Công đoàn tỉnh Lạng Sơn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn; Tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức Công đoàn vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Lạng Sơn phát triển nhanh và bền vững.

Thứ sáu, 16 Tháng 10 2015 08:04

Các cấp công đoàn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, các cấp công đoàn trên địa bàn đã hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Sự chung tay, góp sức của đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng nông thôn khởi sắc về mọi mặt.

Với chức năng, vai trò của mình, các cấp công đoàn đã tập hợp, khuyến khích, vận động đoàn viên, CNVCLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát huy tính chủ động, sáng tạo, gương mẫu tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 02/NQLT-TLĐ-NN&PTNT ngày 24/12/2009 giữa Đoàn Chủ tich Tổng LĐLĐ và Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về đẩy mạnh phong trào CNVCLĐ thi đua phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH NN&PTNT giai đoạn 2010-2020. Lực lượng CNVCLĐ tỉnh nhà đã đi đầu trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", nhất là phong trào "Lạng Sơn cùng cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới". Từ năm 2010 đến nay đã có 7 đoàn viên công đoàn là tác giả của các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến tiêu biểu, khả năng áp dụng thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cao được Tổng LĐLĐ Việt Năm tặng bằng Lao động sáng tạo. Tiêu biểu như: đồng chí Hoàng Xuân Lộc (Công ty TNHH Bảo Long) với sáng kiến cải tiến khuôn đúc sản phẩm gang, góp phần tiết kiệm thời gian và nhân công, giảm sản phẩm hỏng từ 80% xuống còn 5%; đồng chí Nông Quang Thuận (Công ty Cổ phần Tư vấn Giao thông Cửa Đông) với sáng kiến tận dụng thép cũ còn tốt được tháo dỡ từ cầu cũ trên các tuyến Quốc lộ để thiết kế sử dụng cho cầu liên thôn, tiết kiệm được 20% chi phí, giúp người dân đi lại thuận tiện và học sinh không phải nghỉ học trong mùa mưa lũ...

Từ đội ngũ cán bộ quản lý đến người lao động đã tích cực lao động, sáng tạo, tham gia cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn ngành nông nghiệp đã chủ động tham mưu cho các cơ quan chức năng ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về phát triển sản xuất nông, lâm, nghiệp, thủy sản, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi... Công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, chăn nuôi thủy sản được chú trọng. Trong 5 năm qua đã có 110/293 đề tài được nghiên cứu, ứng dụng. Tiêu biểu có đoàn viên: Chu Văn Đường (nguyên Chủ tịch Công đoàn cơ sở Sở Khoa học & Công nghệ); Lý Thị Kiều (Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp tỉnh)...

Trong phong trào thi đua "Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới", đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh đã ra sức thi đua bám sát nội dung và tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; căn cứ nguồn lực thực tế, các cơ quan, đơn vị đã chủ động lựa chọn những nội dung cụ thể để tổ chức chỉ đạo và triển khai thực hiện phù hợp. Có thể nói phong trào đã tạo được chuyển biến tích cực về nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân; cơ sở hạ tầng về đường giao thông, thuỷ lợi, điện, nhà văn hóa... của các xã được cải thiện đáng kể.

NTM

Đ/c Hoàng Đức Huân, Bí thư Đảng bộ xã Gia Cát, huyện Cao Lộc phát biểu tại buổi tuyên truyền

  Để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân ở các xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tháng 8/2015, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường tổ chức 3 buổi tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới cho hơn 300 CNVCLĐ tại 2 xã Gia Cát (Cao Lộc), Vạn Linh (Chi Lăng) và Công ty TNHH Thành Long (thành phố Lạng Sơn). Qua đó, giúp cán bộ, CNVCLĐ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của công tác môi trường, trở thành tuyên truyền viên góp phần xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư xanh, sạch, đẹp, thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Trao thung giác

Đ/c Bế Thị Hòa - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao thùng đựng rác tiêu chuẩn cho đại diện các trường và UBND xã Gia Cát huyện Cao Lộc.

Với sự nỗ lực và vào cuộc đồng bộ của các cấp công đoàn, chương trình đã trở thành một phong trào rộng lớn, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về xây dựng nông thôn mới. Công tác huy động sức dân tham gia xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn được quan tâm và đẩy mạnh, người dân đã nhận thức được vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bình quân toàn tỉnh đã đạt 6,04 tiêu chí (tăng 0,29 tiêu chí so với cuối năm 2014). Tỉnh có 2 xã đạt chuẩn quốc gia NTM, có 23 xã đạt trên 10 tiêu chí, 99 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, còn lại 80 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Bế Hòa - LĐLĐ tỉnh