Công đoàn Lạng Sơn tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vì quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, vì sự phát triển bền vững của tỉnh.

Pháp luật, chính sách

              Từ ngày 28/1- 7/2/2016 lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp làm việc trong dịp tết là Đồn Biên phòng Bắc Xa,

   Sáng ngày 19/1/2016 tại hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức phát động phong trao thi đua năm 2016 trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp Công đoàn. Cụ thể, 1. Thường xuyên quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; Kế hoạch số 58/KH-TLĐ ngày 25/9/2014 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW; Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 18/11/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua, yêu nước gắn với phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ngày 11, 23 và 29/12/2015 các Cụm thi đua Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành đã tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015.

  Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân-2016.

   Ngày 10 tháng 11 năm 2015 Liên đoàn lao động tỉnh Lạng Sơn đã ban hành công văn số 209/CV-LĐLĐ gửi LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành; Công đoàn cơ sở trực thuộc; Các CĐCS trực thuộc CĐN TW đóng trên địa bàn về việc hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2016.

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, các cấp công đoàn trên địa bàn đã hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Sự chung tay, góp sức của đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng nông thôn khởi sắc về mọi mặt.

Với chức năng, vai trò của mình, các cấp công đoàn đã tập hợp, khuyến khích, vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy tính chủ động, sáng tạo, gương mẫu tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 02/NQLT-TLĐ-NN&PTNT ngày 24/12/2009 giữa Đoàn Chủ tich Tổng LĐLĐ và Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ thi đua phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH NN&PTNT giai đoạn 2010-2020. Lực lượng CNVCLĐ tỉnh nhà đã đi đầu trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", nhất là phong trào "Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới". Từ năm 2010 đến nay đã có 7 đoàn viên công đoàn là tác giả của các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến tiêu biểu, khả năng áp dụng thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cao được Tổng LĐLĐ Việt Năm tặng bằng Lao động sáng tạo. Tiêu biểu như: đồng chí Hoàng Xuân Lộc (Công ty TNHH Bảo Long) với sáng kiến cải tiến khuôn đúc sản phẩm gang, góp phần tiết kiệm thời gian và nhân công, giảm sản phẩm hỏng từ 80% xuống còn 5%; đồng chí Nông Quang Thuận (Công ty Cổ phần Tư vấn Giao thông Cửa Đông) với sáng kiến tận dụng thép cũ còn tốt được tháo dỡ từ cầu cũ trên các tuyến Quốc lộ để thiết kế sử dụng cho cầu liên thôn, tiết kiệm được 20% chi phí, giúp người dân đi lại thuận tiện và học sinh không phải nghỉ học trong mùa mưa lũ...

Từ đội ngũ cán bộ quản lý đến người lao động đã tích cực lao động, sáng tạo, tham gia cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn ngành nông nghiệp đã chủ động tham mưu cho các cơ quan chức năng ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp, thủy sản, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi... Công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, chăn nuôi thủy sản được chú trọng. Trong 5 năm qua đã có 110/293 đề tài được nghiên cứu, ứng dụng. Tiêu biểu có đoàn viên: Chu Văn Đường (nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Khoa học & Công nghệ); Lý Thị Kiều (Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp tỉnh)...

Trong phong trào thi đua "Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đã ra sức thi đua bám sát nội dung và tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; căn cứ nguồn lực thực tế, các cơ quan, đơn vị đã chủ động lựa chọn những nội dung cụ thể để tổ chức chỉ đạo và triển khai thực hiện phù hợp. Có thể nói phong trào đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân; cơ sở hạ tầng về đường giao thông, thuỷ lợi, điện, nhà văn hóa... của các xã được cải thiện đáng kể.

NTM

Đ/c Hoàng Đức Huân, Bí thư Đảng bộ xã Gia Cát, huyện Cao Lộc phát biểu tại buổi tuyên truyền

  Để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tháng 8/2015, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tổ chức 3 buổi tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới cho hơn 300 CNVCLĐ tại 2 xã Gia Cát (Cao Lộc), Vạn Linh (Chi Lăng) và Công ty TNHH Thành Long (thành phố Lạng Sơn). Qua đó, giúp cán bộ, CNVCLĐ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác môi trường, trở thành tuyên truyền viên góp phần xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư xanh, sạch, đẹp, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Trao thung giác

Đ/c Bế Thị Hòa - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao thùng đựng rác tiêu chuẩn cho đại diện các trường và UBND xã Gia Cát huyện Cao Lộc.

Với sự nỗ lực và vào cuộc đồng bộ của các cấp công đoàn, chương trình đã trở thành một phong trào rộng lớn, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về xây dựng nông thôn mới. Công tác huy động sức dân tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn được quan tâm và đẩy mạnh, người dân đã nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đã đạt 6,04 tiêu chí (tăng 0,29 tiêu chí so với cuối năm 2014). Tỉnh có 2 xã đạt chuẩn quốc gia NTM, có 23 xã đạt trên 10 tiêu chí, 99 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, còn lại 80 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh

   Hưởng ứng các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, trong những tháng cuối năm 2014 Liên đoàn Lao động tỉnh (LĐLĐ) Lạng Sơn đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động phối hợp với chính quyền chuyên môn, người sử dụng lao động khắc phục những khó khăn, có biện pháp thiết thực nhằm chăm lo đời sống CNVCLĐ,đảm bảo cho CNVCLĐ được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

  Trong tháng 7 và tháng 9 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi hai cơn bão (số 2 và số 3) gây nhiều thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhằm góp phần khắc phục những thiệt hại do bão gây ra, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chủ động phối hợp chính quyền, chuyên môn tổ chức và phối hợp tổ chức triển khai vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia ủng hộ.

    Những năm qua, cùng với những nhiệm vụ trọng tâm công tác, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 02/NQLT-TLĐ-NN&PTNT ngày 24/12/2009 giữa Đoàn Chủ tich Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về đẩy mạnh phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)thi đua phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH NN&PTNT giai đoạn 2010-2020 gắn với cuộc vận động "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới".

Ngày 19-20/11/2013, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo Qui trình xây dựng văn bản qui phạm pháp luật và định hướng hoàn thiện với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện một số Sở Tư pháp trên phạm vi cả nước. Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Nguyễn Thúy Hiền chủ trì hội thảo.

Trang 1 / 2