Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; Tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Thứ năm, 07 Tháng 9 2017 16:37

NĂM 2017 NĂM VÌ LỢI ÍCH ĐOÀN VIÊN

  Toàn tỉnh hiện có hơn 43.244 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt trong 1.447 công đoàn cơ sở (CĐCS). Hưởng ứng năm 2017 là năm hành động "Vì lợi ích đoàn viên", Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng Kế hoạch cụ thể hóa chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo các cấp Công đoàn xây dựng, củng cố tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt vai trò chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên Công đoàn.

   Để thực hiện có hiệu quả "Năm vì lợi ích đoàn viên", các cấp Công đoàn trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả hơn cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh xác định việc quan trọng hàng đầu là chỉ đạo đội ngũ cán bộ công đoàn thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động. Phân công cán bộ chuyên trách đi cơ sở nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, giúp CĐCS tháo gỡ khó khăn. Vận động đoàn viên đồng hành cùng doanh nghiệp, chia sẻ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Vì lợi ích đoàn viên công đoàn và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Công nhan Bao long

Công nhân Công ty TNHH Bảo Long trong ca sản xuất

   Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, khởi kiện những doanh nghiệp không thực hiện tốt các chế độ, chính sách của người lao động theo quy định của pháp luật. Chủ động tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chế độ, chính sách liên quan đến đoàn viên, đội ngũ cán bộ CĐCS. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 71,25% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động; các doanh nghiệp tổ chức 57 cuộc đối thoại định kỳ và 5 cuộc đối thoại đột suất tại nơi làm việc. Thông qua thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động được đảm bảo, xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong các doanh nghiệp. Từ đầu năm đến nay không có hiện tượng đình công, lãn công xảy ra trên địa bàn. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức và phối hợp với các cơ quan chức năng như: Sở Lao động Thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội... kiểm tra, giám sát tại 34 đơn vị. Tại các đơn vị được kiểm tra, đoàn đã tư vấn, giải đáp đồng thời tổng hợp những đề xuất kiến nghị của đoàn viên, người lao động đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.....; giải quyết kịp thời các đơn thư, khiếu nại tố cáo, kiến nghị của đoàn viên công đoàn để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

   Tổ chức tuyên truyền, thông báo nội dung các Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn và các đối tác đến đoàn viên công đoàn, nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên công đoàn. Duy trì, nâng cao tính thiết thực các hoạt động trong Tháng Công nhân.

   Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như những khó khăn của đoàn viên, người lao động để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Cùng với đó, các công đoàn cơ sở đã chủ động tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2017, LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 11.013 lượt đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức lao động... với tổng giá trị trên 5,5 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật; tổ chức thăm, động viên các gia đình công nhân bị tai nạn lao động; hỗ trợ xây Mái ấm Công đoàn hỗ trợ cho 28 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền là 705.000.000 triệu đồng.

CTich tăng MACD

       Đ/c Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên công đoàn có hàn cảnh khó khăn

    An toàn thực phẩm trong bữa ăn ca của người lao động được chú trọng. Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH, ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về "Chất lượng bữa ăn ca của người lao động" LĐLĐ tỉnh triển khai đến các cấp công đoàn, quan tâm giám sát chất lượng bữa ăn, nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn ca, góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Hầu hết các đơn vị tổ chức ăn ca cho người lao động đều đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, sức khỏe. Tiêu biêu như: Công ty Cổ phần Non Nước, Công Ty TNHH Thành Long,....Đồng thời, chủ động đề xuất, phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp uỷ, chuyên môn, người sử dụng lao động với công nhân lao động. Qua đó, lãnh đạo các đơn vị đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải đáp các vướng mắc, bức xúc, kiến nghị của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Song song với đó, các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động"; đôn đốc các doanh nghiệp bổ sung, ký kết thoả ước lao động tập thể và chủ động phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện tốt các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến người lao động cũng như công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo cho đoàn viên, người lao động được hưởng đầy đủ quyền và lợi ích của mình.

  Với những kế hoạch và những hoạt động cụ thể của các cấp Công đoàn hướng về đoàn viên, người lao động sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo cho người lao động được hưởng đầy đủ quyền lợi, yên tâm làm việc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Bài & ảnh: Bế Thị Hòa

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn

Ảnh hoạt động

: