện cho hơn 41.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là có sự đồng hành của các đối tác ký Chương trình phúc lợi, thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn.

Thời gian qua, Tháng Công nhân và Tháng hành động về Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động đã thực sự trở thành ngày hội của công nhân lao động cả nước với nhiều hoạt động cụ thể hướng về người lao động, nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Năm 2023, hưởng ứng Tháng Công nhân với chủ đề “Kết nối công nhân - Xây dựng tổ chức” và Tháng hành động về ATVSLĐ với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng nơi làm việc”, đến nay, 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố; công đoàn ngành đã có kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức lễ phát động tại cơ sở với những nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn tại cơ quan, đơn vị với một số trọng tâm hoạt động như: tổ chức các hoạt động Văn hóa - Thể thao; biểu dương cán bộ công đoàn, đoàn viên tiêu biểu; tặng quà, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…Điểm nhấn của buổi Lễ phát động tập trung vào công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và huy động các nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; hỗ trợ xây, sửa nhà “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức khám sức khỏe miễn phí, bán hàng giảm giá cho công nhân lao động; tôn vinh, biểu dương lao động tiêu biểu trong lao động, sản xuất, kinh doanh…

 ẢNH SẾP HÀ

 Các đồng chí Lãnh đạo trao bằng khen cho công nhân lao động tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 20 công nhân lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 40 công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, kinh doanh năm 2022; tổ chức khám sức khỏe miễn phí (mỗi suất trị giá 920.000đ) cho trên 300 đại biểu là cán bộ chuyên trách công đoàn, công nhân lao động được khen thưởng và được trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn; phát 250 phiếu mua hàng miễn phí (mỗi phiếu trị giá 200.000); 600 bộ quần áo trẻ em miễn phí với tổng trị giá trên 100.000.000đ cho đoàn viên, con đoàn viên là công nhân lao động; tổ chức thăm hỏi động viên 10-15 đoàn viên, gia đình đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 Tham quan gian hàng

 Các đại biểu tham quan gian hàng có giá ưu đãi dành cho người lao động

 Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, đã có 20 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà Mái ấm Công đoàn với tổng kinh phí 720 triệu đồng từ Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động tỉnh.

Trao nhà mái ấm 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ nhà Mái ấm công đoàn cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Thông qua các hoạt động nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn cùng các đơn vị vận động nhiều nguồn lực để tổ chức đợt cao điểm chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động./.

 

Tin & ảnh:  Hứa Đức Việt

 

Ban CSPL & QHLĐ LĐLĐ tỉnh


 

Ngày 28/3/2023, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 12, khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 để lấy ý kiến tham gia góp ý dự thảo Đề án chuẩn bị nhân sự và dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XVII Công đoàn tỉnh Lạng Sơn, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Lý Đức Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị, tham gia hội nghị có các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh.

 Ảnh 1 1 

Đ/c Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khai mạc hội nghị

Các đại biểu đã nghiên cứu, thảo luận với 12 ý kiến tham gia tập trung vào các nội dung về cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn tại dự thảo Đề án chuẩn bị nhân sự, các kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ vừa qua, mục tiêu, các chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác công đoàn trong nhiệm kỳ tới trong dự thảo báo cáo chính trị (lần 1).

 Ảnh 2 1

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các ý kiến tham gia đều trọng tâm và đóng góp, bổ sung nhiều nội dung chất lượng, phù hợp, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XVI giao Tiểu ban Nhân sự và Tiểu ban Nội dung Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tiếp thu, điều chỉnh, đồng thời bổ sung và hoàn thiện các dự thảo.

 Ảnh 3 1 

Đ/c Hoàng Thái Lâm, Chủ tịch LĐLĐ thành phố phát biểu ý kiến

Dự thảo báo cáo chính trị sẽ tiếp tục gửi các cấp công đoàn tham gia ý kiến tại Đại hội công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII./.

 

Tin, ảnh: Hoàng Thị Cúc

 LĐLĐ tỉnh

Ngày 19/3/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Ngày hội hiến máu tình nguyện” và hội nghị biểu dương cá nhân, gia đình cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2023.

Đến dự chương trình có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể; thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; cá nhân, gia đình cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2023…

anh1
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao bằng khen cho các cán bộ, đoàn viên, người lao động tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện

 anh2

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Lãnh đạo Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trao bằng khen cho các cán bộ, đoàn viên, người lao động tiêu biểu trong hiến máu tình nguyện

Tại “Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2023, hơn 900 cán bộ đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ thành phố, LĐLĐ huyện Cao Lộc, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn ngành giáo dục, Công đoàn ngành y tế đăng ký tham gia hiến máu, vượt 65% chỉ tiêu kế hoạch Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh giao, kết quả đã thu được 500 đơn vị máu an toàn.

 anh3

Các đại biểu thăm và động viên gia đình đoàn viên, người lao động cùng tham gia hiến máu tình nguyện

Để biểu dương, ghi nhận những tấm gương điển hình của cá nhân đã hiến máu và vận động mọi người tham gia hiến máu, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận đối với những đóng góp to lớn của người Hiến máu tình nguyện đã luôn sẵn sàng hiến máu để cứu sống người bệnh, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Tại Chương trình LĐLĐ tỉnh đã biểu dương và trao bằng khen chuyên đề của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh cho 20 gia đình và 33 cán bộ, đoàn viên, người lao động có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện./.

 

Tin & ảnh:  Hứa Đức Việt

Ban CSPL & QHLĐ LĐLĐ tỉnh


Với trên 60% đoàn viên, người lao động (ĐV,NLĐ) là nữ, những năm qua, hoạt động nữ công của các cấp công đoàn trong tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, phát huy vai trò của Ban nữ công trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho lao động nữ.

Theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, Ban nữ công công đoàn các cấp có chức năng nghiên cứu, tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn cùng cấp về công tác vận động nữ ĐV, NLĐ; kiểm tra việc thực hiện và đề xuất các vấn đề về chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ, những vấn đề về giới, bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn; công tác cán bộ nữ và vì sự tiến bộ của nữ.

Hiện nay, toàn tỉnh hiện đã thành lập được 851 Ban Nữ công quần chúng trên tổng số 852 CĐCS đủ điều kiện thành lập Ban Nữ công quần chúng đạt 99,9%. Tổng số Ủy viên Ban Nữ công quần chúng là 2.630 người, các CĐCS có dưới 10 nữ đoàn viên đều cử 01 đồng chí ủy viên Ban Chấp hành phụ trách công tác nữ công, chất lượng hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ ngày càng được nâng lên.

 ảnh4

Các đại biểu giao lưu tại Hội nghị trực tuyến “Ấm ấp nghĩa tình công đoàn”

 Để phát huy vai trò của Ban Nữ công công đoàn, trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn Ban Nữ công công đoàn các cấp tuyên truyền, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các văn bản liên quan đến công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Hàng năm, phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân, tổ chức hoạt động kỷ niệm về Giới … với nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp, tiêu biểu như: năm 2019 tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ” do Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trực tiếp truyền đạt với trên 500 đại biểu tham gia; tổ chức truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 300 công nhân lao động nhân dịp “Tháng Công nhân” năm 2019; năm 2020 tổ chức gặp mặt, tặng quà 105 đại biểu là nữ cán bộ công đoàn, trưởng Ban Nữ công CĐCS tiêu biểu toàn tỉnh; năm 2021 tổ chức Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; năm 2022 tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến “Ấm áp nghĩa tình công đoàn”...

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ được các cấp công đoàn coi trọng. Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 2.721 xuất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; con đoàn viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, với tổng giá trị trên 1,9 tỷ đồng. Các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ 126.215 lượt ĐVNLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân với tổng số tiền hỗ trợ là 42 tỷ đồng. Tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ như: Tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, bảo hộ lao động, đặc biệt các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến lao động nữ và trẻ em. Kết quả các cấp công đoàn đã kiểm tra và phối hợp kiểm tra được 302 cuộc. Qua kiểm tra, giám sát, đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các CĐCS và tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ.

 z4198941040653 e8dcb6b43305973a8e2f61e9fc435251

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và Lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh trao Bằng khen cho Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu

 Trên thực tế, Ban Nữ công các cấp thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác nữ công bằng các hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị, ngành, thu hút đông đảo nữ ĐV, NLĐ tham gia. Từ đó chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho ĐV,NLĐ nhất là lao động nữ; vận động nữ ĐV, NLĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cán bộ nữ công… Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn, công tác nữ công cho 5.561 lượt cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công.

Ngoài ra, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền, thủ trưởng cơ quan tham mưu cho cấp ủy đảng quan tâm thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ. Kết quả, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đảng: cấp xã, phường, thị trấn và các loại hình tổ chức cơ sở đảng là 689/3059 người, đạt tỷ lệ 22,5%; cấp ủy đảng cấp huyện là 134/502 người, đạt tỷ lệ 26,69%; cấp ủy đảng cấp tỉnh là 10/53 người, đạt tỷ lệ 18,86%. Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội: 01/06 người, chiếm 16,7%. Tỷ lệ nữ tham gia HĐND các cấp: Cấp tỉnh là 17/55 người, đạt tỷ lệ 30,9%; Cấp huyện là 115/360 người, đạt tỷ lệ 31,9%. Đặc biệt quan tâm quy hoạch, giới thiệu đội ngũ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp đảm bảo tỷ lệ nữ đạt 30% trở lên.

Cùng với việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nữ, Ban Nữ công các cấp đã đẩy mạnh phong trào thi đua phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào do trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chú trọng phát triển phong trào thi đua ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; tôn vinh, khen thưởng kịp thời nữ ĐV, NLĐ tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện phong trào. Tỷ lệ nữ ĐV,NLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” hàng năm trên 93%.

Qua phong trào từng bước khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ nữ CNVCLĐ trên mọi lĩnh vực, giúp chị em thực hiện hài hoà hai chức năng: người lao động, người vợ, người mẹ trong gia đình góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Qua thực tiễn, nhiều chị đã được Đảng, nhân dân tín nhiệm giao trọng trách lãnh đạo quản lý trong các cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể.

Cùng với đó, công tác xã hội trong nữ CNVCLĐ được đẩy mạnh, tạo điều kiện động viên, giúp đỡ lao động nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Các cấp công đoàn đã tích cực vận động ĐV, NLĐ tham gia đóng góp ủng hộ các loại quỹ như Quỹ “Bảo trợ trẻ em”; Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh,… với số tiền hàng chục tỷ đồng. Riêng Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh vận động ĐV,NLĐ ủng hộ được trên 5,4 tỷ đồng, giai đoạn 2018 - 2023 xét hỗ trợ cho 156 đoàn viên sửa chữa, xây mới nhà ở với tổng số tiền gần 4,2 tỷ đồng; hỗ trợ cho 273 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 361 triệu đồng. Tham gia ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; trao tặng “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho 03 cháu là con đoàn viên công đoàn tử vong do mắc Covid-19 với tổng trị giá 40 triệu đồng; hỗ trợ cho 1.268 đoàn viên, người lao động, trong đó có nữ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Hàng năm, nhân kết thúc năm học đã có trên 95% CĐCS trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động tặng quà, biểu dương, khen thưởng hàng nghìn học sinh là con ĐV, NLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện với số tiền hàng tỷ đồng.

Từ những kết quả đạt được, 5 năm qua, các cấp công đã đoàn ghi nhận thành tích 84.742 lượt chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hàng năm có trên 97% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, nhiều chị được Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và các cấp, các ban ngành, đoàn thể khen thưởng. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 23 tập thể, 40 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng 02 cờ, 18 Bằng khen cho tập thể và 45 cá nhân, các CĐCS tặng giấy khen cho 368 tập thể và 2.850 cá nhân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo ban Nữ công các cấp sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh./.

 

Bài và ảnh: Bế Hòa

LĐLĐ tỉnh

Thiết thực kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Ngày 07 tháng 3 năm 2023 Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2018 - 2023.

Dự Hội nghị có đồng chí Lý Đức Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội - Cơ quan thường trực Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh; cán bộ, công chức cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, Thành phố, Công đoàn ngành, 60 Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở được biểu dương.

Ảnh 2 8.3

Đồng chí Lý Đức Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Giang, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, đại diện Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tặng quà chúc mừng nữ đại biểu dự Hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong công tác vận động nữ CNVCLĐ, ghi nhận những đóng góp to lớn của nữ CNVCLĐ trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn; biểu dương các đồng chí Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu giai đoạn 2018 - 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác nữ công giai đoạn 2023 - 2028; các đại biểu đại diện cho các Trưởng ban Nữ công tiêu biểu cũng đã phát biểu tham luận chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác vận động nữ CNVCLĐ trong hệ thống công đoàn.

Hội nghị cũng đã ôn lại nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khẳng định những đóng góp của Phụ nữ Việt Nam trong đấu tranh đòi quyền lợi của phụ nữ, bình đẳng nam nữ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc cũng như trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế.

 Ảnh 3 8.3

Đồng chí Trần Quốc Vương và đồng chí Lương Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; tặng Bằng khen cho các Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu

Tại Hội nghị Liên đoàn Lao động tỉnh đã biểu dương 60 Trưởng ban Nữ công Công đoàn cơ sở tiêu biểu có thành tích xuất sắctrong công tác vận động nữ đoàn viên, người lao động và hoạt động nữ công giai đoạn 2018 - 2023.

Nhân dịp này, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà chúc mừng các đồng chí nữ đại biểu tham dự Hội nghị./.

 

Tin và ảnh: Tô Thị Ái

Ban TGNC LĐLĐ tỉnh


Sáng ngày 03/3/2023, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học (lần 2) Lịch sử phong trào Công nhân và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn 1925 - 2023. Tham dư Hội thảo có đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh, Trưởng Phòng Lý luận chính trị và Lịch sử Đảng, ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban biên soạn cuốn lịch sử; các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh nghỉ hưu qua các thời kỳ; lãnh đạo Trưởng, Phó các ban, Văn phòng – Tài chính, Chuyên viên Ban Tuyên giáo – Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Công ty Cổ phần sách và Truyền thông văn hóa Việt, Phóng viên Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đến ghi hình và đưa tin về Hội thảo.

 ảnh 1

Đ/c Lý Đức Thanh, TUV, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau bài phát khai mạc của đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần sách và Truyền thông văn hóa Việt đơn vị tư vấn viết cuốn lịch sử phong trào Công nhân và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn 1925 – 2023 báo cáo đề dẫn và đề xuất một số nội dung để Hội thảo cần tập trung làm rõ đi đến thống nhất.

Các đại biểu phát biểu tại Hội thảo

 ảnh 2

 ảnh 3

ảnh 4

 Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra, tại Hội thảo Ban tổ chức đã nhận được 10 ý kiến phát biểu trực tiếp và 02 ý kiến tham gia bằng văn bản của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo Phòng lý luận chính trị và lịch sử Đảng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban Liên đoàn Lao động tỉnh. Với mong muốn Cuốn Lịch sử phong trào Công nhân và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn tái bản lần này có chất lượng, các đại biểu đã tham gia được nhiều ý kiến thiết thực, sâu sắc làm rõ được các nhân vật, sự kiện gắn với phong trào Công nhân và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn trong suốt gần 80 năm qua. Qua đó giúp cho Ban chỉ đạo, Ban Biên soạn, Công ty Cổ phần sách và truyền thông văn hóa Việt có thêm thông tin tư liệu cần thiết để bổ sung, chỉnh sửa hoàn thiện cuốn Lịch sử phong trào Công nhân và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn 1925 – 2023 trình Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn thẩm định và xin giấy phép phát hành đúng vào dịp đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

Tin, ảnh: Lê Văn Ý

 LĐLĐ tỉnh

Sáng ngày 12/01/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo báo cáo, LĐLĐ tỉnh hiện đang quản lý 14 LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, 1.327 công đoàn cơ sở với hơn 42.500 đoàn viên, người lao động (ĐV NLĐ). Trong năm 2022, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở và đạt nhiều kết quả quan trọng: 13/13 chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao đều đạt và vượt. Các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động cụ thể, hướng về đoàn viên, người lao động như Chương trình “Chợ Tết Công đoàn” gắn với Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” năm 2023; chăm lo Tết cho hàng nghìn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ 103 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do thiên tai, mưa lũ; thăm hỏi động viên 68 đoàn viên, gia đình đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ 33 đoàn viên xây và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 1,02 tỷ đồng; ký kết các chương trình phối hợp công tác và một số thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo đã có nhiều chuyển biến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành.

 Ảnh 1

Đ/c Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh đã biểu dương những nỗ lực của các cấp công đoàn và kết quả đạt được trong năm 2022. Đồng chí đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong đoàn viên, người lao động; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; chủ động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào do công đoàn phát động với hình thức phong phú, thiết thực; tập trung chỉ đạo tổ chức tốt đại hội công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Ảnh 2 

Đ/c Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt nam cho các cá nhân

  Ảnh 3

 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể

Trong chương trình, thừa ủy quyền của Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh đã trao Bằng Lao động sáng tạo cho 12 cá nhân; tặng Cờ Thi đua của LĐLĐ tỉnh cho 9 tập thể và tặng Bằng khen toàn diện, chuyên đề cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2022./.

 

Tin, ảnh: Hoàng Thị Cúc

 LĐLĐ tỉnh

Chương trình “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023 do Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 01/01/2023 tại Trung tâm tổ chức Hội chợ tỉnh Lạng Sơn.

z3978584282568 eb79a4691dca02d9e9fa4194adf8878a

Mục đích của chương trình ngoài việc góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động và tạo sự gắn kết mối liên hệ giữa tổ chức Công đoàn, đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền địa phương còn đưa các sản phẩm hàng hóa dịch vụ có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng của các đơn vị, doanh nghiệp trong nước đến với đông đảo đoàn viên, công nhân lao động góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tại Chương trình sẽ có khoảng 30 gian hàng tham gia cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp Tết cho trên 10.000 đoàn viên, người lao động tới tham quan, mua sắm với mức giá ưu đãi từ 04%-15%, trong đó có ít nhất là 02 gian hàng 0 đồng.

Đặc biệt, tại phiên chợ sẽ phát 2.000 phiếu mua hàng miễn phí cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với giá trị là 300.000 đồng/phiếu.

Song song với việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu bảo đảm chất lượng với mức giá ưu đãi, chương trình còn có các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí.

Ngoài việc tổ chức các gian hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm, tại Chương trình “Chợ Tết Công đoàn” 2023 còn diễn ra các hoạt động giao lưu văn nghệ, dân vũ, trò chơi dân gian mang lại không khí vui vẻ, sôi nổi cho đoàn viên, người lao động.

“Chợ Tết công đoàn” năm 2023 hứa hẹn sẽ là sự kiện đặc biệt dành cho đoàn viên, người lao động thụ hưởng nhiều sự chăm lo cả vật chất và tinh thần, mang lại ấn tượng tốt đẹp cho đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn Lạng Sơn./.

 

Tin, ảnh: Hoàng Phương Nhung

Ban TGNC

Trang 1 / 19