Thứ sáu, 01 Tháng 10 2021 23:48

Liên đoàn Lao động huyện Lộc Bình tổ chức giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN năm 2021

Thực hiện Kế hoạch giám sát số 148/KH-LĐLĐ, ngày 7/9/2021 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lộc Bình về Giám sát thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện pháp luật về bảo biểm xã hội năm 2021. Từ ngày 24/9 - 30/9/2021, LĐLĐ huyện đã chủ trì cùng UBMTTQVN huyện, BHXH huyện, Phòng Giáo dục & ĐT huyện tổ chức giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và thực hiện pháp luật về bảo biểm xã hội tại: Ủy ban Nhân dân xã Mẫu Sơn, Trường PTDTBT THCS Tam Gia, Trường Tiểu học Khuất Xá II, Trường Mầm non Tam Gia. Đoàn giám sát do đồng chí Trịnh Thu Trường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện làm trưởng đoàn.

Ảnh GS Mẫu sơn

Đoàn Giám sát tại Ủy ban Nhân dân xã Mẫu Sơn - Lộc Bình

Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát, xác định rõ những ưu điểm, hạn chế trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, chấp hành các quy định của pháp luật BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN, BHTN. Tại các Đơn vị được giám sát đã thành lập Ban chỉ đạo Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng quy chế hoạt động, đã cụ thể hóa nội dung, ban hành văn bản cụ thể hóa việc thực hiện quy chế dân chủ; các đơn vị đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức hàng năm, thành lập Ban thanh tra nhân dân, tổ chức đối thoại tại đơn vị, thực hiện công khai, niêm yết các văn bản theo quy định cần công khai đầy đủ. Đơn vị thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đày đủ theo quy định, điều chỉnh tăng, giảm lao động kịp thời khi có phát sinh, lưu trữ hồ sơ thu, nộp khoa học.

Ảnh GS THCS Tam gia

Đoàn giám sát tại Trường PTDTBT-THCS Tam Gia- Lộc Bình

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế đó là: hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao; Ban thanh tra nhân dân chưa phát huy hết vai trò giám sát, cuộc giám sát tại đơn vị còn ít.

Đoàn giám sát đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc thực hiện QCDC ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản về QCDC ở cơ sở, nhất là Kết luận số 120-KL/TW ngày 07/01/2016 “Về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở./.

Tin và ảnh: Lộc Văn Nguyện

LĐLĐ huyện Lộc Bình