Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

LĐLĐ tỉnh

  Tháng Công nhân là một trong những nội dung quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của các cấp Công đoàn Lạng Sơn. Để "Tháng Công nhân" đạt hiệu quả, Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo 100% Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Đây là dịp để tổ chức công đoàn thể hiện vai trò, phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp đồng hành cùng doanh nghiệp, phát huy tối đa mọi nguồn lực để tổ chức các hoạt động thiết thực, phong phú hướng tới người lao động nói chung và người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói riêng, giúp người lao động giảm bớt khó khăn, có việc làm và thu nhập ổn định.

  Với phương châm "lấy người lao động là trung tâm" để tổ chức các hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động vì mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, các cấp Công đoàn trong tỉnh Lạng Sơn đã duy trì hoạt động "Tháng Công nhân" với hình thức ngày càng phong phú, nội dung thiết thực.

  Thực hiện nhiệm vụ này, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức sơ kết 5 năm "Tháng Công nhân", phát động tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017 và biểu dương công nhân lao động xuất sắc. Tại hội nghị, 106 công nhân lao động tiêu biểu xuất sắc trực tiếp lao động sản xuất ở các đơn vị sản xuất kinh doanh. Trong đó 2 đoàn viên có nhiều sáng kiến được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 47 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và 57 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Đây là ghi nhận những đóng góp của công nhân viên chức, người lao động trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, củng cố niềm tin, niềm tự hào của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đối với tổ chức Công đoàn.

CT tang bang LDST Thang CN

         Đ/c Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho  đoàn viên công đoàn

  Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho 27 trường hợp đoàn viên, CNCVLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 675 triệu đồng. Trong đó: 18 nhà làm mới (30 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 09 nhà (15 triệu đồng/nhà). Đây là hoạt động của tổ chức công đoàn Lạng Sơn thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động, giúp CNVCLĐ ổn định về nhà ở, yên tâm làm việc, nâng cao hiệu quả công tác chuyện môn, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cùng với các hoạt động trên, trong Tháng Công nhân năm nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn còn tổ chức gặp mặt Chủ tịch các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm giúp cho các cấp Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn ở các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, nắm bắt tình hình, từ đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở còn chủ động tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động.

CT CDCS phat bieu C.Hoa

           Đ/c Đỗ Hà Bắc, Chủ tịch CĐCS Công tyTNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi                                                                                     Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị

 Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2017, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp có nguy cơ cao, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn xảy ra.

  Với những hoạt động cụ thể, thiết thực của các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian vừa qua, đặc biệt là những hoạt động trong Tháng Công nhân năm nay đã và đang góp phần khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động./.

Bài & ảnh:  Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

  Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho 27 trường hợp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNCVLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 675 triệu đồng. Trong đó: 18 nhà làm mới (30 triệu đồng/nhà) và sửa chữa 09 nhà (15 triệu đồng/nhà).

  Đây là hoạt động thường niên của tổ chức công đoàn Lạng Sơn thiết thực chăm lo cho đời sống người lao động, giúp CNVCLĐ ổn định về nhà ở, yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Đồng thời, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát động, vận động CNVCLĐ quyên góp ủng hộ quỹ "Mái ấm công đoàn" năm 2017 để ngày càng có nhiều CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được "An cư lạc nghiệp".

Bế Hòa - Công thương

            Đ/c Bế Thị Hòa - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ sửa chữa nhà "Mái ấm Công đoàn"

 Tin và ảnh: Bùi Thị Định,  Ban Chính sách- Pháp luật

  Ngày 02-3-2017 Ban thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn (LĐLĐ) đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động "Tháng công nhân" và Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017. Theo đó nội dung hoạt động của các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung vào việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục về ngày Quốc tế lao động (01/5) và ý nghĩa ngày Quốc tế lao động ở Việt Nam, động viên đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, công nhân và người lao động (gọi chung là người lao động) thực hiện tốt trách nhiệm của mình và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, lao động, sản xuất, kinh doanh gắn với thực hiện tốt quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ) để kịp thời định hướng dư luận xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong doanh nghiệp; xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, An toàn về an ninh trật tự.

  Các cấp công đoàn phối hợp chính chính quyền, các phòng, ban, đơn vị đoàn thể, người sử dụng lao động và các đối tác khác trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ, NLĐ có "Quyền lợi đảm bảo phúc lợi tốt hơn" như thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao; lồng ghép các cuộc họp chuyên môn gắn với tuyên truyền nâng cao kiến thức, chính sách pháp luật cho NLĐ. Biểu dương, khen thưởng NLĐ tiêu biểu, xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng tạo đóng góp tích cực vào sự phát triển chung; tổ chức các hoạt động "cảm ơn" NLĐ, thể hiện sự nghi nhận đóng góp của NLĐ, động viên họ gắn bó lâu dài bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

  Đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động: Phối hợp kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động, giám sát thực hiện kế hoạch, quy định, nội quy, quy trình, biện pháp an toàn vệ sinh lao động cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe người lao động (khám sức khỏe định kỳ), thăm hỏi động viên nạn nhân, gia đình nạn nhân bị tại nạn lao động; phối hợp tổ chức tốt phong trào " Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" cùng với việc tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên thành lập Công đoàn cơ sở khu vực doanh nhiệp. Phát động ủng hộ quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh (từ tháng 3 đến trước 30 tháng 4)

  Liên đoàn lao động tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Tháng công nhân theo báo cáo Kết luận số 77-TB/TW ngày 24/12/2012 của Ban bí thư Trung ương Đảng gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017 và biểu dương, khen thưởng ĐVCĐ, NLĐ tiêu biểu trực tiếp lao động sản xuất. Trao tặng hỗ trợ gia đình CNVCLĐ nghèo xây dựng và sửa chữa nhà ở từ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh (Mái ấm công đoàn 2017). Thăm hỏi động viên đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị tai nạn lao động. Tổ chức gặp mặt chủ tịch công đoàn cơ sở bàn biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở doanh nghiệp. (dự kiến tổ chức vào ngày 28/4/2017)

  Mong rằng các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chủ động tích cực tổ chức các hoạt động nhân Tháng công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động lần thứ năm 2017./.

Dươi Hoi trương Cong Tac CD thang CN

 Một góc Hội nghị Sơ kết 5 năm "Tháng công nhân"


                                                                                                               Tin & ảnh: Trần Thị Kim Anh, LĐLĐ tỉnh


  Để tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), ngày 29/3/2017 LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ giai đoạn 2017- 2021. Với sự chủ trì của đồng chí Lô Tiến Sơn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Nguyễn Phúc Hà – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VHTT&DL; các đồng chí lãnh đạo Sở VHTT&DL, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh; các đồng chí là trưởng, phó các phòng Sở, các Ban chuyên đề LĐLĐ tỉnh và đại diện lãnh đạo các Phòng Văn hóa và thông tin, LĐLĐ các huyện, thành phố.

  Trong 5 năm qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ đã được các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với ngành VHTT & DL và Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá các cấp để thực hiện, đã trở thành phong trào sâu rộng, thực sự đi vào đời sống của CNVCLĐ, đóng góp quan trọng vào cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", nâng cao thể lực, trí lực cho CNVCLĐ, thúc đẩy khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; nhiều phong trào thi đua diễn ra sôi nổi như: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; "Năng suất, chất lượng, hiệu quả", "Xây dựng người cán bộ công chức trung thành, tận tụy, gương mẫu"; "phong trào xanh- sạch-đẹp"; Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" và công tác xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đến nay, có trên 87% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn văn hóa; một số cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư và sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao để phục vụ cán bộ, CNVCLĐ tập luyện và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao; trên 90% gia đình cán bộ, CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hóa...

ký CTPH So VH

             Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ                                                                                    giai đoạn 2017 - 2021

  Phát huy kết quả chương trình phối hợp, LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL đã thống nhất ký kết Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa trong CNVCLĐ giai đoạn 2017-2021: Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về xây dựng đời sống văn hóa, các phong trào thi đua trong CNVCLĐ. Phấn đấu trên 90% CNVCLĐ được tuyên truyền và thực hiện; định hướng xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ CNVCLĐ; phát triển phong trào VHTDTT trong CNVCLĐ; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, chất lượng đoàn viên trong ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch cho cán bộ công đoàn các cấp; xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong CNVCLĐ, nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gia đình văn hóa, tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, sinh hoạt cộng đồng dân cư, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội ; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, công nhân lao động lành nghề; giữ vững thương hiệu, sản phẩm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh; môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp - an toàn, bảo vệ môi trường sinh thái; từng bước xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, các thiết chế văn hóa khang trang hiện đại phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch...

  Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Sở VHTT&DL cũng bày tỏ tin tưởng chương trình ký kết này sẽ mở ra một chương mới của sự phối hợp thiết thực hiệu quả, ngày càng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh./.

Tin và ảnh: Nông Thúy Hương, Ban Nữ Công

   Nhân kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2017), ngày 27/2 đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Trần Thị Kim Anh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh làm trưởng đoàn, đã đến thăm hỏi, tặng quà chúc mừng toàn thể cán bộ, công nhân viên, đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng viên... đang làm nhiệm vụ tại 02 đơn vị: Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm kiểm nghiệm Dược phẩm và Mỹ phẩm.

Ngay thay thuoc 27.2 Tap the

TT Kiểm dịch mỹ phẩm

          Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh chúc mừng Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm kiểm nghiệm                                                                              Dược phẩm và Mỹ phẩm

   Tại các đơn vị, đồng chí Trần Thị Kim Anh đã ân cần thăm hỏi, động viên và chia sẽ những khó khăn vất vả trong công việc; vui mừng trước những kết quả mà cán bộ, y bác sỹ đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, nhân viên tiếp tục phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được trong bề dày truyền thống 62 năm qua, tiếp tục cống hiến năng lực và trí tuệ để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình trong việc chăm lo cho sức khỏe của nhân dân như lời Bác Hồ đã dạy "Lương y phải như từ mẫu", "Thầy thuốc phải như mẹ hiền"./.

Tin & ảnh: Nông Thúy Hương

   Ngày 17/02/2017 Liên đoàn Lao động tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017 – 2020. Việc ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh góp phần nâng cao hiệu quả công tác tham gia xây dựng, tuyên truyền pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội; tăng cường trách nhiệm của hai bên cùng tham gia phối hợp cung cấp trao đổi thông tin, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, thực hiện quyền và nghĩa vụ trong việc khởi kiện các vụ việc về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động... Qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức lao động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2020.

PH Tòa án

Lãnh đạo hai cơ quan ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2020

Tin & ảnh: Hoàng Ngọc Thúy

  Từ ngày 19/1- 27/1/2017 lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các doanh nghiệp: Công ty liên doanh Xe đạp điện ĐK, Công ty cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ; Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Phú Lộc; Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thiên; Doanh nghiệp tư nhân Xuân Hòa; Điện lực Lạng Sơn; Ngân hàng Công thương; Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Thành; Công ty Vật liệu XD và kinh doanh tổng hợp (Tà Lài); Công ty TNHH Bảo Long; Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn; Công ty cổ phần Quản lý và XD giao thông Lạng Sơn; Công ty cổ phần Tư vấn giao thông Lạng Sơn; Công ty cổ phần Chè Thái Bình; Công ty Nhiệt điện Na Dương; Công ty Than Na Dương; Công ty cổ phần Cấp thoát nước; Công ty TNHH Huy Hoàng.

2017- Sép Sơn - Bao Long

    Đ/c Lô Tiến Sơn –Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh thăm và tặng quàtại Công ty TNHH Bảo Long

  Tại những nơi đến thăm, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh chúc doanh nghiệp năm mới 2017 tiếp tục gặt hái nhiều thành công, thu hút nhiều đối tác, dự án, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho CĐCS hoạt động, quan tâm hơn đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Tin và ảnh: Hoàng – Thúy, LĐLĐ tỉnh

  Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn ban hành công văn gửi Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành; CĐCS Công ty Cổ phần Xi măng Lạng Sơn yêu cầu nâng cao vai trò và trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng ở các doanh nghiệp và bảo đảm đời sống người lao động, ổn định tình hình quan hệ lao động trong dịp Tết Đinh Dậu – 2017.

  Cụ thể, Các đơn vị nói trên chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong xây dựng phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định 153/2016/NĐ-CP. Giám sát việc xây dựng và thực hiện thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo đúng quy định. Chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án thưởng Tết nguyên đán Đinh Dậu - 2017 và thông báo để toàn thể người lao động trong doanh nghiệp được biết. Thực hiện tốt Kế hoạch số 36/KH-LĐLĐ ngày 01/11/2016 của Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn về việc chăm lo cho đoàn viên công đoàn và công nhân, viên chức, lao động trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017.

Tang qua tet DN

                           Đồng chí Trần Thị Kim Anh, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh đến thăm, chúc tết, tặng quà Công Ty Cổ phần Xây dựng Lạng Sơn

  Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động của các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của người lao động. Tập hợp, nắm bắt thông tin, ý kiến của người lao động kịp thời kiến nghị với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có biện pháp xử lý các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 153/2016/NĐ-CP. Nắm bắt tình hình tiền lương, nợ lương năm 2016 của các doanh nghiệp trên địa bàn, ngành mình. Theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp. Khi có tranh chấp lao động tập thể, đình công cần chủ động phối hợp với Ủy ban Nhân dân và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, đảm bảo quyền lợi của tập thể người lao động. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình từ cơ sở và đánh giá việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP; tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết năm 2017; tình hình nợ lương năm 2016 ở các doanh nghiệp thuộc cấp mình quản lý..... báo cáo nhanh kết quả thực hiện gửi Liên đoàn Lao động tỉnh trước ngày 25/01/2017, báo cáo chính thức gửi trước ngày 20/02/2017./.

Tin& ảnh: Bế Thị Hòa, LĐLĐ tỉnh 

  Ngày 13 tháng 01 năm 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tổng kết năm 2016, xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm Phó Bí thư thường trực, chủ tịch HĐND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo; đến dự có các đồng chí Lãnh đạo thay mặt HĐND, UBND, UBMT tổ quốc tỉnh. Lãnh đạo các Ban Đảng, các sở ngành, các tổ chức chính trị - xã hội. Các đồng chí ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh, chủ tịch công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh, trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tổng kết hoạt động cong đoàn 2017

Đ/c Hoàng Văn Nghiệm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phát biểu chỉ đạo hội nghị

   Năm 2016, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ sử dụng lao động doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, cụ thể hoá các Nghị quyết của Đảng, của Công đoàn, triển khai kịp thời đến đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Tổ chức tuyên truyền, vận động công nhân, viên chức, lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện các quy định về lao động, BHXH, bữa ăn giữa ca và thực hiện mức lương tối thiểu vùng; Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động. Kịp thời động viên, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và công tác, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

S KA PB

       Đ/c Trần Thị Kim Anh, phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh thông qua báo cáo công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017

  Với sự nỗ lực phấn đấu, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực kinh tế ngoài nhà nước và xây tổ chức công đoàn vững mạnh. Năm 2016 thành lập 22 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tỷ lệ CĐCS vững mạnh đạt 87,3%. Không có công đoàn cơ sở yếu. Công đoàn cấp trên cơ sở 100% xếp loại tốt. Tuy nhiên trong các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra năm 2016 chưa đạt được đó là, chỉ tiêu phát triển đoàn viên thành lập CĐCS tuy vượt về số lượng CĐCS, nhưng chưa đủ số lượng đoàn viên theo nghị quyết Ban chấp hành đề ra.

Khe thg

Đ/c Lô Tiến Sơn Tỉnh ủy viên, chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng cở cho các tập thể

  Tại hội nghị LĐLĐ tỉnh đã tặng 4 cờ thi đua cho 2 CĐCS và 2 công đoàn cấp trên cơ sở, 16 Bằng khen cho tập thể, 18 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dưng tổ chức công đoàn vững mạnh ./.

Hoàng Văn Liệu

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

   Ngày 24/12/2016, đồng chí Bế Thị Hòa, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh trao tiền hỗ trợ "Mái ấm công đoàn" cho đồng chí Hoàng Văn Hiển, là đoàn viên thuộc Công đoàn cơ sở Ủy Ban nhân dân xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Cùng dự có các đồng chí đại diện LĐLĐ huyện, Lãnh đạo, chủ tịch CĐCS xã Tân Lang, huyện Văn Lãng và gia đình đồng chí Hoàng Văn Hiển.

Trao nhà MACD VL 

     Đ/c Bế Thị Hòa, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh và các đồng chí trong đoàn chụp ảnh lưu niệm với gia đình

  Đồng chí Hoàng Văn Hiển có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thu nhập của 2 vợ chồng thấp, nuôi hai con nhỏ, vợ không có việc làm ổn định, không có điều kiện để xây nhà ở. Được sự hỗ trợ của Quỹ "mái ấm công đoàn", căn nhà được xây dựng với tổng diện tích 78m2 tại thôn Nà Chà, xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, với tổng giá trị xây dựng là 70.000.000 triệu, trong đó số tiền hỗ trợ kinh phí xây dựng từ nguồn quỹ "Mái ấm công đoàn" là 30.000.000 triệu đồng, số tiền còn lại là do gia đình tích lũy cùng với sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, chính quyền địa phương và đồng nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ trao nhận tiền, đồng chí Hoàng Văn Hiển, rất xúc động cho biết: Nhờ có sự giúp đỡ của tổ chức công đoàn, cơ quan, đồng nghiệp và người thân tôi mới có được mái ấm như hôm nay, từ nay có được ngôi nhà tôi an tâm hơn trong công tác và cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động, nhằm động viên giúp đỡ họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

                                                                                                        Tin & ảnh: Nông Thúy Hương , LĐLĐ tỉnh

Trang 1 / 6