Thứ năm, 19 Tháng 11 2020 15:52

Các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác biểu dương, khen thưởng

Trong những năm qua, với những chương trình cụ thể, nội dung thiết thực, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chỉ đạo, triển khai, phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao độngngày càng sâu rộng và hiệu quả, trở thành hoạt động thường xuyên, rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Phát huy được bản chất tiên phong của giai cấp công nhân, hăng hái tham gia các phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và góp phần quan trọng vào việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Hiện nay, tổng số công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh là 45.688 người. Trong đó, trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh 42.207 người, trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương đóng trên địa bàn là 3.481 người. Đoàn viên công đoàn trực thuộc LĐLĐtỉnh 41.102 người. Khu vực hành chính sự nghiệp nhà nước 36.059 người, khu vực sản xuất, kinh doanh 5.043 người. Xác định việc phát hiện, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước có tác động mạnh mẽ tới công nhân, viên chức, lao động, những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào thi đua yêu nước đến các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động trên toàn tỉnh. Trong khối hành chính sự nghiệp đã cụ thể hóa phong trào thi đua yêu nước bằng phong trào Xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, liêm chính, trách nhiệm sáng tạo”; tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác xây dựng Đảng, quản lý nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Trong lĩnh vực Y tế, phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch – Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” được triển khai sâu rộng trong toàn ngành. Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội. Với sự nỗ lực của công nhân, viên chức, lao động toàn ngành đã khống chế được đại dịch. Trong ngành giáo dục và đào tạo, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được cụ thể hóa bằng các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” gắn với Cuộc vận động “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” được đông đảo giáo viên đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia. Khối sản xuất kinh doanh tập trung vào việc phát huy sáng kiến, kinh nghiệm và áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả cao, với mục tiêu “Năng suất – Chất lượng – Hiệu quả, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” đã được các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn duy trì thường xuyên, được đông đảo cán bộ quản lý, công nhân lao động tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó đã có nhiều sáng kiến, sáng chế, giải pháp hữu ích, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới được áp dụng góp phần giải quyết những khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tiết kiệm, sử dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng về vật tư, máy, thiết bị hiện có, cải thiện điều kiện sản xuất, môi trường lao động, đổi mới trong công tác quản lý, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp...

ĐK Viêt Nhật

Công nhân Công ty TNHH MTV xe điện ĐK Việt Nhật đang lắp ráp xe

Anh TK NQ 6b CT 03

Đồng chí Trần Quốc Vương, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn đánh giá phong trào thi đua và công tác khen thưởng kịp thời, chặt chẽ, đảm bảo khen đúng người, đúng thành tích, tạo động lực động viên các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong lao động, sản xuất, công tác và phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Trong 5 năm đã có hàng nghìn giải pháp, sáng kiến được các cấp công nhận, 124 lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh,trên 9.000 lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 12 đồng chí là tác giả đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến tiêu biểu, có tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng thực tế, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội được Tổng Liên đoàn tặng Bằng Lao động sáng tạo; 956 tập thể, cá nhân được LĐLĐ tỉnh khen thưởng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào từ thiện nhân đạo, hoạt động an sinh xã hội phối hợp sửa chữa, xây dựng mới 166 nhà với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng; trao tặng trên 2.000 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Anh Bang Lao động Sáng tao

Đồng chí Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các đồng chí đoàn viên công đoàn

Công tác biểu dương khen thưởng Công đoàn cơ sở và Đoàn viên công đoàn các cấp là hoạt động thường xuyên, liên tục của các cấp công đoàn. Từ công tác biểu dương khen thưởng đã khơi dậy, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động và hoạt động động công đoàn, tạo động lực cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Bài & ảnh: Bế Thị Hòa

LĐLĐ tỉnh