Thứ năm, 13 Tháng 2 2014 10:50

Lạng Sơn tích cực tuyên truyền, phòng chống tệ nạn trong CNVCLĐ

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng đến việc chăm lo đời sống văn hoá tinh thần, lối sống lành mạnh, không vi phạm các tệ nạn xã hội cho CNVCLĐ.

Trong năm 2013, Ban Tuyên giáo và Nữ công đã tham mưu với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng công tác tuyên giáo ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng, ban hành kế hoạch, triển khai tốt chương trình hoạt động tuyên truyền phòng chống TNXH trong CNVCLĐ tỉnh; hướng dẫn công đoàn các cấp tổ chức ký cam kết vận động CNVCLĐ phòng chống ma túy, TNXH. 100% LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc đã tổ chức triển khai ký cam kết về phòng chống HIV/AIDS, TNXH, ma túy trong đơn vị mình.

Anh Minh Hoa

Ảnh minh họa

Bằng nhiều hình thức phong phú (tuyên truyền lồng ghép, tập huấn, hội nghị chuyên đề), các cấp công đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm và HIV/AIDS, phòng chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, người lao động.

Kết quả, trong năm 2013, các cấp công đoàn đã tổ chức sinh hoạt lồng ghép tuyên truyền cho trên 76.600 lượt đoàn viên, CNVCLĐ. 100% LĐLĐ huyện, công đoàn ngành và 89,2% CĐCS đã tổ chức tuyên truyền trên 5.600 cuộc cho trên 152.200 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham dự.

Được sự hỗ trợ của Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công an tỉnh và Trung tâm Phòng chống TNXH tỉnh, năm 2012, Ban Tuyên giáo và Nữ công đã cấp phát hơn 8.000 tờ rơi, tờ gấp các loại về công tác phòng chống ma tuý, TNXH trong các buổi tập huấn, truyền thông. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của các cấp công đoàn, đoàn viên và người lao động về phòng chống ma túy đã được nâng lên. Hiệu quả phòng ngừa tội phạm và TNXH ở cơ sở có chuyển biến tích cực. Số vụ việc vi phạm pháp luật pháp luật trong cán bộ, CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn giảm mạnh, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho công tác, sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Đi đôi với tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo kết hợp kiểm tra công tác tuyên truyền phòng chống TNXH ở cơ sở, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên trong kế hoạch hoạt động hàng năm và là tiêu chuẩn bắt buộc để xét công nhận CĐCS vững mạnh. LĐLĐ tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị công đoàn trực thuộc đưa nội dung cam kết phòng chống TNXH vào quy ước xây dựng cơ quan văn hoá của các đơn vị.

Đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về ma túy, các cấp công đoàn đã phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo cơ quan doanh nghiệp tạo điều kiện đảm bảo cho họ đi cai nghiện, bố trí công việc phù hợp để người lao động có công việc và thu nhập ổn định, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, cán bộ công đoàn còn tổ chức thăm hỏi, động viên đối với các gia đình có người vi phạm để xóa bỏ sự ngăn cách, giúp họ bớt mặc cảm, vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp nắm tình hình, kiểm tra thực hiện chế độ, chính sách đối với các trường hợp đoàn viên vi phạm, cố gắng đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đồng thời đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, chú trọng lồng ghép các nội dung về phòng chống ma túy, TNXH để CNVCLĐ hiểu rõ và có ý thức phòng chống ma túy, tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh, xây dựng môi trường làm việc văn hóa và an toàn.

Theo Báo Lạng Sơn