Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; Tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 14:28

Các cấp Công đoàn Lạng Sơn thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 , 28-7-2019), các cấp Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực, nhiều phong trào thi đua được phát động với những công trình, phần việc nhằm góp phần thực hiện tốt vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, khẳng định ý nghĩa quan trọng của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay.

Công đoàn Việt Nam được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1929, trải qua 90 năm xây dựng và trưởng thành, tổ chức Công đoàn các cấp đã phát huy tốt vai trò, chức năng  của mình, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động. Để thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua bằng nhiều hoạt động ý nghĩa. Việc tổ chức phát động thi đua được các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức phát động thường xuyên, liên tục thông qua các hội nghị sơ, tổng kết, hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động với các nội dung thi đua như: thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu “năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” qua đó tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

 z1473501827557 366eb2f1e79caba996a6010e0fd7182e

Đ/c Hà Văn Huân – Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Lộc trao Bằng khen cho các nhân có thành tích xuất sắc

Đối với khu vực hành chính, sự nghiệp, các CĐCS đã phát động trong cán bộ, công chức, viên chức phát huy tinh thần làm chủ tập thể, thực hiện quy chế dân chủ, tích cực cải cách các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tham gia giám sát và phát hiện những yếu kém, lệch lạc trong công tác quản lý hành chính, quản lý xã hội, xây dựng công sở văn minh, văn hóa, an toàn, xây dựng người cán bộ công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” gắn với tổ chức thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,…

Đối với Khối doanh nghiệp, các CĐCS đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp, tổ chức cho công nhân lao động học tập, nâng cao tay nghề; phối hợp tổ chức hội thi tay nghề, thi thợ giỏi, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh, tham gia hội nhập khu vực và quốc tế…Từ đó tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Mỗi CĐCS mỗi phần việc cụ thể thiết thực đã tạo ra phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam rộng khắp các CĐCS trên địa tỉnh Lạng Sơn. Đã có 03 công trình, sản phẩm, phần việc được LĐLĐ tỉnh lựa chọn công nhận gắn biển chào mừng; 34 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong đợt thi đua đặc biệt được UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh khen thưởng.

 z1469752246746 4435fdb2d15654d75a321230d67d9322_opt

Đ/c Nguyễn Long Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Song song với việc tổ chức sôi nổi các phong trào thi đua, các CĐCS cũng đảm nhận các công trình, phần việc, thực hiện các công trình phúc lợi hiệu quả tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Các cấp Công đoàn đã chủ động nắm tình hình việc làm, đời sống của công nhân lao động, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên; phối hợp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia xây dựng các chính sách có liên quan đến đoàn viên và người lao động, để đảm bảo công nhân lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Chủ động tham mưu, phối hợp ký kết các thoả thuận với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ thiết yếu nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên công đoàn; tổ chức có hiệu quả các hoạt động văn hóa văn nghệ phù hợp, để đông đảo đoàn viên được tham gia, thụ hưởng. Từ đầu năm đến nay, các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành và các CĐCS đã tiếp nhận và phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 24.177 lượt đoàn viên, công nhân viên chức lao động, với tổng giá trị trên 6,1 tỷ đồng; đã xét hỗ trợ 32 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền là 825 triệu đồng; biểu dương 90 công nhân lao động, chủ tịch CĐCS xuất sắc, tiêu biểu; biểu dương khen thưởng 90 học sinh con công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong học tập,... Các hoạt động kỷ niệm đồng thời sẽ kết hợp với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Đại hội XVI Công đoàn Lạng Sơn và các chương trình hành động để thực hiện nghị quyết. Đồng thời LĐLĐ từ tỉnh đến cơ sở sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao trong công nhân, viên chức, lao động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi,…Những phần việc, những hoạt động đó đã tăng thêm niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn, giúp họ yên tâm hăng say lao động, sản xuất, góp phần hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Mỗi CĐCS mỗi phần việc cụ thể thiết thực đã tạo ra phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam rộng khắp các CĐCS trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn Việt Nam; góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động với Đảng, nhà nước và tổ chức công đoàn./.

 Bài và ảnh: Bế Hòa

LĐLĐ tỉnh

Ảnh hoạt động

: