Thứ tư, 20 Tháng 1 2021 16:59

Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn tổng kết công tác công đoàn năm 2020, sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023

Sáng ngày 18/01/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2018 - 2023, đồng thời triển khai nhiệm vụ năm 2021 và nhiệm vụ nửa nhiệm kỳ còn lại. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đ/c Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh, chủ tịch LĐLĐ huyện, Chủ tịch công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ tỉnh, trực thuộc Công đoàn ngành Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan.

ĐC HVN phat biểu

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnhđẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tích cực, chủ động tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, lao động, nhất là trường hợp bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 41.576 lượt đoàn viên với tổng số tiền và hiện vật trị giá trên 13 tỷ đồng;ủng hộ các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt trên 4 tỷ đồng. Vận động đoàn viên, người lao động ủng hộ Quỹ Xã hội LĐLĐ tỉnh năm 2020 đến nay được 1.055 tỷ đồng: xét hỗ trợ 37 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (19 nhà xây mới, 18 nhà sửa chữa) với tổng số tiền là 840 triệu đồng; Công tác kiểm tra, giám sát và phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động được quan tâm; Phát động và vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở luôn được tập trung chỉ đạo, đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Công tác tài chính, thu kinh phí công đoàn: Khối hành chính sự nghiệp đạt 105%, khối sản xuất kinh doanh đạt 65%; thu đoàn phí công đoàn ước đạt 100% kế hoạch.

Hoạt động công đoàn trong nửa nhiệm kỳ XVI đến nay luôn luôn bám sát đường lối, chủ trương, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đã cụ thể hoá thành chương trình, kế hoạch công tác, phù hợp với đặc điểm, tình hình phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong tỉnh, góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển kinh tế- xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, người lao động nắm vững, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Động viên đoàn viên, người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào thi đua yêu nước, gắn với các phong trào do công đoàn tổ chức phát động; tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động; tham gia tích cực phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao; tăng cường các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện,qua đó nâng cao vị thế và củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động vào tổ chức công đoàn. Tổ chức và hoạt động công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tập hợp người lao động vào tổ chức công đoàn. Hệ thống tổ chức công đoàn thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí cán bộ được quan tâm,... Các nội dung cơ bản đã hoàn thành theo tiến độ giữa nhiệm kỳ mà các chỉ tiêu chính của Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh đã để ra, có 12/20 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghiên cứu nội dung các báo cáo, phát biểu thảo luận, phân tích các khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp khắc phục, thống nhất nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đến hết nhiệm kỳ 2018-2023.

ĐC HVN trao cờ thi đua VL

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho LĐLĐ huyện Văn Lãng

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác công đoàn. Các cấp công đoàn phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động hướng về cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Từ đó, chủ động chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, xây dựng CĐCS vững mạnh, vận động đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

ĐC Phó CT trao băng khen

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các cá nhân xuất sắc

Đc Lý Đ T trao cơ thi đua cho tt

Đồng chí Lý Đức Thanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao cờ thi đua LĐLĐ tỉnh cho các tập thể

Với các thành tích đã đạt được trong năm, tại Hội nghị08 tập thể xuất sắc được nhận cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh (trong đó 02 cờ thi đua của Tổng LĐLĐ, 06 LĐLĐ tỉnh) và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020. Có 33 tập thể, 66 cá nhân đã được nhận Bằng khen LĐLĐ tỉnh Lạng Sơn./.

Tin và ảnh: Nông Thị Thúy Hương

Văn phòng- Tài chính