Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; Tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 18:11

Các cấp công đoàn Lạng Sơn quan tâm, chăm lo cho con em đoàn viên, người lao động

 Công tác chăm lo cho con đoàn viên, người lao động, nhất là con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp Công đoàn quan tâm đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức đa dạng đem lại hiệu quả. Niềm vui về thành tích học tập của con em đã tạo động lực để đội ngũ công nhân, viên chức, lao động yên tâm sản xuất, công tác, góp phần hoàn thành tốt nhiệm của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền các chế độ, chính sách có liên quan đến công tác gia đình, lao động nữ và trẻ em. Đặc biệt chăm lo cho con em đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn quan tâm, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động, chăm lo, vui chơi cho con đoàn viên, người lao động, đảm bảo an toàn, lành mạnh. Tùy từng điều kiện khác nhau, mỗi đơn vị, doanh nghiệp đều chọn cách chăm lo phù hợp, các hoạt động chủ yếu được tổ chức tập trung vào dịp năm học mới, Tết thiếu nhi 1/6, Trung thu. Trên cơ sở đó, đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh duy trì tốt hoạt động này.

Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số", các CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho các cháu thiếu niên, nhi đồng với nhiều hình thức bổ ích, thiết thực như: Sinh hoạt văn nghệ, tham quan, dã ngoại, gặp mặt, khen thưởng, tặng quà cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập. Năm học 2017-2018, qua tổng hợp báo cáo từ cơ sở có trên 97 % công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đều phối hợp với chính quyền biểu dương, khen thưởng hàng nghìn học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Tiêu biểu như: Công đoàn ngành giáo dục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt giải các cấp năm học 2017 - 2018, cho 21 học sinh đạt giải cấp quốc gia, 1.487 học sinh đạt giải cấp tỉnh. Ngoài ra, Công đoàn ngành luôn tích cực quyên góp giúp đỡ học sinh vùng khó khăn, trung bình mỗi năm tặng quà cho hàng trăm học sinh nghèo vượt khó.

Chủ tịch trao hoc bong

     Đ/c Lý Đức Thanh – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao học bổng cho con công nhân lao động

  Thực hiện chương trình "Cùng em đến trường", LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng 40 suất học bổng (trị giá 500.000 đồng/suất) cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và 500 ba lô học sinh vùng sâu, vùng xa cố hoàn cảnh khó khăn, 3.000 cuốn vở do Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam và Quỹ Xã hội Tấm lòng vàng Lao động tài trợ. Đặc biệt trong dịp Trung thu năm nay, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động như: đêm hội trăng răm, thăm, tặng quà, phát thưởng cho con em đoàn viên, CNVCLĐ. Riêng đối với Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà, trao học bổng cho con đoàn viên công đoàn tại một số đơn vị, doanh nghiệp và nơi nuôi dưỡng trẻ em đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền 23 triệu đồng. Theo đó, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức đêm hội trăng rằm và biểu dương, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập, tặng 35 suất học bổng, mỗi xuất 300.000; Huyện ủy Chi Lăng chỉ đạo Liên đoàn Lao động huyện Chi Lăng phát động CNVCLĐ ủng hộ ½ ngày lương để góp phần tổ chức "Đêm hội trăng rằm-Thắp sáng ướng mơ thiếu nhi tỉnh Lạng Sơn"- năm 2018. Ban tổ chức trao tặng 61 suất học bổng mỗi xuất 500,000, đ và quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện,...Những phần quà, những lời động viên đã khích lệ con em đoàn viên, người lao động tiếp tục học tập, rèn luyện đạt kết quả học tập cao hơn nữa trong những năm học tiếp theo.

 Trong thời gian tới LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm công tác bảo vệ chăm sóc giáo duc trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa nói riêng, góp phần cho trẻ em được sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh, được chăm sóc, bảo vệ một cách toàn diện.

CDDN Y tê

 Đ/c Phạm Thị Nhàn- Chủ tịch Công đoàn ngành và Đ/c Phó giám đốc Sở Y tế trao quà, 

 học bổng cho  các cháu có thành tích cao trong học tập

    Những hoạt động cụ thể của các cấp Công đoàn đã góp phần cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn. Qua đó động viên, giúp đỡ đoàn viên, người lao động, yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ và tăng thêm niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn./.

Bài & ảnh: Nông Thúy Hương,

 Ban Nữ Công LĐLĐ tỉnh