Thứ tư, 07 Tháng 7 2021 22:46

Liên đoàn Lao động huyện Hữu Lũng: Chăm lo đời sống người lao động trong tâm dịch

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Hữu Lũng đã trở thành tâm dịch với số người mắc, số người phải cách ly y tế nhiều nhất tỉnh. Theo đó, tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động gặp không ít khó khăn. Với chức năng chăm lo đời sống, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt khó.

Những ngày đầu tháng 5/2021, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Hữu Lũng khá căng thẳng với số người dương tính với Covid-19 tăng lên từng ngày. Bệnh viện dã chiến, các khu cách ly y tế được thành lập để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân. Dịch bệnh căng thẳng đã gây ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của phần lớn đoàn viên, người lao động. Nhiều cán bộ xa nhà nhiều ngày để làm nhiệm vụ tại các khu cách ly y tế. Nhiều công nhân không có việc làm. Một số người lao động phải thực hiện cách ly y tế vẫn lo lắng không yên về con nhỏ, người thân ốm đau không có người chăm sóc.

Bà Hoàng Thị Bích Hà, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hữu Lũng cho biết: LĐLĐ huyện hiện có 141 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, gần 4.000 đoàn viên, người lao động. Nhận thấy cán bộ, người lao động tham gia chống dịch tại đây còn nhiều khó khăn, ngày 27/4/2021, LĐLĐ huyện Hữu Lũng đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi các CĐCS trực thuộc tích cực tham gia đóng góp với nhiều hình thức như: ủng hộ mũ chống giọt bắn, khẩu trang, găng tay, sữa, mì tôm… hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, nhất là những người đang làm công tác chống dịch, những trường hợp phải thực hiện cách ly y tế.

Cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Lâm Trường (thị trấn Hữu Lũng) là một ví dụ điển hình. Cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch CĐCS Trường Mầm non Lâm Trường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ huyện, chúng tôi đã kêu gọi đoàn viên công đoàn đóng góp ủng hộ phòng, chống Covid-19 được 10,5 triệu đồng. Từ ngày 9/5 đến ngày 18/5/2021, 100% đoàn viên đã tham gia góp công làm được 180 mũ chắn giọt bắn để tặng cho cán bộ đang làm công tác chống dịch tại các chốt, khu cách ly y tế. Số tiền quyên góp được chúng tôi trích 5 triệu đồng ủng hộ Hội Chữ thập đỏ huyện, 1 triệu đồng hỗ trợ 2 trường hợp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn đang thực hiện cách ly y tế, hỗ trợ 12 suất cơm phục vụ chốt kiểm dịch trên địa bàn thị trấn.

z2595966576665 1db5b0a451b51f54feb36c256da1f9d5

CĐCS Trường Tiểu học I thị trấn Hữu Lũng trao kinh phí do đoàn viên đóng góp hỗ trợ chống dịch cho Hội Chữ thập đỏ huyện

Cùng với CĐCS Trường Mầm non Lâm Trường, các CĐCS khác cũng kêu gọi đoàn viên quyên góp ủng hộ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, một số đơn vị đã kêu gọi đoàn viên ủng hộ cán bộ, đoàn viên, người lao động ủng hộ chống dịch 2 lần, tiêu biểu như: Trường Mầm non 1 xã Thiện Tân, Công ty TNHH Lâm Sản Thành An Lạng Sơn… Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, toàn huyện có 65 CĐCS ủng hộ tiền mặt và hiện vật với tổng giá trị trên 320 triệu đồng.

IMG 4024 11

CĐCS Hạt Kiểm lâm ủng hộ chốt kiểm dịch tại xã Hoà Thắng

Đi đôi với hỗ trợ đoàn viên, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (19 CĐCS với 770 đoàn viên, người lao động) chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền tùy thuộc điều kiện thực tế để xây dựng phương án phù hợp hỗ trợ người lao động không có việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bà Hoàng Thị Thủy, Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty Cổ phần Greatwood (xã Đồng Tân) cho biết: CĐCS Công ty hiện có hơn 250 đoàn viên, người lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công nhân đã nghỉ việc từng bộ phận từ tháng 5/2021 và từ tháng 6/2021 đến nay, tất cả các bộ phận đều dừng hoạt động. Để giúp đoàn viên ổn định cuộc sống, Ban chấp hành công đoàn đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền xây dựng, triển khai phương án hỗ trợ đoàn viên theo hai mức: 50% lương cho cán bộ làm hành chính và 50% mức lương cơ sở cho công nhân trong thời gian nghỉ dịch.

Ngoài ra, đoàn viên, CĐCS còn đóng góp ngày công tham gia nấu cơm tình nguyện phục vụ các khu cách ly y tế, bệnh viện dã chiến, chốt kiểm dịch; giúp gia đình đoàn viên, người lao động thu hoạch, tiêu thụ nông sản như: dưa, vải, dứa, bí…

Có thể thấy, những hoạt động thiết thực của tổ chức công đoàn đã góp phần động viên đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của cùng các ngành chức năng và cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh./.

Bài, ảnh: Ngọc Hiếu

CĐCS Báo Lạng Sơn