Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

LĐLĐ tỉnh

   Nhằm góp phần cùng chung tay chia sẻ những khó khăn và hỗ trợ các cháu học sinh là con của đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn tại các doanh nghiệp. Chương trình "Áo ấm cùng em" năm 2017 của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Công đoàn Việt Nam đã trao tặng 500 áo ấm cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ao am 1

          Đ/c Nguyễn Bá Khoa, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lạng Sơn trao áo ấm cho con công nhân lao động                                                                                                      trên địa bàn thành phố

   Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận số áo ấm trên và phân bổ, trao tặng cho con công nhân lao động tại các công đoàn cơ sở doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Long Hoa; Công ty TNHH Tuấn Anh; Công ty TNHH Thành Long; Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành; Công ty TNHH Chi Lê và một số công đoàn cơ sở doanh nghiệp trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố.   Ngày 23/11, Liên đoàn Lao động thành phố Lạng Sơn đã đến thăm và trao tặng áo ấm cho các cháu là con công nhân lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Ao am 2

Niềm vui của các cháu khi mặc chiếc áo ấm được trao tặng

    Nhận được món quà là những chiếc áo ấm khi thời tiết mùa đông lạnh giá, các cháu học sinh đã rất vui mừng và phấn khởi. Đó không chỉ là món quà mang ý nghĩa thiết thực mà còn mang giá trị tinh thần lớn lao, đồng hành cùng các cháu vượt khó vươn lên trong học tập để trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước./.

Tin & ảnh : Hoàng Thị Cúc,

Ban Nữ Công LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn

  Chiều ngày 30/10/2017, Công đoàn cơ sở cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đến dự và chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở có đồng chi Tô Thị Ái, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, đồng chí Lô Tiến Sơn, Bí thi Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 30 đại biểu là đoàn viên Công đoàn cơ sở cơ quan.

  Đại hội đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn và kiểm điểm hoạt động của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2012 – 2017, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới 2017-2022. Đại hội đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn cơ sở đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời thẳng thắn nêu ra những hạn chế, tồn tại trong quá trình hoạt động. Nhiệm kỳ qua Công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho đoàn viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn; triển khai sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua; vận động cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội; tỷ lệ đoàn viên đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc, nữ đoàn viên đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" luôn đạt trên 90%; giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng bồi dưỡng kết nạp 06 đồng chí...

  Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh đã biểu dương những thành tích CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh BCH CĐCS nhiệm kỳ 2017-2022 tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua; chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, đẩy mạnh việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CBCCVCLĐ, đưa phong trào CĐCS cơ quan LĐLĐ tỉnh ngày càng phát triển, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan.

 Tại Đại hội, đồng chí Bí thi Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan đã ghi nhận những thành tích mà Công đoàn cơ sở đã đạt được trong những năm qua, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới để hoạt động công đoàn tại đơn vị ngày một đi lên.

ĐHCĐ CQuan

               Đ/c Lô Tiến Sơn, Bí thi Chi bộ, Thủ trưởng cơ quan (đứng thứ nhất, từ bên phải) tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn cơ quan LĐLĐ nhiệm kỳ 2017-2022

  Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở khóa mới nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 05 đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực, lòng nhiệt tình để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Tin & ảnh: Hoàng Ngọc Thúy

Ban Chính sách – Pháp luật, LĐLĐ tỉnh

  Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh luôn bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh Lạng Sơn xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017 đến các cấp công đoàn. Đến thời điểm này, một số chỉ tiêu đã cơ bản hoàn thành. Đây sẽ là tiền đề để các cấp Công đoàn Lạng Sơn hoàn thành và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017.

  Thực hiện chủ đề năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên". Với chức năng, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể như: phối hợp với chuyên môn, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động: thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể; duy trì, nâng cao chất lượng các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, triển khai đổi thẻ đoàn viên công đoàn; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước góp phần tăng năng suất lao động, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho đoàn viên. Theo đó, các cấp Công đoàn đã cụ thể hóa các chỉ tiêu phù hợp với đặc thù của địa phương, đơn vị, ngành và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, các cấp công đoàn đã hoàn thành 2 chỉ tiêu: 100% công đoàn cơ sở đăng ký thi đua tổ chức cho đoàn viên, người lao động đăng ký thực hiện các danh hiệu thi đua, cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; 100% cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp Nhà nước, 60% doanh nghiệp ngoài Nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động. Công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, chính sách, Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục được các cấp Công đoàn trong tỉnh quan tâm chú trọng. Kết quả 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, công đoàn ngành và 1.332 công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền lồng ghép triển khai các văn bản chính sách pháp luật, thu hút trên 125 nghìn lượt đoàn viên, người lao động tham gia.

  Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn còn thực hiện tốt vai trò là đại diện, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Quan tâm thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn; quan tâm giám sát chất lượng bữa ăn; bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao...Đến nay, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 11.013 lượt đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức lao động...với tổng giá trị trên 5,5 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật. Hỗ trợ cho 28 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền là 705.000.000 đồng...Đặc biệt, hưởng ứng tháng công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức thành công Hội nghị sơ kết 5 năm "Tháng công nhân" và phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

CT tang qua Tet CN

                    Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh, do đồng chí Lô Tiến Sơn làm trưởng đoàn (đứngthứ tư, từ trái sang) đến thăm, tặng quà cho công nhân lao động, Công Ty TNHH Môi Trường Minh Sơn nhân dịp tết Nguyên đán

Công tác phát triển đoàn viên công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh và công tác bồi dưỡng giáo dục đoàn viên Công đoàn tích cực giới thiệu cho Đảng cũng được quan tâm. Đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở khu vực kinh tế ngoài nhà nước, kết nạp 135 đoàn viên, nâng tổng số Công đoàn cơ sở toàn tỉnh lên 1.447 Công đoàn, với hơn 43 nghìn đoàn viên; giới thiệu 996 quần chúng ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, và đã có 614 quần chúng được kết nạp đảng. Đặc biệt, trong năm 2017 này là năm diễn ra Đại hội Công đoàn cấp cơ sở, các cấp Công đoàn đã chuẩn bị tích cực từ cơ sở vật chất, nhân sự, văn kiện...đảm cho đại hội diễn ra theo đúng thời gian và đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Tính đến thời điểm này, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố đã tổ chức xong đại hội điểm Công đoàn cơ sở khối hành chính và khối doanh nghiệp; thành lập các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội Công đoàn tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023; Xây dựng đề cương chi tiết báo cáo của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh khóa XV trình tại đại hội XVI...

Le ra mat Thien Phu

Lễ ra mắt CĐCS Công ty TNHH TM Xây dựng Thiên Phú, thành phố Lạng Sơn

  Phát huy những kết quả đã đạt được, trong những tháng cuối năm 2017, các cấp Công đoàn Lạng Sơn cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ, kịp thời các đường lối, chủ trương, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của tổ chức Công đoàn; thực hiện tốt việc chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội cấp cơ sở, xây dựng củng cố tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, xứng đáng là nơi đoàn viên, người lao động gửi gắm niềm tin./.

Người viết: Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

   Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ , với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân công lao của những người có công với quê hương đất nước. Ngày 26/7, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân gia đình chính sách của Cơ quan.

   Đại diện đoàn, đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe gia đình và tặng quà cho gia đình (giá trị 1 triệu đồng). Đồng thời đồng chí cũng bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ và nhấn mạnh sự hy sinh cao cả của các anh, các chú trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm luôn là niềm tự hào để các thế hệ hôm nay noi theo. Đồng thời, động viên gia đình chính sách vượt qua khó khăn, nỗ lực lao động, sản xuất cải thiện cuộc sống

Tham GD chinh sach

           Đ/c Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng quà cho gia đình                                                                                        chính sách

   Đây cũng là một hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh nhằm tri ân, động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người có công với cách mạng cũng như thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Hoạt động thăm hỏi của Cơ quan không chỉ phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, mà thông qua các hoạt động này đã phần nào làm vơi đi những nỗi đau cho các gia đình chính sách đồng thời tô thắm thêm truyền thống ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam./.

Nông Thúy Hương

Ban Nữ Công LĐLĐ tỉnh

  Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ), họp ngày 04 tháng 7 năm 2017, bầu bổ sung 03 đồng chí vào Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn (khóa XV):

         1- Đ/c: Hoàng Thị Cúc, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ tỉnh;

         2- Đ/c: Nông Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh;

        3- Đ/c: Trần Thị Thủy, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Sơn.

  Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2017; thống nhất các văn bản: đề cương báo cáo của Ban Chấp hành khóa XV tại đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI; đề án chuẩn bị nhân sự đại hội công đoàn tỉnh; hướng dẫn phân bổ đại biểu dự đại hội công đoàn tỉnh khóa XVI nhiệm kỳ 2018 – 2023.

  Đánh giá khái quát kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2017: Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, xây dựng và triển khai kịp thời Nghị quyết Ban Chấp hành và Chương trình công tác trọng tâm của Ban Thường vụ năm 2017, đến các cấp công đoàn; Tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" thiết thực, ý nghĩa. Chương trình đã trao tặng 405 xuất quà cho các đối tượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, con của đoàn viên, người lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ; phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện các quy định về lao động, BHXH, bữa ăn giữa ca và thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả

Chu tich SK 6T

Đ/c Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị

  Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực kinh tế ngoài nhà nước và xây tổ chức công đoàn vững mạnh. Từ đầu năm đến nay thành lập mới 11 CĐCS, kết nạp 135 đoàn viên công đoàn tại 11 đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp, Hợp tác xã ngoài khu vực nhà nước. Tiêu biểu là LĐLĐ Thành phố thành lập được 5 CĐCS.

TT KA SK 6T

         Đ/c Trần Thị Kim Anh, phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh thông qua báo cáo công tác 6 tháng                                                                              đầu năm 2017

   Phân công, chỉ đạo đôn đốc cán bộ các ban LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành tăng cường đi cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; Nắm việc tổ chức triển khai thực hiện công tác trọng tâm của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong năm 2017; Đôn đốc các cấp công đoàn thực hiện tốt chương trình phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, hiệp hội trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

   Tuy nhiên công tác đi cơ sở của một số cán bộ công đoàn chưa đảm bảo về nội dung, chưa kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của công nhân lao động ; công tác chỉ đạo thu kinh phí công đoàn các doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp khó khăn, nhất là những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn thấp.

   Hội nghị thông qua Nghị quyết của Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa XV với nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cần chỉ đạo là: Thực hiện sắp xếp lại công đoàn ngành, công đoàn Giáo dục cấp huyện, thành phố; Chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở và đại hội điểm LĐLĐ thành phố; Tổng kết các chuyên đề và hoạt động công đoàn năm 2017; tổng kết thực hiện 4 chương trình hành động và các chuyên đề nhiệm kỳ 2013 – 2018; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 20-CT/TU, ngày ngày 17/7/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy về tăng cường lãnh đạo công tác phát triển đoàn viên, xây dựng củng cố tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; xây dựng dự thảo các văn kiện đại hội, Công tác chuẩn bị cho Đại hội XVI Công đoàn tỉnh ; nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra đánh giá trách nhiệm thực hiện của các cấp công đoàn; công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp./.

Hoàng Văn Liệu

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

  Tháng Công nhân là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của các cấp Công đoàn Lạng Sơn. Để "Tháng Công nhân" đạt hiệu quả, Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Đây là dịp để tổ chức công đoàn thể hiện vai trò, phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tối đa mọi nguồn lực để tổ chức các hoạt động thiết thực, phong phú hướng tới người lao động nói chung và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, giúp người lao động giảm bớt khó khăn, có việc làm và thu nhập ổn định.

  Với phương châm "lấy người lao động là trung tâm" để tổ chức các hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động vì mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, các cấp Công đoàn trong tỉnh Lạng Sơn đã duy trì hoạt động "Tháng Công nhân" với hình thức ngày càng phong phú, nội dung thiết thực.

  Thực hiện nhiệm vụ này, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức sơ kết 5 năm "Tháng Công nhân", phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017 và biểu dương công nhân lao động xuất sắc. Tại hội nghị, 106 công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc trực tiếp lao động sản xuất ở các đơn vị sản xuất kinh doanh. Trong đó 2 đoàn viên có nhiều sáng kiến được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 47 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và 57 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đây là ghi nhận những đóng góp của công nhân viên chức, người lao động trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, củng cố niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đối với tổ chức Công đoàn.

CT tang bang LDST Thang CN

         Đ/c Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho  đoàn viên công đoàn

  Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho 27 trường hợp đoàn viên, CNCVLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 675 triệu đồng. Trong đó: 18 nhà làm mới (30 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 09 nhà (15 triệu đồng/nhà). Đây là hoạt động của tổ chức công đoàn Lạng Sơn thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động, giúp CNVCLĐ ổn định về nhà ở, yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả công tác chuyện môn, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với các hoạt động trên, trong Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn còn tổ chức gặp mặt Chủ tịch các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp cho các cấp Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn ở các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, nắm bắt tình hình, từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở còn chủ động tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động.

CT CDCS phat bieu C.Hoa

           Đ/c Đỗ Hà Bắc, Chủ tịch CĐCS Công tyTNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi                                                                                     Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

 Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cao, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra.

  Với những hoạt động cụ thể, thiết thực của các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay đã và đang góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động./.

Bài & ảnh:  Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

  Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho 27 trường hợp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNCVLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 675 triệu đồng. Trong đó: 18 nhà làm mới (30 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 09 nhà (15 triệu đồng/nhà).

  Đây là hoạt động thường niên của tổ chức công đoàn Lạng Sơn thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động, giúp CNVCLĐ ổn định về nhà ở, yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Đồng thời, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát động, vận động CNVCLĐ quyên góp ủng hộ quỹ "Mái ấm công đoàn" năm 2017 để ngày càng có nhiều CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được "An cư lạc nghiệp".

Bế Hòa - Công thương

            Đ/c Bế Thị Hòa - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà "Mái ấm Công đoàn"

 Tin và ảnh: Bùi Thị Định,  Ban Chính sách- Pháp luật

  Ngày 02-3-2017 Ban thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn (LĐLĐ) đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động "Tháng công nhân" và Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017. Theo đó nội dung hoạt động của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung vào việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục về ngày Quốc tế lao động (01/5) và ý nghĩa ngày Quốc tế lao động ở Việt Nam, động viên đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, công nhân và người lao động (gọi chung là người lao động) thực hiện tốt trách nhiệm của mình và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, lao động, sản xuất, kinh doanh gắn với thực hiện tốt quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) để kịp thời định hướng dư luận xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong doanh nghiệp; xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, An toàn về an ninh trật tự.

  Các cấp công đoàn phối hợp chính chính quyền, các phòng, ban, đơn vị đoàn thể, người sử dụng lao động và các đối tác khác trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ, NLĐ có "Quyền lợi đảm bảo phúc lợi tốt hơn" như thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; lồng ghép các cuộc họp chuyên môn gắn với tuyên truyền nâng cao kiến thức, chính sách pháp luật cho NLĐ. Biểu dương, khen thưởng NLĐ tiêu biểu, xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng tạo đóng góp tích cực vào sự phát triển chung; tổ chức các hoạt động "cảm ơn" NLĐ, thể hiện sự nghi nhận đóng góp của NLĐ, động viên họ gắn bó lâu dài bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

  Đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động: Phối hợp kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động, giám sát thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp an toàn vệ sinh lao động cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động (khám sức khỏe định kỳ), thăm hỏi động viên nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tại nạn lao động; phối hợp tổ chức tốt phong trào " Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" cùng với việc tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn cơ sở khu vực doanh nhiệp. Phát động ủng hộ quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh (từ tháng 3 đến trước 30 tháng 4)

  Liên đoàn lao động tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Tháng công nhân theo báo cáo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/12/2012 của Ban bí thư Trung ương Đảng gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017 và biểu dương, khen thưởng ĐVCĐ, NLĐ tiêu biểu trực tiếp lao động sản xuất. Trao tặng hỗ trợ gia đình CNVCLĐ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở từ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh (Mái ấm công đoàn 2017). Thăm hỏi động viên đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị tai nạn lao động. Tổ chức gặp mặt chủ tịch công đoàn cơ sở bàn biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở doanh nghiệp. (dự kiến tổ chức vào ngày 28/4/2017)

  Mong rằng các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động tích cực tổ chức các hoạt động nhân Tháng công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động lần thứ năm 2017./.

Dươi Hoi trương Cong Tac CD thang CN

 Một góc Hội nghị Sơ kết 5 năm "Tháng công nhân"


                                                                                                               Bài & ảnh: Trần Thị Kim Anh, LĐLĐ tỉnh


  Để tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), ngày 29/3/2017 LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ giai đoạn 2017- 2021. Với sự chủ trì của đồng chí Lô Tiến Sơn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Phúc Hà – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL; các đồng chí lãnh đạo Sở VHTT&DL, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; các đồng chí là trưởng, phó các phòng Sở, các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh và đại diện lãnh đạo các Phòng Văn hóa và thông tin, LĐLĐ các huyện, thành phố.

  Trong 5 năm qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ đã được các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với ngành VHTT & DL và Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá các cấp để thực hiện, đã trở thành phong trào sâu rộng, thực sự đi vào đời sống của CNVCLĐ, đóng góp quan trọng vào cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", nâng cao thể lực, trí lực cho CNVCLĐ, thúc đẩy khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nhiều phong trào thi đua diễn ra sôi nổi như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Năng suất, chất lượng, hiệu quả", "Xây dựng người cán bộ công chức trung thành, tận tụy, gương mẫu"; "phong trào xanh- sạch-đẹp"; Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và công tác xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đến nay, có trên 87% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa; một số cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao để phục vụ cán bộ, CNVCLĐ tập luyện và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; trên 90% gia đình cán bộ, CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hóa...

ký CTPH So VH

             Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ                                                                                    giai đoạn 2017 - 2021

  Phát huy kết quả chương trình phối hợp, LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ giai đoạn 2017-2021: Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về xây dựng đời sống văn hóa, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Phấn đấu trên 90% CNVCLĐ được tuyên truyền và thực hiện; định hướng xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ CNVCLĐ; phát triển phong trào VHTDTT trong CNVCLĐ; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, chất lượng đoàn viên trong ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch cho cán bộ công đoàn các cấp; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong CNVCLĐ, nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình văn hóa, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, sinh hoạt cộng đồng dân cư, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, công nhân lao động lành nghề; giữ vững thương hiệu, sản phẩm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh; môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp - an toàn, bảo vệ môi trường sinh thái; từng bước xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, các thiết chế văn hóa khang trang hiện đại phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch...

  Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL cũng bày tỏ tin tưởng chương trình ký kết này sẽ mở ra một chương mới của sự phối hợp thiết thực hiệu quả, ngày càng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh./.

Tin và ảnh: Nông Thúy Hương, Ban Nữ Công

   Nhân kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2017), ngày 27/2 đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Trần Thị Kim Anh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, tặng quà chúc mừng toàn thể cán bộ, công nhân viên, đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng viên... đang làm nhiệm vụ tại 02 đơn vị: Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm.

Ngay thay thuoc 27.2 Tap the

TT Kiểm dịch mỹ phẩm

          Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh chúc mừng Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm kiểm nghiệm                                                                              Dược phẩm và Mỹ phẩm

   Tại các đơn vị, đồng chí Trần Thị Kim Anh đã ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẽ những khó khăn vất vả trong công việc; vui mừng trước những kết quả mà cán bộ, y bác sỹ đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên tiếp tục phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được trong bề dày truyền thống 62 năm qua, tiếp tục cống hiến năng lực và trí tuệ để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình trong việc chăm lo cho sức khỏe của nhân dân như lời Bác Hồ đã dạy "Lương y phải như từ mẫu", "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"./.

Tin & ảnh: Nông Thúy Hương

Trang 1 / 7