Thứ năm, 14 Tháng 11 2013 09:27

Triển khai kế hoạch xây dựng Bảo tàng Công nhân và Công đoàn Việt Nam

Ngày 31/10/2013 Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo xây dựng Bảo tàng Công nhân - Công đoàn Việt Nam. Tham dự hội thảo có ngài Erwin Schweisshelm  - Trưởng đại diện Viện FES tại VN, TS. Peter Schirmbeck - Chuyên gia về bảo tàng của Cộng hòa Liên bang Đức, đại diện Bộ VHTT&DL, đại diện Bảo tàng Lịch sử VN và lãnh đạo một số LĐLĐ địa phương, CĐ ngành TƯ. Đồng chí Nguyễn Văn Ngàng, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn chủ tŕ hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Ngàng khẳng định: Bảo tàng là một thiết chế văn hóa quan trọng của đất nước, có chức năng lưu trữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc; Bảo tàng Công nhân - Công đoàn là bảo tàng chuyên ngành do Tổng LĐLĐ Việt Nam quản lí và nằm trong hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng Công nhân và Công đoàn được xây dựng sẽ góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh bất khuất của giai cấp công nhân Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử; là nơi tôn vinh các cán bộ công đoàn, những đoàn viên xuất sắc đã có những đóng góp to lớn, có hiệu quả cho sự phát triển của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong thời kỳ đổi mới; khơi dậy niềm tự hào đối với các thế hệ CNLĐ và tổ chức Công đoàn Việt Nam, động viên các thế hệ cán bộ công đoàn ý thức được trách nhiệm của mình, tiếp tục đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xă hội chủ nghĩa.

Trao đổi tại Hội thảo, TS. Peter Schirmbeck - Chuyên gia về bảo tàng của Cộng hòa Liên bang Đức đă trao đổi về những kinh nghiệm và hiểu biết của ḿnh về lĩnh vực bảo tàng. Ông đă từng xây dựng hoàn chỉnh một bảo tàng tại thành phố công nghiệp Ruesselsheim, tại bảo tàng có sưu tầm các hiện vật từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ công nghiệp hóa. Ông cho rằng việc xây dựng bảo tàng về giai cấp Công nhân và Công đoàn là một ư tưởng tốt v́ lao động là một bộ phận cấu thành quan trọng của sự tồn tại xă hội.

Dự kiến Bảo tàng Công nhân và Công đoàn Việt Nam sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2016 tại trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam, số 82 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

V.N