Thứ hai, 13 Tháng 7 2015 10:23

Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 khóa XV

Ngày 7/7/2015, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ 6 khóa XV, Sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm;

sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b/TLĐ ngày 29/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn "Về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước" và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2015. Đồng chí Lô Tiến Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh điều hành hội nghị.

So ket CTPB

Đ/c Lô Tiến Sơn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm với sự nỗ lực phấn đấu, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, đặc biệt là tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi, chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tổ chức Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng "Tháng công nhân" và tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân lao động xuất sắc tiêu biểu năm 2015. Tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp và hội nghị điển hình tiên tiến cấp tỉnh. Quan tâm củng cố, kiện toàn Ban Chấp hành công đoàn huyện, ngành, cơ sở. Các hoạt động công đoàn đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, cụ thể hoá các Nghị quyết của Đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, triển khai kịp thời đến đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, của địa phương, của ngành. Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03, nhận thức về vai trò, vị trí, địa vị của nữ CNVCLĐ thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước trong CNVCLĐ ngày càng được nâng cao; điều kiện phát triển trong xã hội ngày càng thuận lợi hơn; chế độ, chính sách của Nhà nước đối với lao động nữ được thực hiện đầy đủ hơn; công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động được quan tâm, chú trọng; Nữ CNVCLĐ đã tích cực học tập, rèn luyện, gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của đảng, chế độ, chính sách, pháp luật Nhà nước, chủ động sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan đơn vị, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đạt danh hiệu thi đua "Lao động tiến tiến", "Chiến sĩ thi đua", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" các cấp, đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá" nhiều năm liên tục, góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Giai đoạn 2010 - 2015 toàn tỉnh đã có 12.636 chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" 5 năm liên tục. Nhân dịp này LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 30 cá nhân, đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân.

Hội nghị, cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong 6 tháng qua là: công tác tuyên truyền, giáo dục chưa sâu rộng tới công nhân trực tiếp sản xuất khu vực kinh tế ngoài nhà n¬ước; chưa thành lập được công đoàn và thu kinh phí công đoàn khu vực kinh tế ngoài Nhà nước. Hội nghị thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015 với các chỉ tiêu chính như: phấn đấu có 95% trở lên CNVCLĐ được học tập Nghị quyết của Đảng, công đoàn cấp trên và chính sách pháp luật của Nhà nước; 80% Công đoàn cơ sở trở lên đạt vững mạnh; kết nạp từ 1000 đến 1.600 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 10 CĐCS khu vực kinh tế ngoài nhà nước./.

Hoàng Văn Liệu – Chánh Văn phòng LĐLĐ tỉnh