Thứ tư, 19 Tháng 2 2014 09:28

“Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc” Tiện cho mẹ ích lợi cho con

Sáng 18/12/2013, hội thảo "Tổng kết chương trình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc năm 2013" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Alive and Thrive thực hiện được tổ chức tại Hà Nội. Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Thị Thu Hồng, bà Nemat Hajeebhoy, Giám đốc quốc gia của dự án A&T dự và phát biểu tại Hội thảo.(ảnh)

Theo các chuyên gia y tế, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tại Việt Nam giảm đến 50% trong vòng 10 năm qua. Nghiên cứu của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2011 cũng cho thấy do điều kiện làm việc, có đến 83% lao động nữ không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu dù đây là khuyến nghị ưu tiên của các Tổ chức Y tế hàng đầu thế giới. Hơn nữa, việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không chỉ tiết kiệm chi phí cho người lao động mà còn có lợi cho doanh nghiệp bởi sữa mẹ giúp trẻ tăng sức đề kháng nên mẹ ít phải xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con. Bởi vậy, Chương trình "Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc" ngay từ đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cấp công đoàn, doanh nghiệp, người lao động tại nơi triển khai.

Kết quả cho thấy, từ Chương trình, trong năm 2012, đã có gần 5.000 lao động nữ được nghe truyền thông trực tiếp về nuôi con bằng sữa mẹ thông qua chương trình. Và có khoảng 4.050 lượt lao động nữ sử dụng 15 phòng vắt sữa được lắp đặt từ năm 2012 tại các doanh nghiệp. Tiếp nối thành quả của năm 2012, năm 2013, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Tổ chức A&T trong công tác tuyên truyền về nuôi con bằng sữa mẹ, truyền thông về chính sách lao động nữ, lắp đặt thêm 25 ca-bin sữa dành cho lao động nữ đang nuôi con nhỏ trong các doanh nghiệp có đông lao động. Điều đặc biệt là đối tượng thụ hưởng chương trình không chỉ là những nữ công nhân lao động đang làm việc tại các DN, các KCN, KCX mà cả những nữ cán bộ, công chức tại một số Bộ, ngành Trung ương. Sức lan tỏa của Chương trình đến từ những cán bộ truyền thông, cán bộ công đoàn cơ sở, từ doanh nghiệp và từ chính những đối tượng thụ hưởng chương trình.

Tham luận tại Hội thảo, Chủ tịch CĐ Cty Pouchen Đồng Nai Hoàng Dũng cho biết: "Ban Giám đốc nhà máy rất ủng hộ chương trình này. Với sự hỗ trợ của Chương trình, nhà máy đã chuẩn bị 01 cabin vắt trữ sữa với diện tích khoảng 12m2 với vị trí thuận tiện, được trang bị đầy đủ những thiết bị cần thiết như bàn ghế, giá sách, máy lạnh, bồn rửa tay, ấm nước sôi, đèn chiếu sáng. CĐ Cty đã thực hiện phát tài liệu cho CN tại phòng đọc sách và phát thanh tại nhà ăn. Bên cạnh đó, CĐ đã đề nghị Ban Giám đốc cho phép nữ CN đang nuôi con nhỏ dưới 1 tuổi được đi vắt sữa trong giờ sản xuất. Cty đã cử 1 nhân viên phụ trách phòng vắt trữ sữa với mục đích tiếp thu ý kiến của CN và hướng dẫn cách vắt và bảo quản sữa mẹ. Hàng tuần, vào thứ tư, có cán bộ y tế tư vấn miễn phí cho CN việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đến nay, sau 6 tháng triển khai thực hiện đã có 50 CN nữ đang nuôi con dưới 1 tuổi thường xuyên sử dụng cabin vắt sữa đặt tại Cty. CN tại Cty đang đề nghị Ban Giám đốc lắp thêm 1 cabin nữa tại nhà ăn để thuận tiện hơn cho CN".

Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc Tiện cho mẹ ích lợi cho con 1

Chia sẻ với Hội thảo, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Sungwoovina Bắc Giang Lê Văn Huân cho biết: "Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và góp phần làm đa dạng và phong phú hơn hoạt động của CĐCS chúng tôi, từ đó góp phần nâng cao niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức CĐ. Chương trình cũng đã góp phần tạo ta giá trị cạnh tranh vô hình cho DN trong quá trình thu hút và giữ chân người lao động. Cabin vắt và trữ sữa là một yếu tố nổi bật trong các chế độ phúc lợi của DN, góp phần tạo nên sự hấp dẫn đối với LĐ nữ đang cần việc làm, là yếu tố đề NLĐ cân nhắc, quyết định khi nộp đơn xin việc vào DN".

Còn chị Lê Thị Duyên, nữ CN Cty TNHH Yazaky Hải Phòng bày tỏ: "Chương trình đã lan toả đến toàn thể cán bộ và CNLĐ chúng tôi, nếu thời gian đầu, lượng người đến phòng vắt và trữ sữa chỉ khoảng 8-10 người/ngày thì nay, sau 5 tháng hoạt động, cabin đã đón tiếp 20 chị em mỗi ngày. Chị em chúng tôi đã vắt sữa và bảo quản trong tủ bảo ôn, sau hết ca làm việc mang về để cho con dùng, vừa tận dụng được nguồn sữa quý giá của người mẹ, vừa tiết kiệm được khoản tiền dành cho việc mua sữa bột nuôi con mà lại rát an toàn và tiện lợi, giúp bé mạnh khoẻ, cứng cáp. Đây thực sự là Chương trình thiết thực và hữu ích cho nữ CNLĐ".

Đánh giá cao chương trình và coi đây là một hoạt động điểm nhấn của công tác nữ công hướng đến người lao động trong nhiệm kỳ Đại hội X Công đoàn Việt Nam, năm 2014, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN quyết định, từ nguồn kinh phí của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sẽ hỗ trợ lắp đặt 15 ca – bin trữ sữa với mục đích nhân rộng để mô hình này thực sự có sức sống và sức lan tỏa trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh: Các phòng vắt sữa được lắp đặt ở 40 doanh nghiệp cho LĐN tuy chưa nhiều so với hàng vạn DN trên cả nước nhưng bước đầu giúp LĐN ở các DN trên có không gian, thời gian tại nơi làm việc để vắt và trữ sữa mẹ cho con, hình thành thói quen của LĐN nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách và tiếp tục duy trì nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi quay trở lại làm việc. Đồng chí cũng trân trọng cảm ơn sự phối hợp thường xuyên, tích cực và hiệu quả của tổ chức A&T, sự hợp tác tích cực của các DN, các cấp công đoàn và người lao động và mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay góp sức để nhân rộng mô hình này.

Nguồn congdoanvn.org.vn