Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn; chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; Tích cực tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền, tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển toàn diện, bền vững.

LĐLĐ tỉnh

LĐLĐ tỉnh (94)

Trong những năm qua, cuộc vận động học và làm theo lời Bác đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Qua thực tiễn triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tổ chức Công đoàn các cấp đã tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức và việc làm của cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong thực hiện chuyên môn, nhiệm vụ, góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của lực lượng đoàn viên Công đoàn và người lao động, do vậy Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng công tác chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện trong toàn hệ thống Công đoàn. Trên cơ sở đó, các cấp công đoàn đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, từng vị trí việc làm. Trong đó, chú trọng đổi mới phong cách, lề lối làm việc, tác phong công tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nói đi đôi với làm... Đồng thời, xây dựng việc học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn đó là hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và Chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Thông qua việc đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các các chế độ chính sách cho đoàn viên, người lao động; quan tâm, động viên kịp thời khi có đoàn viên, người lao động gặp ốm đau, hoạn nạn, hỗ trợ mái ấm tình thương… 

 Ảnh 2 A Công

Đ/c Lương Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh triển khai các nội dung nhân Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 

 Có thể khẳng định phong trào thi đua học và làm theo Bác đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn. Mỗi tổ chức Công đoàn tùy thuộc vào nhiệm vụ chính trị của ngành đã có những việc học và làm theo Bác cụ thể thiết thực. Đặc biệt trong năm 2018 “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp, đã nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, sâu sát cơ sở, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động để kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn giải quyết những vướng mắc phát sinh, nhất là những vướng mắc trong quan hệ lao động, góp phần tạo quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đưa việc học tập và làm theo Bác gắn với phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” trong đoàn viên, người lao động. Thông qua đó đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu với những cách làm cụ thể, thiết thực, với nhiều mô hình hay, hiệu quả. Trong năm 2018 đã có 233 đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả công tác, tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, góp phần hoàn thành kế hoạch của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2018 cótrên 88% Công đoàn cơ sở đạt vững mạnh. Nhiều tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng. Đối với cơ quan Liên đoàn lao động tỉnh, tập thể Chi bộ và 01 đảng viên được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh biểu dương; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

 anh chỉ thị 05 1

Đ/c Hoàng Ngọc Thúy- Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh được biểu dương tại Hội nghị

Qua triển khai thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác trong các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Đến nay, đại bộ phận cán bộ, đoàn viên, người lao động có sự chuyển biến tích cực về ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Chủ động xây dựng nội dung học tập và làm theo Bác sát với thực tế của địa phương, ngành, cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vững mạnh toàn diện./.

 

Bài và ảnh: Bế Hòa -PCT- LĐLĐ tỉnh

 

 

 

 

 

 

Năm 2019 là năm thứ 8 Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn tháng 5 là “Tháng Công nhân”.

“Tháng Công nhân” những năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, người lao động, trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân lao động trên địa bàn. Việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. 

 z1368550408733 d42fa0d047f6f3f067f22bfd6e11c13a

Đ/c Nguyễn Long Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  trao Bằng khen cho CNLĐ

 Năm nay, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng loạt một số hoạt động trong các cấp Công đoàn như: Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, đồng thời với các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019; biểu dương, khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”,…

 z1368150126846 dd4be2d4fb0ddd5d847beab903612e52

Đ/c Lý Đức Thanh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn

Điểm nhấn trong Tháng Công nhân 2019 là: Với chủ đề của năm nay, chính mỗi Công đoàn cơ sở sẽ chủ động tổ chức chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ tại đơn vị mình thiết thực hơn sau khi nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thực tế từ cơ sở. Đối với cấp tỉnh, tập trung triển khai các hoạt động cụ thể như: Tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân năm 2019” và biểu dương 90 công nhân lao động, chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu; bán hàng giá ưu đãi; truyền thông, tư vấn, khám sức khỏe, tư vấn pháp luật cho trên 300 đoàn viên, người lao động; trao 32 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 825 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà 05 gia đình công nhân bị tai nạn lao động…

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể hy vọng “Tháng Công nhân” năm 2019 tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, người lao động khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của người lao động và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh rất mong tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, sự hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, của người sử dụng lao động để  hoạt động “Tháng Công nhân” ngày càng đáp ứng được nhiều hơn nguyện vọng của đoàn viên, người lao động.

Bài và ảnh: Bế Hòa- LĐLĐ tỉnh

Thiết thực tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch và Thể lệ Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi năm 2019. Đối tượng dự thi là cán bộ công đoàn không chuyên trách trong các loại hình công đoàn cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở trực thuộc.

Với 3 phần thi theo hình thức sân khấu hóa: Nghiệp vụ công tác công đoàn, xử lý tình huống, năng khiếu tự chọn. Đối với cấp huyện, thành phố, ngành Hội thi tổ chức xong trong quý II, cấp tỉnh tổ chức vào tháng 7/2019 vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Hội thi nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ công đoàn cơ sở về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn, đồng thời nâng cao khả năng phân tích, xử lý tình huống trong hoạt động tại công đoàn cơ sở góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh./.

 

Tin: Hoàng Thị Cúc 

                                                                                      Liên đoàn Lao động tỉnh


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có khoảng 24.600 nữ công nhân, viên chức, lao động, chiếm trên 57% tổng số công nhân, viên chức, lao động. Nữ công nhân, viên chức, lao động tham gia tất cả các lĩnh vực công tác, ngành, nghề trên địa bàn tỉnh, một số ngành lao động nữ chiếm tỷ lệ cao như: ngành Giáo dục trên 75%, ngành Y tế 68%. Dù công tác ở bất cứ vị trí nào, các chị luôn phát huy những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, không ngừng học tập, lao động sáng tạotrong thực hiệm nhiệm vụ chuyên môn, trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn của tỉnh. Do đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân, viên chức, lao động luôn được các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt là đối với tổ chức Công đoàn. Với chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo Ban Nữ công xây dựng nhiều chương trình ưu tiên dành cho nữ đoàn viên, người lao động thông qua các hoạt động như: tuyên truyền, nâng cao kiến thức mọi mặt cho chị em phụ nữ; chăm lo kịp thời cả về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để chị em phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong mọi hoạt động, phong trào của cơ quan, đơn vị, thăm hỏi, động viên lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo,… Từ đó đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình, thực hiện tốt các phong trào thi đua, góp phần cùng với cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.  

 Anh Hội nghị 1

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ” nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3/2019

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho nữ công nhân viên chức lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh giai đoạn 2018 - 2023 về tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động. Trên cơ sở những nội dung ký kết, Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động như phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với đặc thù của giới, trọng tâm là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong quá trình hoạt động, các cấp công đoàn đã tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ; chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nữ công nhân, viên chức, lao động để kiến nghị, đề xuất kịp thời với cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, đảm bảo 100% nữ công nhân, viên chức, lao động được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, việc nâng cao đời sống tinh thần cho chị em cũng được quan tâm, hằng năm vào các dịp lễ, tết các cấp công đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, gặp mặt, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao,… 

 anh sếp Hòa

Đoàn đại biểu nữ công Lạng Sơn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Tổng Liên đoàn tại hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu toàn quốc lần thứ hai, năm 2019

Đặc biệt, thiết thực kỷ niệm 109 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tùy thuộc vào đặc thù của địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như: trao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho nữ đoàn viên, người lao động”; tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, giao lưu văn nghệ, thể thao, hội thi “Nữ công gia chánh”, … thu hút hàng nghìn nữ đoàn viên, người lao động tham gia, tạo điều kiện để chị em được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ đó đã động viên, khích lệ nữ công nhân, viên chức, lao động không ngừng học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Hội thi Nữ công gia chánh

Hội thi “Nữ công gia chánh” do Liên đoàn Lao động huyện Cao Lộc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức

 Với sự chủ động của Ban Nữ công trong việc tham mưu, tổ chức các hoạt động, cùng sự quan tâm, động viên kịp thời của tổ chức Công đoàn, chính quyền, chuyên môn đồng cấp, đời sống vật chất và tinh thần của nữ công nhân, viên chức, lao động ngày càng được nâng cao. Đây sẽ là nguồn động viên lớn để đội ngũ nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Do đó, hằng năm trên 87% nữ công nhân, viên chức, lao động đã đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nhiều chị được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng.

Để tiếp tục phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động, trong thời gian tới các cấp công đoàn cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn; duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên nữ công nhân, viên chức, lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề... đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới./.

 

Bài và ảnh: Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

 

Thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, ngày 04/3/2019 Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị nói chuyện chuyên đề “Tư trưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ” do Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trực tiếp truyền đạt nội dung chuyên đề.

GS Bảo

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh truyền đạt nội dung chuyên đề

 Dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội - đại diện cơ quan Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh và trên 500 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh; cán bộ công chức cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện lãnh đạo và trưởng ban nữ công LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Lạng Sơn; công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành Trung ương trên địa bàn, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ thành phố, Công đoàn Viên chức tỉnh, công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, Công đoàn ngành Y tế tỉnh và các hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Tặng hoa chúc mừng

Đồng chí Lý Đức Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng hoa chúc mừng đại diện lãnh đạo nữ nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3

 Tại hội nghị, đồng chí Lý Đức Thanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát biểu chúc mừng các đại biểu nữ và tặng hoa cho đại diện lãnh đạo nữ nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3.

Toàn cảnh HN

Các đại biểu dự hội nghị nói chuyện chuyên đề

 Qua hội nghị, các đại biểu đã hiểu được sâu sắc và toàn diện hơn những nội dung cơ bản của chuyên đề “Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ”, những tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của Bác đối với nhân dân, với phụ nữ và công tác bình đẳng giới, từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động, đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm tự giác, thường xuyên; đồng thời khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục phấn đấu vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững./.

 

Tin và ảnh: Hoàng Cúc

Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh

Sáng 24/01/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh  Lạng Sơn tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp giữa Công đoàn Than -Khoáng sản Việt Nam và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2019 - 2023.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn và Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động, của đơn vị, địa phương năm 2018; thông qua Quy chế phối hợp giai đoạn 2019-2023. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất ký kết Quy chế phối hợp giữa 2 đơn vị, dưới sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo, đại diện các ban của 2 đơn vị, đại diện lãnh đạo các công đoàn  cơ sở trực thuộc công đoàn TKV trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

 ảnh ky ket

Đồng chí Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn và Phó Chủ tịch Công đoàn Than -Khoáng sản Việt Nam

ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2019- 2023

Việc ký kết Quy chế phối hợp nhằm góp phần phát huy hiệu quả vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao trên địa bàn tỉnh trong đó có công nhân, lao động  trực thuộc công đoàn TKV trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của của tỉnh, kế hoạch sản xuất kinh doanh của ngành.

 trao quà 1

Công đoàn Than -Khoáng sản Việt Nam tặng quà, chúc tết LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn

Cũng tại hội nghị, nhân dịp đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lãnh đạo Công đoàn TKV tặng quà, chúc tết LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn.

 

Tin, ảnh: Đỗ Thị Gấm 

LĐLĐ tỉnh

 

Ngày 11/01/2019, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn tổ chức tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có Đ/c Hoàng Văn Nghiệm Phó Bí thư thường trực, chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo. Đ/c Nông Lương Chấn Chủ tịch UBMT Tổ quốc tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh, chủ tịch LĐLĐ huyện, Chủ tịch công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan.

Năm qua, cùng với các hoạt động thường xuyên, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Đại hội: công đoàn huyện, Công đoàn ngành và Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI thành công tốt đẹp. Tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018 thiết thực, ý nghĩa; trao tặng 363 suất quà, cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và con đoàn viên, người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ với tổng số tiền là 169,5 triệu đồng. Thăm và tặng quà cho 22 doanh nghiệp, thăm chúc Tết 20 cán bộ nguyên là lãnh đạo công đoàn các thời kỳ, với tổng số tiền là 78,5 triệu đồng. Vận động đoàn viên, người lao động tham gia ủng hộ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh được hơn 1.1 tỷ đồng, ủng hộ Chương trình “Mái ấm công đoàn” năm 2018 cho 28 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xây mới và sửa chữa nhà ở với tổng số tiền là 690 triệu đồng. Tổ chức phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2018 và kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948- 11/6/2018). Tại Hội nghịbiểu dương 102 công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu được tôn vinh khen thưởng (39 CNLĐ được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 61 CNLĐ được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, 02 cá nhân được trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn); tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh 85,4%, công đoàn cấp trên cơ sở đạt tốt năm 2018 đạt 100%; nữ đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” 87%. Trong năm, thành lập mới 9 CĐCS kết nạp mới 284 đoàn viên CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

49949843 A Nghiệm PB

Đ/c Hoàng Văn Nghiệm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm Phó Bí thư thường trực, chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương thành tích mà phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong tỉnh đã đạt được, đồng chí đề nghị các cấp công đoàn trong thời gian tới cần quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục những hạn chế yếu kém. Tiếp tục thực hiện chương trình hành động, cụ thế hoá các mục tiêu phương hướng mà nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã đề ra và Nghị quyết Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ năm 2019; tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trong công nhân, viên chức lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào do tổ chức công đoàn phát động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn cần thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hội nghị xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 là: Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động; Tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động; Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn; Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn; tăng cường công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động; làm tốt công tác kiểm tra công tác tài chính công đoàn và chỉ đạo hoạt động 02 đơn vị trực thuộc. Phấn đấu 90% trở lên đoàn viên, người lao động học tập Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên và chính sách, pháp luật của Nhà nước; 100% CĐCS đăng ký thi đua, tổ chức cho đoàn viên, người lao động đăng ký thực hiện các danh hiệu thi đua; cam kết không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội;  80% trở lên CĐCS đạt vững mạnh; 75% trở lên đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc; 85% trở lên nữ đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"; 85% trở lên cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; bình quân mỗi CĐCS bồi dưỡng, giới thiệu ít nhất một đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 90% doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên thành lập công đoàn cơ sở; 98% trở lên cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp nhà nước, 90% doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động.

50073234 trao 4 cờ TĐ

Đ/c Lý Đức Thanh Tỉnh ủy viên, chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua cho tập thể

Nhân dịp này, LĐLĐ tỉnh đã trao 04 cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh cho tập thể xuất sắc, 29 Bằng khen tập thể và 51 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dưng tổ chức công đoàn vững mạnh, bằng khen chuyên đề cho 3 tập thể và 01 cá nhân ./.

                                                                                           Tin &  ảnh: Hoàng Văn Liệu

                                                                            LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn

 

Chiều (04/01/2019), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị ký Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh.

Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giáp Thị Bắc, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tnh và Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

untitled ký kết

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ký quy chế phối hợp công tác

Trong những năm qua, công tác phối hợp hoạt động giữa UBND tỉnh, các Sở, ngành với LĐLĐ tỉnh được thực hiện nền nếp và hiệu quả, tập trung vào những nội dung liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.Kết quả đó đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong thời gian qua LĐLĐ tỉnh đã chủ động ký chương trình phối hợp với các ngành, các đơn vị có liên quan như: Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài Nguyên & Môi trường;Sở Nông nghiệp & PTNT; Sở VH – TT & Du lịch; Công an tỉnh; Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Hội LHPN tỉnh; Cục Thuế tỉnh; Bảo Hiểm xã hội tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Đài PT&TH tỉnh, Báo Lạng Sơn...để phối hợp triển khai thực hiện, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh triển khai Chương trình phúc lợi đoàn viên, đã ký kết, thoả thuận hợp tác với 05 đơn vị là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (Vietinbank, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn, Công ty TNHH Thương mại xây dựng Thiên Phú, Chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn và Viettel Lạng Sơn) để cung cấp sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn.

Quy chế phối hợp công tác số 01/QCPH-UBND-LĐLĐ ngày 04/01/2019 giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh thay thế Quy chế về mối quan hệ công tác giữa UBND tỉnh với LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn ban hành kèm theo Quyết định số 433 UB/QĐ ngày 03 tháng 6 năm 1996 của UBND tỉnh. Thông qua hoạt động phối hợp, hai cơ quan hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người lao động. Trên cơ sở đó, đề ra các nội dung, biện pháp triển khai thực hiện, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà. Giúp UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao LĐLĐ tỉnh trong công tác chuẩn bị xây dựng dự thảo, xin ý kiến UBND tỉnh, hoàn thiện quy chế phối hợp và tổ chức Hội nghị phối hợp. Đồng chí nhấn mạnh quy chế phối hợp là một trong những giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mối quan hệ công tác hai bên. Cần phân công cán bộ, đơn vị theo dõi nhắc nhở việc thực hiện quy chế đảm bảo hiệu quả, tránh hình thức. Đồng chí cam kết sẽ phân công trách nhiệm,đôn đốc theo thẩm quyền đến cácđơn vị trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện Quy chế Phối hợp công tác giữa hai bên đảm bảo hiệu quả.

 

                                                          Tin và ảnh: Hoàng Văn Liệu

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

          Hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở triển khai nhiều hoạt động, phong trào với phương châm “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”, bằng nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, CNVCLĐ của tỉnh.

Đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp

Hiện nay, Liên đoàn lao động tỉnh quản lý 1.419 công đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 42.770 đoàn viên, CNVCLĐ. Xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, Vì vậy, ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCĐ, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Để “Năm vì lợi ích đoàn viên” thực sự có hiệu quả, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tập trung tổ chức những hoạt động thiết thực như: tăng cường quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống cho đoàn viên; ký kết Chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập cho đoàn viên.

Cụ thể, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp đã tăng cường thực hiện chức năng giám sát, chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp thực tốt chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... cho CNVCLĐ. Đồng thời phối hợp với chính quyền, NSDLĐ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

20180203 095026_opt

Tết Sum vầy năm 2018

          Trong năm 2018, toàn tỉnh đã có 100% (1.305/1.305) cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức viên chức; 81% (85/105) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ, tăng 7,25% so với năm 2017. 100% Ban Thanh tra nhân dân được thành lập; 80% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã ký thoả ước lao động tập thể; tổ chức được 46 cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, tuyên truyền, phổ biến và đối thoại với 220 đoàn viên, NLĐ, cán bộ công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó tạo nên không khí dân chủ, cởi mở cho CNVCLĐ, khuyến khích họ tích cực đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp cho những vấn đề tồn tại ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thêm nhiều hoạt động vì lợi ích đoàn viên

Hướng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên”, 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến CNVCLĐ. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2018, LĐLĐ tỉnh tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện Chương trình phúc lợi cho đoàn viên với 5 đơn vị, qua đó, đoàn viên, CNVCLĐ được giảm giá 10-25% các loại hàng tiêu dùng; sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, bảo hiểm được giảm giá 5-10%...

Ngoài ra, các công đoàn cơ sở còn chủ động phối hợp với NSDLĐ trong việc xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Phần lớn các doanh nghiệp (có tổ chức công đoàn) đã thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, một số doanh nghiệp không thực hiện do đang ngừng hoạt động, không có việc làm hoặc đang chờ thủ tục giải thể. Các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca đảm bảo mức trên 15.000 đồng/bữa.

Cũng như vậy, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách – Xã hội quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đến nay đang duy trì 06 dự án, tổng số tiền 850 triệu đồng, tạo việc làm thêm cho 28 hộ gia đình CNVCLĐ, giải quyết việc làm mới cho 31 lao động, tạo thêm việc làm ngoài giờ, tăng thêm thu nhập với mức thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.  

          Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

          Trong năm 2018, các cấp công đoàn đã tổ chức vận động đoàn viên ủng hộ quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh, ủng hộ Chương trình “Mái ấm công đoàn” được 1,036 tỷ đồng, đã xét hỗ trợ  cho 28 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (18 nhà xây mới, 10 nhà sửa chữa) với tổng số tiền là 690 triệu đồng; hỗ trợ cho 16 lượt đoàn viên, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh phải điều trị dài ngày, bệnh hiểm nghèo, với tổng số tiền là 16 triệu đồng. Tiếp nhận từ nguồn Quỹ XHTT Tấm lòng vàng – Lao động trao tặng 3.000 cuốn vở viết cho học sinh các trường có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lộc Bình, Đình Lập, Chi Lăng. Đồng thời vận động doanh nghiệp hỗ trợ tặng 363 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên Đán với số tiền gần 170 triệu đồng.       

42292313 2118313381740042_2115379119649718272_n_opt 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà các cháu ở Trung tâm Hy vọng Lộc Bình

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành công Chương trình Tết Sum vầy năm 2018, trao tặng 363 suất quà, trong đó trao 357 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 06 suất cho con CNVCLĐ mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa với tổng số tiền là 169.500.000 đồng. Tổ chức thăm và tặng quà cho 22 doanh nghiệp, thăm chúc Tết 20 cán bộ nguyên là lãnh đạo công đoàn các thời kỳ, với tổng số tiền là 78.500.000 đồng.

Các cấp công đoàn đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 9.614 lượt đối tượng là đoàn viên, CNVCLĐ… với tổng giá trị gần 1,7 tỷ đồng, trong đó 6.643 lượt người được hỗ trợ bằng tiền mặt, 2.971 lượt người được hỗ trợ bằng hiện vật.

            Những hoạt động ý nghĩa này đã mang lại quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho NLĐ, đời sống của đoàn viên, CNVCLĐ được nâng lên rõ rệt. Qua đó tạo động lực thúc đẩy cán bộ, CNVCLĐ tiếp tục phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Những hoạt động này đã gắn bó NLĐ hơn với tổ chức công đoàn, góp phần chung tay thúc đẩy sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, tạo nền tảng cho việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018-2023.

                                                   Bài & ảnh:Lý Đức Thanh - LĐLĐ tỉnh 

Ngày 17/11/2018, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do đồng chí Bùi Văn Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn. Dự buổi làm việc có các đồng chí Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn: Tạ Văn Đồng - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra; Vũ Anh Đức - Trưởng ban Tổ chức; Trần Văn Khải - Trưởng ban Quản lý dự án thiết chế công đoàn; Trịnh Thanh Hằng - Trưởng ban Nữ công. Về phía lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tich TLĐ phát bieu 

Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi làm việc

 Năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, của Công đoàn, triển khai kịp thời đến đoàn viên, người lao động trong tỉnh; 100% cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, 81% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, năm 2018 có 02 cá nhân được Tổng Liên đoàn tặng Bằng Khen Lao động sáng tạo, 166 tập thể, 533 cá nhân đăng ký thực hiện mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, 23.885/24.561 nữ đoàn viên, người lao động đăng ký đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,  dự kiến có khoảng 85 % nữ đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2018…; Chăm lo cho đoàn viên, người lao động bằng hành động thiết thựcnhư: trao tặng 363 suất quà chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tặng quà cho trên 9.614 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động, năm 2018 ủng hộ Chương trình “Mái ấm CĐ” được 1.036.200.500 đồng, Ban Quản lý Quỹ LĐLĐ tỉnh đã xét hỗ trợ năm 2018 cho 28 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (18 nhà xây mới, 10 nhà sửa chữa) với tổng số tiền là 690 triệu đồng...

 

 ĐC Ly Đuc Thanh Bao cáo hđCĐ

Đ/c Lý Đức Thanh Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn báo cáo Tình hình công nhân, viên chức, lao động và kết quả hoạt động Công đoàn năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019

 

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Lý Đức Thanh cũng đã nêu một số hạn chế như : tình trạng các đơn vị nợ đọng BHXH vẫn xảy ra, gây khó khăn cho việc chi trả các quyền lợi về BHXH cho người lao động (NLĐ); việc chỉ đạo thu kinh phí công đoàn các doanh nghiệp  ngoài khu vực nhà nước gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn,…đồng chí có một số kiến nghị với đoàn công tác...

           ddc Nghiệm

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Công Trưởng phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định và hứa với đồng chí Chủ tịch Tổng Liên đoàn, trong những năm qua và tiếp tục trong những năm tới phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Lạng Sơn luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng Liên đoàn, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các cấp các ngành. Hoạt động của các cấp công đoàn trên địa bàn có nhiều đổi mới, chú trọng tới chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; tập trung vận động đoàn viên, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao… Đồng thời đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng phát triển.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn tỉnh Lạng Sơn năm 2018. Đồng chí đề nghị LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát huy thành tích năm qua. Tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn, cụ thể hóa bằng các đề án, kế hoạch, chương trình; tập trung vào nhiệm vụ đại diện bảo vệ chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn; tăng cường tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước để thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tuyên truyền giáo dục đến từng đối tượng đoàn viên; nghiên cứu mô hình công đoàn cơ sở ghép theo lĩnh vực hoặc địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... Ngoài ra, các cấp công đoàn tỉnh cần đem lại nhiều lợi ích cho đoàn viên thông qua các chương trình ưu đãi, phúc lợi đoàn viên, từng bước làm rõ tạo sự khác biệt về lợi ích đối với NLĐ là đoàn viên công đoàn và NLĐ chưa phải là đoàn viên công đoàn. Các cấp công đoàn tỉnh có thể liên hệ trực tiếp tới các doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày của đoàn viên, để thương lượng, ký thoả thuận hợp tác; Đồng chí ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị của LĐLĐ tỉnh, hứa sẽ nghiên cứu để có các hỗ trợ phù hợp cho tỉnh.                                                    

                                                    Bài & ảnh: Hoàng Văn Liệu,Chánh Văn phòng

                                                     Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

Trang 1 / 10