Thứ tư, 25 Tháng 12 2013 14:58

Tổng Liên đoàn LĐVN: Sơ kết 1 năm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ

Ngày 20.12.2013, Tổng Liên đoàn LĐVN đã tổ chức sơ kết 1 năm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước (khu vực phía Bắc). Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN Nguyễn Văn Ngàng dự hội nghị.

Năm 2013, dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn LĐVN, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNVCLĐ nói chung và CNLĐ khu vực kinh tế ngoài nhà nước nói riêng đã có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê chưa đầy đủ, các cấp CĐ cả nước đã thực hiện gần 41.500 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 2,7 triệu lượt CNVCLĐ; phát hành gần 442.000 sổ tay, tài liệu bỏ túi về pháp luật; tư vấn trực tiếp cho gần 1,4 triệu người. Nhiều nơi còn xây dựng "Tủ sách pháp luật", "Giỏ sách pháp luật" phục vụ nhu cầu tìm hiểu kiến thức pháp luật của CNLĐ. Tổng Liên đoàn LĐVN đã biên soạn và phát hành gần 30.000 sổ tay pháp luật lao động và pháp luật Công đoàn, nội dung được kết cấu ngắn gọn, chọn lọc, liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của CNLĐ; phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam biên soạn và phát hành 5.000 cuốn Sổ tay pháp luật Bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, các cấp CĐ còn tích cực tổ chức tiếp xúc, tư vấn pháp luật cho CNLĐ ngay tại khu nhà trọ, giờ nghỉ giữa ca... góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho NLĐ.

Hoạt động tuyên truyền thường được tổ chức vào giờ tan ca, giờ nghỉ giữa ca giê, tại doanh nghiệp và khu nhà trọ. Cán bộ tư vấn pháp luật CĐ lựa chọn thời gian phù hợp vận động chủ sử dụng lao động cho tiếp xúc với CNLĐ ngay tại cơ sở sản xuất, tập hợp những thắc mắc của số đông NLĐ về chế độ, chính sách để giải đáp. Hình thức tuyên truyền pháp luật lồng ghép với văn nghệ, trả lời câu hỏi có thưởng vẫn được nhiều nơi áp dụng đạt hiệu quả tốt. Nhiều nơi, cán bộ công đoàn xuống tận khu nhà trọ vừa nắm bắt tình hình tư tưởng, vừa tuyên truyền pháp luật. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có gần 3.000 tổ công nhân tự quản. Các cấp CĐ tích cực phối hợp với công an và ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật sâu rộng trong CNLĐ.

Theo báo cáo chưa đầy đủ, chủ yếu từ nguồn kinh phí công đoàn, năm 2013, các cấp công đoàn đã tổ chức được 38.027 cuộc tuyên truyền cho 2.628.394 lượt cán bộ, công chức và người lao động, phát hành 433.991 tài liệu tuyên truyền. Tuy nhiên, trong số 2.628.394 lượt cán bộ, công chức và người lao động được tuyên truyền pháp luật, thì số lượng CNLĐ trực tiếp sản xuất trong các doanh nghiệp dân doanh và có vốn đầu tư nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ thấp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVCLĐ cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Thời gian và kinh phí cho việc nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của CNLĐ rất hạn chế do cường độ lao động căng thẳng, định mức lao động cao, thu nhập thấp, phải thuê nhà trọ tạm bợ, thiếu thốn, không an toàn, dễ phát sinh các tệ nạn xã hội.

Quan hệ lao động ở khu vực doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhiều nơi diễn biến phức tạp. Nhiều chủ doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động, luật công đoàn và những cam kết, thoả thuận với người lao động, nhất là các qui định về hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc và nghỉ ngơi, điều kiện làm việc. Bên cạnh đó, các chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người lao động chưa đồng bộ. Chế tài xử lý hành vi vi phạm pháp luật lao động của người sử dụng lao động chưa nghiêm. Điều đó đã ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức công đoàn và gây khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Xác định tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần quan trọng trong việc giúp người lao động tự bảo vệ mình, năm 2014, Tổng Liên đoàn LĐVN tiếp tục tổ chức tuyên truyền Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Hiến pháp năm 2013 tới CNVCLĐ, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp dân doanh và có vốn đầu tư nước ngoài. Về hình thức tổ chức, sẽ lồng ghép tuyên truyền pháp luật nhân "Tháng công nhân" và dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các báo, tạp chí, trang thông tin điện tử của Tổng Liên đoàn. Song song với đó là biên soạn tài liệu, tổ chức tập huấn kĩ năng tuyên truyền cho cán bộ CĐ, tổ chức đối thoại với NLĐ... để mỗi người lao động có các kiến thức cơ bản về pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng.

Nguồn: http://www.congdoanvn.org.vn