Thứ ba, 08 Tháng 12 2015 10:11

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH LẠNG SƠN CHỈ ĐẠO CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN CHĂM LO TẾT BÍNH THÂN CHO CNVCLĐ

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân-2016.

Ngày 26 tháng 11 năm 2015, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành văn bản sổ 219/LĐLĐ yêu cầu Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn Viên chức tỉnh, Công đoàn cơ sở trực thuộc, thực hiện tốt các việc: 1. Chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động có biện pháp thiết thực nhằm chăn lo đời sống cho công nhân, viên chức, lao động, đảm bảo cho mọi công nhân, viên chức, lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm. 2. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở các doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động năm 2016; tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động yên tâm làm việc. Nắm tình hình và giám sát việc trả lương, trả thưởng của doanh nghiệp, đơn vị, phản ảnh kịp thời với công đoàn cấp trên. 3. Phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó tập trung vào đối tượng là CNVCLĐ bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, người lao động mất việc làm hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo vv...; vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân, viên chức, lao động về quê ăn tết; tổ chức các hoạt động vui tết cho công nhân, viên chức, lao động không có điều kiện về quê ăn tết hoặc phải làm việc trong dịp Tết. 4. Do thời gian nghỉ Tết dài (9 ngày), Công đoàn các cấp chủ động tham gia với người sử dụng lao động, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, công nhân trực tết, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của cơ quan, đơn vị, an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ. 5. Phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời những vướng mắc của công nhân, viên chức, lao động; khi có vướng mắc nảy sinh, công đoàn cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nhằm giải quyết những bức xúc, vướng mắc của người lao động, phòng, tránh tranh chấp lao động và đình công. Khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. 6. Tiến hành rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình, số lượng các đối tượng là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động: Bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Có hoàn cảnh khó khăn (Theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg, ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020), bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn rủi ro, bị thiên tai hỏa hoạn... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng. Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở đề nghị hỗ trợ từ Quỹ mái ấm Công đoàn. (Theo đúng đối tượng, tiêu chuẩn quy định tại Quyết định số 101/QĐ-LĐLĐ, ngày 02/6/2014 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn về việc ban hành Quy chế thành lập tổ chức, quản lý, hoạt động Quỹ Mái ấm Công đoàn). Con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa.

Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu các đơn vị sớm triển khai, xây dựng chương trình, kế hoạch chăm lo tết cho người lao động, triển khai tổ chức thực hiện. Báo cáo nhanh kết quả công tác chăm lo tết trước ngày 25/01/2016 và báo cáo kết quả chính thức về LĐLĐ tỉnh trước ngày 05/02/2016./.

Cham lo tet -B.Hoa

Ảnh: Đ/c Lô Tiến Sơn – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn trao quà cho công nhân                                           lao  động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi

Bế Hòa- LĐLĐ tỉnh