Thứ ba, 06 Tháng 7 2021 00:16

Nữ công nhân “Hai giỏi”

Với những nỗ lực trong cuộc sống, chị Nông Thị Thanh Huyền, Bí thư Chi bộ Bảo Long 1, Tổ phó Tổ dây, Tổ trưởng Tổ công đoàn, Công ty TNHH Bảo Long (huyện Cao Lộc) trở thành tấm gương công nhân tiêu biểu “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của tỉnh.

Chị Huyền sinh năm 1980 làm việc tại Công ty TNHH Bảo Long từ tháng 3/2000. Khi mới làm công nhân ở đây do chưa quen công việc, thao tác sử dụng các thiết bị sản xuất chưa thành thục dẫn đến năng suất công việc chưa cao. Vừa làm vừa học, chị đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong quá trình lao động, chủ động học hỏi, nhờ đó hằng năm chị được công ty đánh giá tay nghề xuất sắc hoặc loại A.

Không chỉ tích cực lao động sản xuất, chị còn nhiệt tình tham gia các hoạt động Đảng, đoàn thể của công ty. Bằng sự nỗ lực, năm 2014 chị được kết nạp Đảng tại công ty. Năm 2020, chị được bầu làm bí thư Chi bộ Bảo Long 1, thuộc Đảng bộ Công ty TNHH Bảo Long. Là đảng viên, người đứng đầu chi bộ, chị luôn nêu gương, phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, đôn đốc đảng viên trong tổ. Đồng thời phối hợp với tổ trưởng giúp đỡ, nhắc nhở anh em trong bộ phận hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu tu dưỡng để trở thành đảng viên. Nhờ đó năng suất công việc đảm bảo, trung bình 1 ngày, tổ hoàn thành công đoạn lồng đấu dây từ 1.600 đến 1.800 sản phẩm, với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người, mỗi năm chi bộ giới thiệu 1 quần chúng ưu tú cho Đảng bộ xem xét kết nạp.

Chị Hoàng Thị Hương, công nhân Tổ dây cho biết: Chị Huyền rất trách nhiệm trong công việc, luôn gương mẫu trong lao động sản xuất và mọi nhiệm vụ công ty giao. Chúng tôi có khó khăn, chị luôn nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ như xử lý các tình huống đấu nhầm dây, ngược dòng… Nhờ đó, năng suất, hiệu quả công việc luôn ổn định và nâng cao.

Với vai trò tổ trưởng tổ công đoàn, thuộc Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bảo Long, chị luôn gần gũi, quan tâm chăm lo đời sống đoàn viên. Đặc thù tổ dây có 25/29 công nhân là nữ, do đó chị Huyền tích cực tham mưu cho lãnh đạo công đoàn cơ sở, ban giám đốc công ty quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến lao động nữ và trẻ em nói riêng, người lao động trong công ty nói chung. Tập trung vào các dịp kỷ niệm: Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phụ nữ Việt Nam 20/10, Tháng Công nhân, Tết Nguyên đán, Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu… Qua đó người lao động yên tâm công tác, đóng góp xây dựng và phát triển công ty.

Chị Huyền cho biết: Là công nhân lao động trực tiếp, để vừa hoàn thành được công việc tại công ty và gia đình, tôi đã chủ động phân công công việc cùng chồng, dành thời gian dạy bảo con cái. Khi đi làm tôi luôn tuân thủ các quy định của công ty, tập trung vào công việc, đảm bảo tiến độ, năng suất sản phẩm. Về nhà, tôi luôn trân trọng hạnh phúc, giữ gìn sự hòa thuận trong gia đình.

IMG 8461 1

Ảnh: Chị Huyền trong giờ làm việc

Vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, chức vụ đảng, đoàn thể trong công ty, chị vừa làm tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình. Sống trong gia đình có ba thế hệ, chị luôn hài hòa các mối quan hệ. Nhờ đó, gia đình luôn hạnh phúc, nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu gia đình văn hóa; hai con trai của chị ngoan, học giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong các năm học, đạt giải trong nhiều cuộc thi cấp trường, cấp thành phố.

Đánh giá về chị Huyền, ông Huỳnh Văn Long, Giám đốc Công ty TNHH Bảo Long cho biết: Chị Huyền là người gắn bó với công ty từ những năm đầu mới thành lập. Hơn 20 năm qua chị đã cống hiến tài năng, nhiệt huyết cho công ty. Chị luôn tận tụy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương tiêu biểu cho công nhân công ty học tập và làm theo.

Nhờ sự nỗ lực trong công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc, năm 2020, chị được nhận bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020. Tháng 12/2020, chị vinh dự được đại diện cho công nhân lao động toàn tỉnh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Năm 2021 chị được nhận giấy khen của Ban Thường vụ Huyện ủy Cao Lộc, công nhận đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền (2016 - 2020).

Bài và ảnh: Dương Duyên

CĐCS Báo Lạng Sơn